Thứ bảy, 21/09/2019 04:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Italy: 55% thanh niên có việc nhờ 'nhất thân, nhì quen'

22/03/2015, 08:24 (GMT+7)

Trung bình cứ 10 thanh niên Italy thì chỉ có 4 kiếm được việc làm nhờ chủ động xin việc, trong khi đó, 6 người còn lại có được việc làm là nhờ các mối quan hệ quen biết của cha mẹ hoặc bạn bè mình.

Italy: 55% thanh niên có việc nhờ nhất thân, nhì quen
Ảnh minh họa. (Nguồn: ADN Kronos)

Đó là những số liệu mà Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) mới đưa ra để khẳng định một điều: Ở Italy, càng "con ông cháu cha" hoặc đơn giản là biết "quan hệ", càng dễ có việc làm mà không cần vất vả gì nhiều trong quá trình xin việc, hoặc cũng không cần phải có trình độ.

Bê bối mới nhất liên quan đến Bộ trưởng Bộ phát triển cơ sở hạ tầng và giao thông Italy Maurizio Lupi, khiến ông phải từ chức là một bằng chứng.

Các đoạn băng ghi âm được công bố cho thấy, ông đã tác động với một chuyên viên tư vấn kỹ thuật của Bộ, người sau đó đã bị bắt vì tham nhũng, nhằm xin việc cho con trai mới tốt nghiệp đại học của ông ở một công ty sẽ tham gia một dự án đấu thầu xây dựng do chính Bộ mà ông đứng đầu tổ chức.

Báo cáo của ISTAT nhận xét rằng, mặc dù các kênh thông tin khác nhau cung cấp rất nhiều chi tiết liên quan đến các công ty, cơ quan đang công khai tuyển người cho các vị trí, nhưng số người trực tiếp liên hệ đến các cơ sở này vẫn ít hơn số người tận dụng các mối quan hệ của mình để có việc làm tại các cơ quan này, coi đó như một lợi thế cạnh tranh.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động Giuliano Poletti, điều này có thể được coi như một dạng tham nhũng và hiện đang là một tệ nạn lan tràn ở Italy.

Cũng theo ISTAT, chỉ có 25% số thanh niên tìm kiếm việc làm qua các trang web hoặc báo chí.

Một số lượng ít hơn thế liên lạc trực tiếp với các cơ quan công quyền để hỏi thông tin về các tuyển dụng.

ANH NGỌC Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận