Thứ năm, 18/07/2019 04:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Iran phóng tên lửa vào phiến quân Syria sau vụ xả súng lễ duyệt binh

01/10/2018, 19:29 (GMT+7)

Iran triển khai tên lửa và UAV tấn công các nhóm Hồi giáo cực đoan Syria bị Tehran cáo buộc đứng sau vụ xả súng tại thành phố Ahvaz.

Tên lửa Iran rời bệ phóng sáng 1/10. Ảnh: IRGC.

"Nắm đấm sắt của chúng tôi sẵn sàng tung đòn đánh quyết định, đáp trả mọi hành động tàn ác của kẻ thù", Reuters dẫn thông cáo do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố hôm nay, sau khi phóng nhiều tên lửa vào lãnh thổ Syria.

Cuộc tấn công diễn ra lúc rạng sáng ngày 1/10, khi IRGC phóng 6 tên lửa nhằm vào căn cứ của "những kẻ khủng bố takfiri", cụm từ được Iran dùng mô tả các nhóm Hồi giáo cực đoan Sunni tại Syria, từ khoảng cách 570 km.

"7 máy bay không người lái cũng tham gia chiến dịch đáp trả, tiêu diệt nhiều chỉ huy khủng bố và phá hủy cơ sở hạ tầng của chúng", đại diện IRGC cho biết. Đây được coi là hành động trả đũa vụ xả súng tại lễ duyệt binh của IRGC tại thành phố Ahvaz hôm 22/9.

Cuộc tấn công ở Ahvaz khiến 29 người thiệt mạng, trong đó có 12 binh sĩ IRGC cùng nhiều phụ nữ và trẻ em, là một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất nhằm vào lực lượng quân sự hùng mạnh của Iran. Những kẻ tấn công đã xả súng vào đám đông khi quan chức Iran tham dự sự kiện thường niên kỷ niệm ngày bắt đầu cuộc chiến cuộc chiến Iran-Iraq (1980-1988).

Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định vụ xả súng cho thấy Tehran đang đối mặt với nhiều kẻ địch, tuyên bố sẽ "trừng trị các thủ phạm tiến hành đợt tấn công".

Hồi năm ngoái, IRGC từng phóng nhiều tên lửa vào vị trí phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi nhóm này nhận trách nhiệm về cuộc tấn công tại thủ đô Tehran làm 18 người chết và hàng chục người bị thương.

VŨ ANH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận