Thứ ba, 19/06/2018 11:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kênh nước đen từ KCN An Nghiệp

08/09/2017, 13:15 (GMT+7)

Liên tiếp những ngày gần đây, một số hộ dân xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng lên tiếng phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trên dòng kênh đen, dẫn nước thải từ khu công nghiệp (KCN) An Nghiệp.

17-11-52_mt_kenh_nuoc_den_sui_bot_boc_mui_hoi_thoi
Mặt kênh nước đen, sủi bọt, bốc mùi hôi thối

Thật ra trước đây cũng vì lo ngại nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến người dân, KCN An Nghiệp đã xây dựng NM xử lý nước thải giai đoạn 2, công suất xử lý nâng từ 4.000 lên 10.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên đi vào hoạt động từ ngày 26/5/2017, đến nay chẳng những ô nhiễm các tuyến kênh quanh KCN không được khắc phục, mà còn trầm trọng, lan rộng hơn.

Khởi đầu từ tuyến kênh thẻ 25 - kênh chính tiếp nhận nguồn nước thải ô nhiễm từ KCN đổ vào kênh 30/4. Rồi nguồn nước lan tỏa qua các tuyến kênh nội đồng như kênh Xây Chô, kênh 20..., Càng đi sâu len lỏi vào các con kênh, chúng tôi chứng kiến dòng nước lợn cợn đen ngòm. Mùi hôi thối nồng nặc, xộc vào mũi khó thở, đến nhức đầu.

17-11-52_theo_dong_kenh_nuoc_den_vo_gn_cc_cong_x_thi_kcn_n_nghiep_-_nh_tx
Theo dòng kênh nước đen vào gần các cống xả thải KCN An Nghiệp

Đó là mới khởi đầu theo dòng kênh Xây Chô. Ông Liêu Phô, ở ấp Phước Hòa, xã Phú Tân nói ở đây vẫn chưa ô nhiễm nặng bằng kênh thẻ 25. Bên trong dòng kênh thẻ 25, nước mới đen và thối khủng khiếp. Hai ông Liêu Phô và ông Lâm Hiệp lấy vỏ lãi đưa chúng tôi vô kênh thẻ 25. Đến nơi mùi hôi thối hắt lên khó chịu vô cùng. Nước kênh đen sì, đậm đặc, nhiều bọt khí nổi lên lấm chấm khắp mặt kênh. Vì thối quá, ngồi trên vỏ lãi ai cũng phải kéo áo bịt mũi.

Dưừng lại quan sát, chúng tôi nhận thấy có 4 cống lớn đang xả nước đen ngòm ra kênh thẻ 25. Ông Liêu Phô cho biết, hồi đầu mấy ống cống này chỉ xả thải nước mưa, nhưng gần đây thì thấy thải ra nước đen.

Theo người dân sinh sống khu vực lân cận KCN An Nghiệp, vài năm gần đây các kênh dẫn nước từ KCN chảy ra dòng nước đã sậm màu đen, hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của bà con. Ông Lý Sil, ở ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, kêu ca: “Mấy hôm trước tôi lội xuống kênh đẩy xuồng ra, khi lên bờ dù tắm gội xà bông mà da tay chân, mình mẩy đều ngứa ngáy, mẩn nổi đỏ người. Vào mùa mưa nhờ có nước mưa để ăn uống, tắm giặt, tới mùa nắng phải mua nước bình về dùng".

17-11-52_ong_ly_sil_dung_ben_dong_kenh_xy_cho_thuong_xuyen_o_nhiem_-_nh_tx
Ông Lý Sil đứng bên dòng kênh Xây Chô thường xuyên ô nhiễm

Ở cùng ấp với ông Sil, ông Ngô Sóc Kha, ngao ngán: “Mấy năm trước tình trạng này cũng từng xảy ra, tôi được mời lên đối thoại, nhưng mọi việc chẳng thấy khá hơn, càng về sau nước càng đen và thối hơn trước. Ban đêm rất khó ngủ, dù vô mùng nhưng mùi thối vẫn bay đến. Bà con chịu đựng ô nhiễm kiểu này đã lâu, rất dễ phát sinh bệnh tật".

Hiện các tuyến kênh Xây Chô, kênh 20… không chỉ cung cấp nguồn nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân khu vực, mà còn là nguồn sống của một số hộ không đất sản xuất. Ông Lý Sil than thở: "Trước ở kênh Xây Chô, cá, tép nhiều lắm. Mấy năm nay ô nhiễm thì làm sao cá tép sống được. Hơn nữa, từ lúc nước kênh đen và thối thì không làm được lúa vụ 3. Làm rẫy cũng không xong vì không có nước tưới".

17-11-52_ong_ngo_soc_kh_dung_tren_cu_bt_qu_kenh_20_noi_huong_vo_kenh_khong_5_km_nuoc_den_v_thoi_-_nh_tx
Ông Ngô Sóc Kha đứng trên cầu bắc qua kênh 20

Ông Lâm Huỳnh Minh Thoại, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân, lo âu: Lâu nay kênh 20 được xem là sạch nhất nhưng bây giờ dòng nước cũng đen ngòm. Theo ước tính, 7 tuyến kênh trên địa bàn xã Phú Tân đã có trên 15km đã bị ô nhiễm nặng, với hơn 1.000 ha đất sản xuất và khoảng 250 hộ dân bị ảnh hưởng.

Ngày 28/8/2017 vừa qua, dòng nước ô nhiễm lan ra đến tận đầu kênh chợ Phú Tâm. Sau khi phát hiện ô nhiễm, lãnh đạo xã Phú Tân đã phản ánh với Ban quản lý KCN và mời họ sang đánh giá nguyên nhân cũng như hướng khắc phục, nhưng họ vẫn chưa ý kiến gì.

HƯNG PHÚ-TX

Đang được quan tâm

Gửi bình luận