Chủ nhật, 23/09/2018 05:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kênh nhà Lê cạn khô vì bột đá xẻ

23/03/2011, 10:27 (GMT+7)

Chưa đầy 1km có tới cả chục cơ sở đá xẻ, hiện kênh nhà Lê đã phủ một màu trắng đục của bụi đá.

Hơn hai năm qua, kênh nhà Lê chảy qua địa phận xã Đông Hưng, huyện Đông Sơn và xã Quảng Thắng, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và có nguy cơ biến mất do các hộ làm đá xẻ gây ra.

Kênh nhà Lê là một công trình giao thông vận tải đường thủy từ Thanh Hóa vào Nghệ An được khơi vét và đào vào các thời Tiền Lê, Lê Sơ, Lê Trung Hưng. Ở Thanh Hóa, dòng sông đào nhà Lê có chiều dài hơn 16km chảy qua các huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa và Quảng Xương đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu úng của vùng đồng ruộng lớn Thanh Hóa. Bên cạnh đó, kênh nhà Lê còn có những giá trị to lớn về mặt lịch sử. Tuy nhiên thời gian gần đây dòng kênh nhà Lê đang bị tê liệt bởi bột đá và rác thải của hàng chục hộ gia đình làm nghề đá xẻ.

Anh Nguyễn Văn Hưng, người dân ở đây, cho biết: “Dòng kênh này trước đây rất sâu và trong, chiều nào bọn trẻ con trong xóm cũng ra kênh tắm mát. Nhưng hai năm trở lại đây các cơ sở sản xuất đá mọc lên như nấm, tiếng máy cưa chạy ầm ĩ cả ngày lẫn đêm, mùn cưa, phôi đá ứ đọng khiến dòng kênh trở nên trơ đáy như thế này”.

Theo phản ánh của người dân, không chỉ riêng ở huyện Đông Sơn, đoạn chảy qua địa phận xã Quảng Thắng, huyện Quảng Xương cũng đang bị ô nhiễm nặng nề. Chưa đầy 1km có tới cả chục cơ sở đá xẻ, hiện kênh nhà Lê đã phủ một màu trắng đục của bụi đá. Không chỉ làm ô nhiễm dòng kênh mà hàng ngàn hộ dân sống dọc kênh nhà Lê còn bị ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. “Nước giếng khoan ở đây không thể ăn được vì nó luôn có màu vàng khè, hầu hết các hộ dân ở đây đều phải xây bể nước mưa hoặc đi lấy nước từ nơi khác về ăn”, một người dân ở đây cho biết.

Ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng cho hay: “Chúng tôi đã di dời các hộ sản xuất đá ven sông vào khu công nghiệp, đồng thời cũng đã kiến nghị lên huyện về vấn đề ô nhiễm này. Tới đây chúng tôi cũng sẽ phối hợp với tỉnh, huyện để thực hiện dự án nạo vét con kênh”. Thực tế khi chúng tôi đến xóm Trần, xã Đông Hưng thì hầu hết các hộ xẻ đá vẫn hoạt động bình thường, tiếng máy chạy ầm ĩ, bụi đá bay mù mịt, bột đá đặc quánh đang theo dòng nước chảy xuống dòng kênh.

LÂM NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận