Thứ tư, 29/01/2020 04:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

K+ tiếp tục độc quyền Super Sunday?

22/02/2013, 10:18 (GMT+7)

Canal Plus - đối tác trong liên doanh với VSTV (K+) đã mua bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) ba mùa 2013 - 2016.

Canal Plus - đối tác trong liên doanh với VSTV (K+) đã mua bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) ba mùa 2013 - 2016 với giá 40 triệu USD từ đơn vị sở hữu là IMG (Mỹ).

Thông tin trên khi được tung ra ngày hôm qua đã gây choáng với dư luận cùng những người hâm mộ giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Con số này, cho dù được nhận xét là thấp hơn nhiều lần so với giá ở các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Myamamar… vẫn là quá cao so với số tiền các đài truyền hình VN bỏ ra ba mùa trước đó.

Được biết, sau khi mua được bản quyền truyền hình EPL từ BTC giải ngoại hạng Anh, IMG đã chia làm 3 gói: Gói độc quyền các trận đấu ngày Chủ nhật (Super Sunday) vốn thường gồm những trận đấu hay nhất của giải Ngoại hạng Anh, gói các trận đấu sớm và hay nhất ngày thứ 7, và gói các trận đấu còn lại. Mức giá cho ba gói trên lần lượt là 18 triệu USD, 15 triệu USD và 4,5 triệu USD. Để có thể sở hữu toàn bộ 3 gói trên, nhà đài phải chi 37,5 triệu USD. Con số này, hóa ra thấp hơn cả số tiền 40 triệu USD Canal Plus phải bỏ ra để mua trọn vẹn cả 3 gói bản quyền. Trong đó, riêng gói các trận đấu ngày Chủ nhật (Super Sunday), Canal Plus tiếp tục giữ độc quyền. Điều này cũng đồng nghĩa, các đài truyền hình VN chỉ có thể mua các gói còn lại, bởi hy vọng được Canal (hoặc K+) chia sẻ là không thể xảy ra.

Xem Super Sunday vẫn phải qua K+?

Để giảm thiểu chi phí cho các đài truyền hình VN, Bộ Thông tin -  Truyền thông vừa qua đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Đài Truyền hình VN (VTV) đứng ra làm đầu mối đàm phán, mua bản quyền truyền hình EPL với giá phải chăng, sau đó chia sẻ lại cho các đài khác. Ở đây cần nhắc lại, VTV là đối tác trong liên doanh với VSTV, với số vốn chiếm tới 51%.

Tuy nhiên, trong ba ngày vừa qua, khi có tin Canal Plus đơn phương đàm phán với IMG, lãnh đạo VTV vẫn khẳng định, hoàn toàn không biết gì. Phó TGĐ VTV Nguyễn Thành Lương khi trả lời báo chí cho biết, không nhận được thông báo nào của K+ về vấn đề trên. Ông Lương cũng cho rằng, do K+ là đối tác liên doanh nên VTV đã không mời đơn vị này vào ban đàm phán mua bản quyền truyền hình theo chỉ đạo của Bộ Thông tin -  Truyền thông.

Trong khi VTV nói không biết, các đài truyền hình khác của VN cũng tỏ ra hoàn toàn bất ngờ trước hành động chớp nhoáng của Canal Plus và IMG. Phó Giám đốc Đài truyền hình Kỹ thuật số VN (VTC) Vũ Quang Huy cho biết, sẽ chờ thông báo cuối cùng của cả IMG và Canal Plus.

Theo ông Lê Đình Cường, Giám đốc Đài Truyền hình cáp Hà Nội (HCTV), Truyền hình cáp Hà Nội sẽ không mua bản quyền truyền hình EPL với giá cao quá 10%. Ông Cường hiện kiêm chức Tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN (VN PayTV). Trong các ngày 19 và 20/2, ông Cường vẫn khẳng định các đài đang tiến hành việc cử đại diện tham gia vào ban đàm phán do VTV chủ trì, và bảo lưu quan điểm của VN PayTV là không mua bản quyền truyền hình EPL bằng mọi giá.

Tuy nhiên, ông Cường thừa nhận việc Canal Plus độc quyền gói ngày Chủ nhật sẽ khiến các đài truyền hình khác của VN chỉ có thể mua các gói còn lại. Điều này đồng nghĩa, để có thể theo dõi đầy đủ các trận đấu hấp dẫn nhất của EPL, người hâm mộ VN lại phải nhờ tới K+. Đây cũng là lý do khiến dư luận lại dấy lên lo ngại, trong tương lai không xa K+ sẽ dựa vào ưu thế độc quyền của mình để tăng cước thuê bao.

X.THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận