Thứ ba, 22/10/2019 01:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kênh Cầu Ngòi cải thiện đời sống 46.000 dân ở Ninh Thuận đi vào hoạt động

24/06/2019, 14:34 (GMT+7)

Công trình kênh Cầu Ngòi là tâm điểm của dự án và có trị giá 180 tỷ VNĐ, cung cấp nước tưới cho đồng ruộng ở Ninh Thuận.

Đại sứ Bỉ Paul Jansen dự lễ khánh thành kênh Cầu Ngòi.

Đại sứ Paul Jansen đã thăm chính thức tỉnh Ninh Thuận vào ngày 23-24/ 6, dự lễ khánh thành kênh Cầu Ngòi được thực hiện với tài trợ của chính phủ Bỉ và chính phủ Việt Nam.

Công trình kênh Cầu Ngòi là tâm điểm của dự án và có trị giá 180 tỷ VNĐ (tương đương 6,7 triệu Euro). Trong đó, Bỉ viện trợ 145 tỷ VND (tương đương 5,4 triệu Euro) và vốn đối ứng của Việt Nam là 35 tỷ VNĐ (tương đương 1,3 triệu Euro). 

Công trình cải tạo khoảng 7,1 km kênh đã bị xuống cấp để đảm bảo cải thiện khả năng thoát nước. Ngoài ra, kênh Cầu Ngòi tăng cường khả năng cung cấp nước tưới cho đồng ruộng khu vực lân cận và giảm đáng kể chi phí nạo vét. 

Ngoài những lợi ích trực tiếp cho khu vực có kênh Cầu Ngòi thì công trình này còn cải thiện điều kiện sống và hoạt động kinh tế cho khoảng 46.000 người dân ở phường Văn Hải và thị trấn Khánh Hải. 

Tham dự lễ khánh thành có đại diện chính quyền địa phương và hơn 200 người dân địa phương. Họ đã đánh giá cao công trình, đặc biệt lợi ích giúp giảm ngập úng, giảm ô nhiễm môi trường và cải thiện vệ sinh môi trường.

Điểm đầu của công trình được thực hiện tại thôn Công Thành (xã Thành Hải), đi qua phường Văn Hải và điểm cuối là khu vực Đầm Nại thuộc thị trấn Khánh Hải.

Toàn tuyến kênh được chia làm 5 đoạn; trong đó, tổng chiều dài kênh được gia cố là 6,7Km, với mặt cắt kênh hình thang được làm bằng kết cấu bê tông dày 12cm, gia cố bằng công nghệ Neoweb, phần từ mái kênh trở lên đến bờ kênh được trồng cỏ. Bờ kênh phải rộng 3m, bờ kênh trái rộng 5m; trên 2 bờ kênh làm đường quản lý kết hợp dân sinh.

Đại sứ Paul Jansen mong muốn những thay đổi tích cực tại khu vực mà dự án đã hỗ trợ cũng như đánh giá cao sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp của tỉnh Ninh Thuận trong quá trình thực hiện dự án.

Sự kiện này cũng đánh dấu việc thực hiện thành công dự án ODA của Bỉ dành cho Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận, hoàn thành dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận (2014-2019).

Trong hơn bốn thập kỷ qua, Hợp tác Phát triển Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều các lĩnh vực khác nhau: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng tới các chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90.

Với chính sách “Đổi mới” và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh môi trường để khắc phục những tác động tiêu cực có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế.

Chương trình hợp tác định hướng hiện nay giữa Bỉ và Việt Nam với tổng ngân sách tài trợ là 58 triệu Euro, ưu tiên các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Từ năm 2005, hợp tác phát triển Bỉ hỗ trợ Ninh Thuận trong lĩnh vực hệ thống hồ chứa và kênh thủy lợi, cải thiện điều kiện vệ sinh và bảo vệ môi trường. Hiện nay, hợp tác phát triển Bỉ hỗ trợ Ninh Thuận quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Enabel (Cơ quan Phát triển Bỉ) là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các dự án trong chương trình hợp tác song phương cấp chính phủ.

Dự án được bắt đầu thực hiện vào năm 2013, được Chính phủ Bỉ viện trợ không hoàn lại 9 triệu Euro và Chính phủ Việt Nam cấp 1,6 triệu Euro. Dự án đã đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới ngập úng, thoát nước và hạn hán tại khu vực lưu vực sông Dinh.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận