Thứ bảy, 17/11/2018 10:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Israel muốn hợp tác nông nghiệp với các tỉnh thành phía Nam

26/03/2012, 00:52 (GMT+7)

Israel đã giúp TPHCM phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao từ 10 năm nay…

Trong một thông cáo báo chí gần đây, Phòng Kinh tế - Thương mại của Đại sứ quán Israel cho biết mục tiêu trong năm nay của họ là đẩy mạnh sự hợp tác ở các tỉnh thành phía Nam. Chuyến thăm TPHCM và Đắc Lắc hồi cuối tuần rồi của tiến sĩ Yoram Kapulnik - Giám đốc Viện nghiên cứu nông nghiệp Israel (Vocalni Center) - không nằm ngoài định hướng này. TBKTSG Online đã trao đổi với ông về một số vấn đề quanh sự hợp tác này.

Tiến sĩ Yoram Kapulnik nói về khả năng đáp ứng nhu cầu của Việt Nam về công nghệ cao áp dụng trong nông nghiệp - Ảnh: Kinh Luân

PV:  Thế mạnh của Israel là các bí quyết công nghệ cao. Phải chăng chính vì không được thiên nhiên ưu đãi mà Israel phải tự cứu mình bằng giải pháp công nghệ?

- Tiến sĩ Kapulnik:  Đúng vậy, Israel thiếu thốn mọi thứ. Chúng tôi thiếu đất, thiếu nước và thiếu cả nhân lực. Do đó phải mày mò nghiên cứu để đáp ứng được nhu cầu của mọi người, nhưng rồi lại phát sinh một vấn đề. Đó là thị trường trong nước quá nhỏ trong khi chi phí nghiên cứu và ứng dụng lại cao, cho nên phải tính đến chuyện xuất khẩu công nghệ… Điều này lý giải tại sao trong suốt quá trình nghiên cứu, chúng tôi luôn phải nhắm đến việc đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Nhà nước Israel và những chính sách được ban hành đóng vai trò thế nào đối với việc nghiên cứu công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp?

- Không chỉ góp phần tài trợ trong giai đoạn nghiên cứu, Chính phủ còn giúp chúng tôi đưa những thành quả nghiên cứ đến với nông dân thông qua các trại thực nghiệm. Ở đó chúng tôi tiến hành các thí nghiệm, sau đó mời nông dân đến tham quan và trao đổi, góp ý… giống như mô hình trại bò sữa năng suất cao mà Israel đã giúp TPHCM xây dựng. Ở mỗi khâu đều có các chuyên viên đảm trách việc hướng dẫn, giải thích mọi thắc mắc...

Ngoài bò sữa Israel còn mạnh về những lĩnh vực gì trong nông nghiệp, đặc biệt là những cái mà Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đang cần?

- Israel đã giúp TPHCM phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao từ 10 năm nay. Bản thân thành phố phải biết lựa chọn công nghệ nào phù hợp tùy theo điều kiện của mình. Về phía Israel, chúng tôi cũng ý thức tìm kiếm những gì thích hợp cho các bạn… Không chỉ lai tạo giống bò sữa và cây trồng (khoai tây, cà chua…), Israel còn rất mạnh về công nghệ xử lý và tái tạo nước – từ nước bình thường cho đến nước thải, nước mặn. Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chúng tôi không có nhiều kinh nghiệm về cá nước ngọt nhưng cá nước lợ thì được…

Công nghệ cao được áp dụng trong mọi hoạt động SX nông nghiệp ở Israel

Ở “bò sữa công nghệ cao”, do thiếu kinh phí nên người ta đã thay thế bò Israel nhập khẩu bằng bò địa phương. Liệu những con bò này có thể cho năng suất gấp 3-4 lần như phía Israel đã hứa hẹn? Cũng có thể đặt câu hỏi: điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và cung cách quản lý của Israel và Việt Nam khác nhau như vậy thì liệu những công nghệ cho kết quả tốt ở Israel có thành công ở đây?

- Tôi chỉ mới qua đây có một hai ngày nên chưa đến thăm dự án này, tuy nhiên điều quan trọng là hai bên phải tuân thủ cam kết ban đầu. Tuy nhiên, những thay đổi so với thiết kế ban đầu để phù hợp với điều kiện địa phương là không thể tránh khỏi, thậm chí là rất cần thiết.

Thế mạnh của Việt Nam là trồng lúa nước, điều mà Israel không có nhiều kinh nghiệm. Ngoài lĩnh vực này ra thì những lĩnh vực nông nghiệp nào Israel và Việt Nam có thể mở rộng hợp tác?

- Chúng tôi có thể giúp các bạn nghiên cứu công nghệ sau thu hoạch và phục vụ sản phẩm xuất khẩu. Nói đến sau thu hoạch cần phải hiểu là bao hàm cả những việc cần phải chuẩn bị từ trước khi gặt hái, như vậy thì kết quả mới như ý muốn…

Trong chuyến đi này tôi sẽ làm việc với Công ty Trung Nguyên, Đại học Mở TPHCM và Viện Nghiên cứu nông nghiệp phía Nam để tính toán xem làm thế nào để lồng ghép công nghệ cao của Israel vào các chương trình mà những cơ quan này đang tiến hành. Ngoài ra cũng sẽ trao đổi về vai trò cầu nối của Đại sứ quán tại Hà Nội.

Xin cám ơn ông!

Theo TBKTSG Online

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận