Thứ bảy, 23/06/2018 10:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

IS đe dọa Thủ tướng Merkel bằng video tiếng Đức

06/08/2015, 08:17 (GMT+7)

Cũng trong đoạn phim kéo dài 5 phút này, một phần tử IS đã nói tiếng Đức bằng giọng Áo để hô hào các đối tượng cực đoan tại Đức và Áo ủng hộ IS nhanh chóng đi tới Syria.

IS đe dọa Thủ tướng Merkel bằng video tiếng Đức
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 5/8 đã lần đầu tiên cho công bố trên trang chia sẻ video trực tuyến You​Tube một đoạn phim bằng tiếng Đức và đe dọa tấn công khủng bố nước Đức.

Trong đoạn phim kéo dài 5 phút này, một phần tử IS đã nói tiếng Đức bằng giọng Áo để hô hào các đối tượng cực đoan tại Đức và Áo ủng hộ IS nhanh chóng đi tới Syria gia nhập lực lượng này hoặc nếu không hãy tiến hành tấn công khủng bố ngay tại Đức và Áo.

Đáng chú ý, tên này còn lên tiếng đe dọa sẽ trả thù Thủ tướng Angela Merkel vì Đức từng tham chiến ở Afghanistan và cung cấp vũ khí cho người Kurd Peshmerga chống lại IS. Đoạn phim quay tại một thành phố cổ được cho là ở Palmyra của Syria và do tên này không bịt mặt nên được xác định là tên Mohamed Mahmoud, 30 tuổi, quốc tịch Áo, từng bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 khi đang tìm cách đi đến Syria nhưng sau đó được thả ra.

Tên Mahmoud được xem là thủ lĩnh của nhóm “Deutschen Denis Cuspert“ trực thuộc IS. Ngoài Mahmoud, trong đoạn phim còn có một phần tử IS người Đức khác với biệt hiệu “Abu Omar al-Almani“ cũng lên tiếng hô hào thánh chiến và quảng cáo cuộc sống ở IS giống như “đi nghỉ dưỡng“. Cuối đoạn phim kể trên còn quay cảnh tên Mahmoud và al-Almani dùng súng bắn chết hai tù binh của IS.

Đoạn phim đánh d​ấu lần đầu tiên IS sử dụng video tuyên truyền bằng tiếng Đức để lôi kéo thành viên ở khu vực các nước nói tiếng Đức, trong bối cảnh các số liệu của Cục Bảo vệ hiến pháp liên bang Đức (BfV), cơ quan an ninh nội địa của nước này, cho thấy số người Đức đến Syria đã giảm đi so với trước đây.

Tính tổng cộng đã có 720 người Đức từng đi tới Syria trong thời gian gần đây, mặc dù không phải tất cả số này đều gia nhập IS. Khoảng 1/3 trong số trên đã quay trở lại Đức. Một số đối tượng từng có ý định gia nhập IS sau đó quay lại Đức khi bị bắt và thẩm vấn đã thể hiện sự thất vọng về những gì diễn ra bên trong cái gọi là “nghĩ dưỡng“ của tổ lực lượng khủng bố cực đoan này.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận