Thứ tư, 21/11/2018 07:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

J02 chống chịu tốt

09/06/2014, 10:15 (GMT+7)

J02 có khả năng chịu rét rất tốt, không nhiễm bệnh đạo ôn, bạc lá. Cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe, chịu thâm canh, tiềm năng năng suất rất cao, trung bình 65 - 70 tạ/ha.

J02 chống chịu tốt
Các nhà quản lý, nhà khoa học cùng DN và người dân lội ruộng kiểm tra CĐML ở Cao Xá SX giống lúa J02

Vụ xuân 2014, xã Cao Xá (Lâm Thao, Phú Thọ) đưa giống lúa J02 vào SX trên cánh đồng mẫu lớn (CĐML) với quy mô 60 ha. Tại hội thảo đầu bờ do Cty CP Giống - vật tư nông nghiệp công nghệ cao VN (gọi tắt là Cty) phối hợp với Viện Di truyền nông nghiệp tổ chức các đại biểu đã đánh giá rất cao về tiềm năng của giống lúa này.

Ông Hoàng Ngọc Tín, GĐ Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Cao Xá (đơn vị trực thuộc Cty) cho hay, J02 có khả năng chịu rét rất tốt, không nhiễm bệnh đạo ôn, bạc lá. Cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh khá, bộ lá đứng gọn khỏe, màu xanh đậm, chịu thâm canh, tiềm năng năng suất rất cao, trung bình 65 - 70 tạ/ha, có những nơi thâm canh tốt năng suất đạt 90 tạ/ha, gạo trong, cơm ngon, mùi thơm dịu.

Là người trực tiếp nghiên cứu, khảo nghiệm, SX giống lúa này, GS.TS Đỗ Năng Vịnh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp cho rằng, đây là lần đầu tiên đưa giống lúa này vào SX trên quy mô lớn. Viện đã đưa rất nhiều giống Japonica vào SX và nhận thấy J02 nằm trong Top 10 bộ giống có chất lượng tốt nhất.

GS Vịnh cũng đánh giá rất cao về trình độ canh tác của người dân Cao Xá. Ông bày tỏ hài lòng về cách tổ chức SX rất bài bản, chu đáo và cam kết rằng, ở Phú Thọ địa phương nào làm được tốt như Cao Xá, Viện sẵn sàng hỗ trợ SX nhiều loại giống tốt, trong đó có J02.

"Đây là giống lúa chịu rét rất tốt. Trong năm 2008, cả nước có hàng trăm ngàn ha lúa xuân bị chết rét, trong khi đó J02 vẫn sống và phát triển bình thường. Tuy nhiên bà con nông dân hết sức chú ý công tác phòng trừ sâu bệnh. Lúa này ít bị khô vằn nhưng có phản ứng với sâu đục thân", GS Vịnh khuyến cáo.

Cũng theo ông, người dân Nhật Bản và Hàn Quốc đều ăn gạo của giống Japonica. Còn SX lúa ở Trung Quốc đang có xu thế giảm dần do thiếu nước. Những điều kiện đó rất thuận lợi cho VN đẩy mạnh SX, tìm hướng XK gạo sang các thị trường này.

Phát biểu tại hội nghị đầu bờ về giống lúa J02, nông dân Phạm Văn Hạnh ở thôn Đông Thịnh, xã Cao Xá khoe với các nhà khoa học, nhà quản lý rằng: “Cái được lớn nhất của chúng tôi là nhờ cấy J02, lúa không bị chết rét và chống chịu sâu bệnh tốt nên bớt được chi phí đầu tư, SX thấy khỏe người”.

Điều mà làm cho 812 hộ dân ở xã Cao Xá mạnh dạn bỏ giống lúa đã được cơ cấu, đã có kế hoạch ngâm ủ rồi nhưng vẫn loại ra để dùng J02 cho 60 ha ở CĐML chính là cam kết của Cty. “Việc Cty cam kết bảo hiểm năng suất cho nông dân là bước đột phá của DN khi đầu tư vào SX. Chính điều đó làm cho chúng tôi có niềm tin, yên tâm SX”, ông Hạnh bày tỏ.

Ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá khẳng định, địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện và liên kết mạnh mẽ với DN để đưa giống lúa mới vào SX giúp nông dân làm giàu. Đây cũng là hướng mà chúng tôi sẽ thu hút con em quê hương đang làm ăn xa quê có thu nhập thấp trở về phát triển kinh tế bằng chính hiệu quả thiết thực trên CĐML”.

THÂN VĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận