Thứ bảy, 22/09/2018 08:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Iran xử vụ "tham nhũng tột cùng" tới 2,6 tỷ USD

19/02/2012, 14:38 (GMT+7)

Phiên tòa xử vụ lừa đảo trị giá 2,6 tỉ USD mà báo chí Iran mô tả là lớn nhất nước, đã khai mạc hôm 18/2, với một số trong 32 bị cáo có thể sẽ lãnh án tử hình.

Quang cảnh phiên tòa xử vụ tham nhũng tại Iran hôm 18/2 

Phiên tòa xử vụ lừa đảo trị giá 2,6 tỉ USD mà báo chí Iran mô tả là lớn nhất nước, đã khai mạc hôm thứ 7 (18/2), với một số trong 32 bị cáo có thể sẽ lãnh án tử hình.

Các bị cáo bị buộc tội nhận hối lộ, tham nhũng tài chính.

Bị cáo chủ chốt trong phiên tòa, một nhân vật được gọi là MA, đã phạm tội "tham nhũng tột cùng," cáo buộc có thể mang tới án tử hình theo luật hình sự Iran. Vụ việc liên quan tới họ bị phanh phui hồi tháng 9 năm ngoái, trong đó một tập đoàn kinh tế tư nhân đã biển thủ hàng ngàn tỉ rial thông qua việc làm giả nhiều tín dụng như được chấp nhận tại gần 10 ngân hàng Iran. Trung tâm của vụ lừa đảo là một công ty mang tên Aria group, được thành lập hồi năm 2005 với số vốn vỏn vẹn 50.000 USD. Hồi năm 2010, công ty thông báo giá trị của nó đã tăng vọt lên hơn 3,5 tỉ USD. Vụ việc có chiều hướng chính trị hóa, sau khi các tờ báo phản đối Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã công bố một lá thư của Chánh văn phòng kiêm cố vấn chính của ông là Esfandiar Rahim Mashaie, yêu cầu Bộ trưởng Kinh tế Shamseddin Hosseini tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Aria group. Ngày 14/9 năm ngoái, Ahmadinejad đã có bài phát biểu đầy cảm xúc để bênh vực Mashaie và yêu cầu mở cuộc điều tra "trung thực" vào vụ việc. Vụ việc đã suýt khiến Hosseini mất ghế, nhưng hồi tháng 11 năm ngoái ông đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, dù bị cáo buộc đã thiếu giám sát hoạt động ngân hàng, liên quan tới vụ lừa đảo. Trong quá trình điều trần trước khi bỏ phiếu bất tín nhiệm, Hosseini đã nhận được sự ủng hộ không ngờ từ một trong những đối thủ chính trị lớn của ông Ahmadinejad là phát ngôn viên Quốc hội Ali Larijani, người nói rằng Quốc hội không nên "tạo ra các xung đột mới" trong bầu không khí chính trị hiện nay. Chưa rõ phiên tòa kể trên sẽ diễn ra trong bao lâu.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận