Thứ bảy, 22/09/2018 10:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ít nhất 30 người chết trong trận lụt lịch sử tại Bosnia và Serbia

19/05/2014, 08:56 (GMT+7)

Những trận mưa lớn nhất trong hơn một thế kỷ qua ở Bosnia-Herzegovia và Serbia đã gây lụt nghiêm trọng cho hai nước này, làm ít nhất 30 người thiệt mạng.

Ít nhất 30 người chết trong trận lụt lịch sử tại Bosnia và Serbia
Cảnh ngập lụt tại Banja Luka thuộc Bosnia- Herzegovina ngày 16/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trận lụt cũng đồng thời khiến 16.000 người phải sơ tán.

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic cho biết lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tiến hành công việc nhưng hiện vẫn chưa có báo cáo chính xác số người chết.

Theo ông Predrag Maric, đại diện Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Serbia, thành phố Obrenovac cách thủ đô Belgrade của Serbia 30km về phía Bắc là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất khi toàn bộ cư dân thành phố phải sơ tán do cảnh báo lũ lụt và lở đất sẽ còn tiếp tục nghiêm trọng.

Cơ quan phòng chống lụt của Serbia đã phải mở con đường tại ngoại ô thành phố Obrenovac gần nhà máy điện, nơi sản xuất 1/2 sản lượng điện của Serbia, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng điện.

Ông Predrag Maric cho biết hàng chục thành phố khác tại Serbia cũng đã bị trận lụt tàn phá.

Hiện Belgade đã mở 13 trung tâm tiếp nhận hàng nghìn người sơ tán.

Còn tại Bosnia-Herzegovia, chính quyền địa phương cũng phải sơ tán 5 ngôi làng gần thành phố Bijeljina, Tây-Bắc Bosnia-Herzegovina, bị mất điện do lũ lụt.

Đây được xem là đợt mưa lớn nhất tại nước này trong một thế kỷ qua.

Nước láng giềng về phía hạ lưu sông Sava của Bosnia là Croatia cũng nâng báo động lên mức cao, đề phòng trường hợp nước sông tràn bờ và làm ngập lụt khu vực miền Đông.

Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố 14 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã điều động máy bay trực thăng và xe lội nước cùng nhiều lương thực, thực phẩm và dụng cụ y tế đến hỗ trợ hai nước trên.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận