Thứ hai, 25/06/2018 12:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kẻ giam giữ con tin tỵ nạn chính trị tại Australia từ năm 1996

16/12/2014, 07:07 (GMT+7)

Man Haron Monis là công dân Australia gốc Iran. Người này sinh tại Iran và tỵ nạn chính trị tại Australia từ năm 1996./ Vụ bắt cóc con tin ở Sydney: Kẻ vũ trang có động cơ chính trị, tuyên bố đã gài bom Sydney

Kẻ giam giữ con tin tỵ nạn chính trị tại Australia từ năm 1996
Man Haron Monis.

Cảnh sát đã khẳng định với hãng tin Fox News chiến binh Hồi giáo hiện đang giam giữ 15 người ở một quán cà phê ở Sydney là một nghi phạm giết người và tấn công tình dục người Iran, kẻ được biết đến trước đây đã gửi các bức thư có nội dung thù hận đến gia đình các binh sĩ Australia đã hy sinh ở nước ngoài.

Man Haron Monis là công dân Australia gốc Iran. Người này sinh tại Iran và tỵ nạn chính trị tại Australia từ năm 1996. Monis không xa lạ gì với cảnh sát và đang được bảo lãnh bằng tiền để tại ngoại hầu tra cáo buộc sát hại người vợ cũ. Monis cũng đang đối mặt với hơn 40 cáo buộc quấy rối tình dục và đe dọa người khác.

Khi cuộc giằng co đã bước vào giờ thứ 15 trong khi cảnh sát và giới báo chí bao vây quán cà phê thì các con tin sợ hãi vẫn nhìn ra ngoài cửa sổ chính và cảnh sát xác định được Man Haron Monis chính là tay súng đang giam giữ các con tin trong Quán cà phê Lindt Chocolat.

Danh tính của hắn trước đó đều đã được thông tin cho cảnh sát và báo chí, nhưng chỉ được cảnh sát công bố khi màn đêm buông xuống ở Sydney trong khi cả nước vẫn dán mắt vào hình ảnh truyền trực tiếp trên truyền hình. 

Trước đó, có nhiều người được nhìn thấy giơ tay lên trên không và bàn tay áp vào cửa kính và có hai người được thấy giơ một chiếc cờ màu đen có những dòng chữ cổ vũ Hồi giáo.

Đài truyền hình Australia Network Ten đưa tin rằng tay súng, được nhìn thấy cầm khẩu súng ngắn và một con dao phay, đã bắt con tin gọi hắn là “Người anh em” và đòi được nói chuyện trực tiếp với Thủ tướng Australia Tony Abbott.

Sky News Australia đưa tin một trong những con tin đã liên lạc được với đài phát thanh 2 lần trong vụ bao vậy. Ông Ray Hadley cho biết ông đã nói chuyện được với một con tin nam giới “có vẻ rất bình tĩnh” và kẻ bắt giữ con tin yêu cầu con tin này phải nói trực tiếp trên đài phát thanh, nhưng yêu cầu này đã bị ông Hadley từ chối.

"Tôi đã nói với con tin này rằng sẽ chẳng phải là lợi ích tốt nhất cho ông ấy hay chúng tôi nếu như để cho điều đó xảy ra vì tôi không phải là một người thương lượng chuyên nghiệp, tôi không có kinh nghiệm về việc này, có những người họ sẽ nói chuyện với cả con tin và người giam giữ con tin và họ sẽ biết phải làm gì,” ông Hadley đã nói với Đài 2GB như vậy.

Thảm kịch này bắt đầu vào giờ đi làm sáng thứ Hai và đã kéo dài đến tận đêm khuya ở thành phố lớn nhất Australia này. 5 con tin đã chạy thoát sau 6 tiếng đồng hồ diễn ra vụ việc trên, họ chạy ra cửa bên và lao vào vòng tay cảnh sát đã bao vây quán cà phê. Cửa hàng này nằm ở khu kinh doanh trung tâm ở Sydney trong khu phố Martin Place, đó là một khu plaza nằm ở giữa khu vực tài chính và mua sắm của thành phố với rất nhiều người đi mua sắm cho ngày lễ vào thời gian này trong năm. Các cửa hiệu trong khu vực đều đã đóng cửa và mọi người đều được lệnh phải tránh xa khu vực này.

Một nhà báo có mặt tại hiện trường đã viết trên Tweeter rằng nghi phạm khủng bố có vẻ như là hóa điên khi các con tin chạy thoát.

“Nhìn từ đây thì có thể thấy tay súng bị kích động kinh khủng, la hét lên với những con tin còn lại,” nhà báo Chris Reason viết.

Nhà báo Reason mô tả tay súng Monis là một kẻ không để râu, mặc áo trắng và đội mũ lưỡi trai đen, cầm một thứ giống như là một khẩu súng ngắn. Hắn được trông thấy trong trạng thái đi đi lại lại qua 4 cửa kính của quán cà phê. Sky News thì lại mô tả Monis là kẻ để râu, trung tuổi, có đeo một chiếc băng đầu đen và trắng. Sky nói rằng cảnh sát và báo chí đều đã biết hắn.

"Chỉ hai giờ trước khi chúng tôi nhìn thấy những người thoát ra, từ phía trên cao tại vị trí thuận tiện này chúng tôi có thể thấy tay súng đó bị kích động dữ dội khi hắn nhận ra có 5 người đã thoát ra. Hắn la lên những mệnh lệnh đối với mọi người, những con tin còn lại,” Reason viết.

Tay súng Monis di cư đến Australia năm 1996, nổi tiếng ở Australia qua chiến dịch công khai của hắn là viết thư cho các gia đình có các binh sĩ ngã xuống khi hắn gọi họ là những “tên đồ tể” và hắn hối thúc các gia đình nhận thư vận động chính phủ rút quân khỏi Afghanistan. Năm 2009, Haron Monis bị buộc tội đã sử dụng dịch vụ bưu điện để quấy rối người khác trong một vụ án mà hắn đã theo đến tận tòa án cao nhất ở Australia, nhưng tòa đã bác yêu cầu kháng cáo của hắn.

Năm ngoái, hắn bị buộc tội dính líu đến giết người vợ cũ trong một vụ án hiện vẫn còn chưa thi hành án vì hắn đang được tự do sau khi đã nộp tiền tại ngoại. Đầu năm nay, hắn lại bị buộc tội tấn công tình dục một phụ nữ đã đến văn phòng của hắn ở New South Wales để xin “hàn gắn vết thương tinh thần”.

Khi màn đêm buông xuống ở Sydney, đèn trong quán cà phê tắt, nhưng cũng chưa rõ là do chiến binh Hồi giáo này quyết định làm vậy hay là do cảnh sát ngắt điện để làm cho tối đi trong chiến thuật thương lượng của họ. Trước đó, tay súng này hình như đã hoán đổi các con tin sợ hãi ra đứng trước cửa sổ và giơ lá cờ đen Hồi giáo “Shahada”, đó là biểu trưng của Jabhat al-Nusra, một nhóm khủng bố liên hệ với Al Qaeda, có lúc thì nhóm này ủng hộ nhưng cũng có lúc chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Tin cho biết tay súng này đã truyền đi lời đe dọa và các yêu cầu qua hai con tin, tuyên bố đã đặt 2 quả bom trong quán cà phê và 2 quả khác ở những nơi khác trong khu thương mại trung tâm ở Sydney. Cảnh sát trưởng bang New South Wales là Andrew Scipione thông báo với phóng viên vào tối thứ Hai rằng chính quyền hiện giờ chỉ tập trung nỗ lực ở mỗi quán cà phê này mà không quan tâm tới bất kỳ nơi nào khác.

Cuối ngày thứ Hai, Thủ tướng Abbott đã có lời tuyên bố ghi âm sẵn gọi vụ tấn công trên là ‘rất khó chịu’ và ‘gây sốc sâu’. Văn phòng của ông đã không đáp lại các yêu sách của tay súng.

Ba người được nhìn thấy chạy ra từ lối thoái hiểm cứu hỏa của quán cà phê khoảng 6 giờ sau vụ bắt cóc (bắt đầu từ lúc 9h45 sáng). Ít lâu sau lại có 2 phụ nữ được cho là nhân viên của quán cũng theo ra. Nhưng còn chưa rõ làm thế nào mà các con tin lại có thể thoát ra ngoài được.

Phó cảnh sát trưởng bang New South Wales phụ trách các chiến dịch đặc biệt là Catherine Burn cho biết những người thương lượng đã liên lạc được với tay súng này và tin rằng hắn là kẻ tình nghi duy nhất trong quán. Bà cho biết không đến 30 người bị bắt trong quán mặc dù bà cũng không đưa ra con số chính xác. Tin tức trong nước áng chừng con số vào khoảng 10 đến 15 người và nhân chứng cho biết họ không nghĩ có trẻ em bên trong.

Bà nói: "Chúng tôi không có thông tin nào cho thấy có ai đó bị sao vào giai đoạn này.”

Tòa lãnh sự Mỹ, nằm ngay phía nam quán cà phê cũng đã được sơ tán và đã có lời cảnh báo đưa ra khuyên công dân Mỹ ở Sydney nên “duy trì mức độ cảnh giác cao và tiến hành những bước đi phù hợp để nâng cao tình trạng an ninh cá nhân của các vị”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận