Chủ nhật, 25/08/2019 11:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Israel lo bị Iran tấn công từ lãnh thổ Iraq

02/01/2019, 19:21 (GMT+7)

Tướng tình báo Israel cho rằng Iran có thể lợi dụng tầm ảnh hưởng gia tăng ở Iraq để biến quốc gia này thành vùng đệm tấn công.

Lực lượng dân quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn. Ảnh: Al-Awsat.

"Iraq đang ngày càng chịu ảnh hưởng từ Iran và lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo của nước này. Iran có thể xem Iraq địa bàn để cố thủ, tương tự như ở Syria và lợi dụng Iraq là vùng đệm để xây dựng lực lượng có khả năng đe dọa Israel", Times of Israel ngày 1/1 dẫn tuyên bố của giám đốc cơ quan tình báo quân sự Israel, thiếu tướng Tamir Hayman.

Hồi tháng 9, nhiều nguồn tin tiết lộ rằng Iran đã cung cấp nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho các đồng minh Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq và giúp các nhóm này tự sản xuất vũ khí. Tuy nhiên, Tehran phủ nhận cáo buộc.

Tuyên bố của quan chức Israel được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/12 tuyên bố sẽ rút toàn bộ 2.000 binh sĩ khỏi Syria do đã đánh bại hoàn toàn phiến quân IS. Kế hoạch này sẽ được Lầu Năm Góc hoàn tất trong 4 tháng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hồi tuần trước tái khẳng định cam kết sẽ tiếp tục các chiến dịch ngăn cản Iran tăng cường hiện diện ở Syria sau khi Mỹ rút quân.

Dân quân Hezbollah và các cố vấn của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là đồng minh quan trọng của quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo ở nước này. Tuy nhiên, Israel cáo buộc Hezbollah sử dụng căn cứ ở Syria để thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát và thường xuyên tiến hành các cuộc không kích vào mục tiêu Iran ở lãnh thổ Syria.

(VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận