Thứ hai, 22/10/2018 08:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kali Israel - Thành tựu công nghệ mới

18/05/2010, 09:04 (GMT+7)

Khác với kali của Nga và một số nước khác, phân kali được khai thác từ mỏ, còn phân kali của Israel được sản xuất từ nước biển Chết...

Kali có vai trò quan trọng trong sinh trưởng và phát triển của cây trồng và chất lượng nông sản. Thiếu Kali cây trở nên mềm yếu, giảm sức đề kháng với sâu bệnh và điều kiện bất lợi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng củ, quả và độ mẩy bóng của hạt. Kali là phân bón tối quan trọng làm tăng chất lượng nông sản, đặc biệt có ý nghĩa với nông sản xuất khẩu.

LOẠN PHÂN GIẢ

Ở nước ta, nhu cầu phân Kali hàng năm cho SXNN khoảng 1 triệu tấn, trên thực tế lượng kali được sử dụng dao động từ 700.000 đến 800.000 tấn/năm. Hiện nay do lượng Kali sản xuất trên thế giới có xu hướng giảm, giá Kali đang ở mức cao hơn nhiều so với giá trong nước. Tuy nhiên do 100% Kali tiêu dùng trong nước đều phải nhập khẩu nên chắc chắn thời gian tới giá trong nước cũng sẽ tăng lại cùng mặt bằng giá thế giới.

Thời gian qua, một số cá nhân hám lợi đã lợi dụng tâm lý, thói quen sử dụng Kali gốc Nga màu đỏ ớt, đã sản xuất phân Kali giả bằng cách phối trộn phẩm màu, hóa chất, bột gạch non vào cát , phân SA ..đóng trong bao bì mang thương hiệu của các nhà nhập khẩu lớn như Công ty CP XNK Hà Anh, Apromaco, TSC Cần Thơ .. . để tung ra thị trường đánh lừa người tiêu dùng. Bên cạnh đó một lượng lớn Kali giả được đưa vào từ đường tiểu ngạch qua cửa khẩu Trung Quốc, thậm chí một số hoá chất muối màu đỏ dùng trong công nghiệp nhập bằng container từ Ấn Độ về đóng bao “MOP” cũng được bán ra như một loại Kali quen dùng cho nông nghiệp!.

LOẠI PHÂN KALI CHẤT LƯỢNG CAO, KHÓ LÀM GIẢ

Để góp phần chống việc sản xuất và tiêu thụ Kali giả, từ năm 2005 Công ty Cổ phần Vinacam đã chính thức đàm phán và đưa vào thị trường Việt Nam nguồn Kali mới do Israel sản xuất. Khác với kali của Nga và một số nước khác, phân kali được khai thác từ mỏ, còn phân kali của Israel được sản xuất từ nước biển Chết.

Biển Chết – cái rốn của địa cầu - nằm giữa biên giới Israel, Palestine và Jordan. Biển Chết là khu du lịch nổi tiếng thu hút hàng triệu du khách mỗi năm vì nước biển Chết không những có hàm lượng muối cao gấp 9 lần so với nước biển thông thường mà còn có nhiều khoáng chất có tác dụng rất tốt cho những người có bệnh tim mạch, phong thấp … Với công nghệ Lý, Hóa, Sinh cao cấp, độc đáo, Israel đã sử dụng nguồn nước biển Chết sản xuất phân Kali có chất lượng rất cao.

Ngoài thành phần chính là K2O, phân kali từ nguồn nguyên liệu này cònđược bổ sung nhiều khoáng chất, vi lượng tự nhiên đặc biệt hữu ích cho cây trồng. Qua kiểm tra thực tế, chỉ tiêu K2O của Kali Israel luôn ở mức cao hơn tiêu chuẩn tối thiểu từ 2% đến 3% (Nhiều mẫu giám định K2O đạt mức 63% và độ ẩm ở mức 0,1% thấp hơn độ ẩm tiêu chuẩn 0,9 %) nên khi sử dụng người nông dân luôn được lợi hơn từ 3-5% giá trị.

Kali Israel có 2 loại: loạt hạt nhuyễn và loại hạt miểng. 

Mặt trước và mặt sau bao Kali hạt lớn (GRANULAR)

Loạt hạt nhuyễn: Là sản phẩm Kali duy nhất trên thế giới được tạo dạng hạt tròn nhỏ và nhuộm màu đỏ gạch đặc trưng hoặc để trắng 100% rất khó làm giả. Kali Israel khô rời gần như tuyệt đối, không đóng vón khi cầm nắm mạnh. Bốc một vốc Kali Israel màu đỏ lên tay, ta thấy có lẫn một số hạt màu trắng. Số hạt trắng này cũng có đặc điểm riêng biệt là dạng hạt tròn, nhỏ rất dễ nhận biết và đặc biệt không thể pha lẫn bằng SA hoặc cát hoặc bột gạch non vì dạng hạt không tròn (Cát và bột gạch non không hòa tan trong nước). Cũng không thể pha lẫn bằng Urea vì hạt Urea tròn nhưng to hơn và thường bị hút ẩm, chảy nước khiến phân giả không khô rời như Kali Israel chính phẩm. Kiểm tra thêm bằng cách đổ một thìa Kali Israel thật vào cốc nước, ban đầu nhìn có cảm giác hàng bị vón dẻo quánh thành từng cục to nhỏ không đều do bột khó hút ẩm. Khuấy lên, Kali Israel tan chậm và tan hoàn toàn không có sạn lắng, phần nước phía miệng cốc có một lớp váng màu hồng đỏ, nước có vị the mặn và đặc biệt không có mùi khác lạ. Nếu để lâu, nước trong lại, đáy cốc có một lớp bột mịn màu đỏ, khi khuấy lên lại tan đều trong nước.

Loại hạt miểng nhìn qua như đá dăm, góc cạnh không đồng đều, màu đỏ gạch, hạt cứng, bóp rất khó vỡ. Khi cho vào nước tan chậm hơn so với hạt nhỏ, trên mặt có một lớp váng bột như màu hạt ban đầu, nước cũng có vị the mặn và không có mùi khác lạ. Để lâu nước trong dần trở lại, dưới đáy ly có một lớp bột mịn màu đỏ hồng, miết không bị sạn tay. 

Mặt trước và mặt sau bao Kali hạt nhuyễn (STANDARD)

SỢI BẢO HIỂM CHỐNG GIẢ VÀ CHÍNH SÁCH

Để tránh cho bà con nông dân và người tiêu dùng trong nước không bị mua nhầm hàng , kể từ tháng 03 năm 2010 Vinacam đã thiết kế mẫu bao bì mới có chất lượng cao với hai sợi kỹ thuật chống giả: Một sợi màu vàng đặc trưng chạy dọc bên cạnh bao dễ nhận biết bằng mắt thường, một sợi kỹ thuật chìm dành riêng cho bộ phận chuyên môn kiểm định nhanh khi có nghi vấn về chất lượng. Sản phẩm Kali Israel mang thương hiệu Vinacam là sản phẩm duy nhất hiện nay được in trên bao bì cam kết về chất lượng với chính sách “Trọng thưởng cho người phát hiện nơi sản xuất hoặc tiêu thụ hàng giả”. 

Chính sự kiểm chứng về chất lượng vượt trội của người tiêu dùng trên cả nước là nhân tố quan trọng để chỉ sau 05 năm, thị phần sử dụng Kali Israel đã đạt xấp xỉ 30% nhu cầu Kali trên toàn quốc. Thay đổi được thói quen lâu dài của người tiêu dùng và bà con nông dân từ chỉ sử dụng loại Kali đỏ gốc Nga như là một sản phẩm duy nhất sang sử dụng rộng rãi Kali Israel hiện nay – Kali Israel đã khẳng định được vị trí và đẳng cấp số 1 trên thế giới về chất lượng của mình.

Vì một nền nông nghiệp Việt nam bền vững và phát triển , với tiêu chí “Hợp tác cùng phát triển”, Công ty Cổ phần Vinacam đang tiếp tục áp dụng các chính sách khuyến mại hỗ trợ cho người tiêu dùng cả nước khi sử dụng phân Kali Ixrael.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm Bà con có thể tìm hiểu qua website vinacam.com.vn mục “PHÂN BÓN KALI ISRAEL” hoặc gọi điện theo các số điện thoại được in trên bao bì. Mọi thắc mắc và tìm hiểu của bà con và các bạn sẽ được giải đáp thỏa đáng. Chúc Bà con nông dân cả nước luôn “Trúng mùa, Trúng giá”.

Các loại Kali giả hạt nhuyễn thường có độ ẩm cao, nắm vào tay thấy dính màu, có thể bị vón cục nếu cầm nắm chặt. Hạt màu đỏ hoàn toàn hoặc có xen lẫn rất ít màu trắng nhưng không có dạng hạt tròn. Kali giả tan nhanh và có thể tan không hoàn toàn trong nước (Nếu bị pha cát hoặc gạch non), nước đục đỏ khó trong lại và có vị mặn chát như muối, ngửi thấy mùi khai hắc, cay nồng như mùi phân SA. Đối với Kali giả hạt miểng : Hạt dễ hút ẩm, dễ bị tơi bở, bóp mạnh dễ vỡ, thường có lớp bột mịn phát sinh trong bao và bám nhiều trên hạt. Tan nhanh trong nước, có thể không tan hoàn toàn và để lại nhiều sạn lắng to nhỏ không đều. Hòa nước ra màu đỏ đục, có mùi khai, hăng, cay nồng như mùi SA .

VŨ DUY HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận