Thứ ba, 19/06/2018 08:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Italy thu giữ gần 1 tỷ euro tài sản của mafia ở Rome

26/03/2014, 10:43 (GMT+7)

Chỉ riêng tại thủ đô Rome, kể từ năm 2011 đến nay, cảnh sát Italy đã thu giữ 1.474 khối tài sản với giá trị tổng cộng lên tới 862 triệu euro.

Italy thu giữ gần 1 tỷ euro tài sản của mafia ở Rome
Cảnh sát Italy bắt giữ một trùm mafia hồi năm 2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tư pháp Italy Angelino Alfano cho biết, chỉ riêng tại thủ đô Rome, kể từ năm 2011 đến nay, cảnh sát Italy đã thu giữ 1.474 khối tài sản, trong đó có 256 công ty lớn nhỏ, do mafia kiểm soát, với giá trị tổng cộng lên tới 862 triệu euro.

Con số này được Bộ trưởng Tư pháp Italy đưa ra hôm 25/3 nhằm khẳng định rằng, các cơ quan chống tội phạm có tổ chức ở nước này đang thành công trong việc chống lại mafia, qua việc triệt phá các hệ thống chân rết của chúng và các đường dây rửa tiền. Tuy nhiên, theo nhật báo La Stampa, điều này cũng đồng nghĩa với việc mafia ngày càng "đầu tư" nhiều hơn vào các loại hình kinh tế hợp pháp nhằm rửa tiền. Trong khi vẫn duy trì những hình thức truyền thống như bảo kê, cho vay nặng lãi, buôn người, buôn lậu ma túy và thâm nhập vào các chính quyền địa phương nhằm chia chác các gói thầu béo bở trong ngành xây dựng và y tế, chúng tăng cường đầu tư ra khắp nơi trên nước Italy và các nước châu Âu khác để rửa tiền trong các dịch vụ du lịch, ngân hàng, nhà hàng... Các hệ thống mafia lớn, đặc biệt là 'Ndranghetta, băng mafia mạnh nhất và lớn nhất Italy, đã đổ hàng tỷ euro nhằm thâu tóm các nhà hàng, khách sạn và công ty du lịch lớn và nổi tiếng ở thủ đô Rome. Năm 2008, cảnh sát đã phát hiện và thu nhà hàng La Rampa ở gần Bậc thang Tây Ban Nha, nơi thường xuyên làm bối cảnh cho các bộ phim truyện và phim truyền hình của Italy do mối quan hệ đầu tư chặt chẽ với mafia. Một năm sau, Rome và cả Italy bị sốc khi quán Cafe de Paris, từng xuất hiện trong bộ phim bất hủ "La Dolve Vita" của đạo diễn Federico Fellini những năm 1960, bị phát hiện có cổ phần của 'Ndranghetta. Năm ngoái, khách sạn bốn sao Grand Hotel Gianicolo trên đồi Gianicolo nhìn ra sông Tiber cũng bị thu giữ vì lý do tương tự. Đầu năm nay, trong một chiến dịch truy quét lớn, rất nhiều các quán bar, khách sạn và nhà hàng, cùng với nhiều công ty kinh doanh thực phẩm của mafia đã bị thu giữ ở Rome. Trong số các tài sản bị tịch thu có cả quán càphê nổi tiếng Cafe Fiume nằm gần trung tâm thủ đô Rome. Năm 2010, hơn 300 căn hộ từ tiền đầu tư của camorra, mafia vùng Campania, cũng bị sung công. Trong một diễn biến khác, hôm 24/3, cảnh sát Sicily cũng đã thu giữ một khách sạn hạng sang trị giá 41 triệu euro ở Trapani, phía Tây hòn đảo này, do dính dáng đến một trùm mafia.
TRƯƠNG ANH NGỌC Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận