Thứ bảy, 22/09/2018 02:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kế hoạch vụ đông đầy tham vọng

22/08/2011, 08:49 (GMT+7)

Vụ đông năm nay, các địa phương bước vào sản xuất trong điều kiện tương đối khó khăn. Tuy nhiên, mục tiêu mà tỉnh Nghệ An đặt ra cũng đầy tham vọng cả về diện tích và sản lượng.

Theo đề án tổ chức SX vụ đông 2011 của Sở NN-PTNT Nghệ An, vụ đông năm nay, các địa phương bước vào sản xuất trong điều kiện tương đối khó khăn. Tuy nhiên, mục tiêu mà tỉnh Nghệ An đặt ra cũng đầy tham vọng cả về diện tích và sản lượng.

Toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 51.000 ha cây trồng các loại. Trong đó, các loại cây chính như ngô 30.000 ha; lạc 2.000 ha; cây khoai lang 8.500 ha và rau đậu các loại 10.500 ha. Theo đó, để năng suất ngô vụ đông năm nay đạt bình quân 42 ta/ha các địa phương phải bố trí khoảng 24.000 ha trên đất màu, còn lại khoảng 6.000 ha sẽ gieo trồng trên chân đất 2 lúa vàn cao. Cây lạc cũng được bố trí tại các vùng đất cát ven biển trên diện tích vừa thu hoạch vừng và đậu để có năng suất bình quân 20 tạ/ha. Cây khoai lang, khoai tây và các loại rau, đậu vẫn tiếp tục bố trí trên các diện tích ổn định từ trước…

Sở NN-PTNT Nghệ An yêu cầu các địa phương căn cứ vào thời gian thu hoạch vụ hè thu, vụ mùa để cơ cấu các giống cây trồng và đưa ra lịch thời vụ thích hợp, làm sao tranh thủ được ánh sáng và nhiệt độ cao đầu vụ đồng thời kịp thời gian thu hoạch kịp làm vụ xuân 2012. Về cây ngô, trên diện tích lúa thu hoạch trước 20/9 thì phải sử dụng các giống ngô có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày nhưng phải làm mạ ngô, bầu ngô trước 20/9.

Các vùng không ảnh hưởng bởi mưa lũ, kiên quyết huỷ bỏ những cây trồng hè thu không có hiệu quả để làm vụ đông và có thể sử dụng các giống ngô có TGST dài ngày hơn và phải két thúc vụ gieo trước 5/9 Vùng đất bãi ven sông dễ bị ngập lụt thuộc các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Con Cuông, Đô Lương chờ nước lụt xong mới tiến hành gieo trỉa nên chỉ sử dụng các giống ngô ngắn ngày nhưng phải kết thúc vụ gieo trước 25/10. Các giống ngô nếp, ngô ngọt chỉ nên bố trí trên vùng đất màu thu hoạch cây hè thu muộn hoặc trồng xen trên diện tích cây công nghiệp, cây ăn quả.

Trước vấn đề vật tư phân bón tăng cao, ông Trương Văn Hiền, TGĐ TCty CP VTNN Nghệ An cho biết: Giá phán bón NPK và các loại phân đơn của tổng công ty cung ứng cũng tăng nhẹ, tuy nhiên để bà con yên tâm làm vụ đông TCty CP VTNN Nghệ An vẫn thực hiện cho vay phân bón với lãi suất 0,7%/tháng, thu nợ gốc và lãi vào cuối vụ.

Cây lạc vụ đông năm nay, Nghệ An chủ trương sử dụng giống lạc mới L26 và các giống lạc đã được khẳng định và cho kết quả tốt trong vụ đông 2010 để làm giống cho vụ lạc xuân 2012. Riêng cây khoai lang, ngoài các giống khoai Hoàng Long, Lim, KB1…cho phép các địa phương mở rộng diện tích để đánh giá thêm các giống mới như KL2, KL5 HL518, Kokey14, KL941, KL284 nhưng phấn đầu trồng xong trước ngày 30/10. Các loại rau đậu cần căn cứ vào diện tích đất, nhu cầu thị trường, tập quán và kinh nghiệm canh tác của từng địa phương để bố trí cho thích hợp. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả kinh tế cao cần chú trọng phát triển diện tích các giống rau cao cấp…

Ông Nguyễn Văn Lập, PGĐ Sở NN-PTNT Nghệ An cho rằng: Triển khai vụ đông 2011, Nghệ An đối mặt với một số thách thức lớn: Thứ nhất là lượng mưa năm nay được dự báo sẽ lớn hơn trung bình nhiều năm, mưa lớn có thể kết thúc muộn do đó nếu gieo trồng sớm có thể sẽ gặp ngập úng trên diện rộng như tháng 10/2010. Thứ 2, các loại cây trồng hè thu năm nay sản xuất muộn nên sẽ thu hoạch chậm khoảng 20 đến 25 ngày so với mọi năm nên nhất thiết áp dụng các tiến phộ kỹ thuật nếu không sẽ không kịp làm vụ xuân 2012. Thứ 3 là giá cả các loại như giống, vật tư phân bón, công lao động thời vụ đều tăng, việc vay vốn đầu tư cho sản xuất khó khăn do lãi suất cao. Tuy nhiên, do vụ đông là vụ sản xuất hàng hóa chính trong năm vì vậy các địa phương vẫn chỉ đạo một cách quyết liệt để hoàn thành các mục tiêu trên.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận