| Hotline: 0983.970.780

Kéo dài thời gian bảo quản cây ăn trái

Thứ Ba 06/03/2018 , 14:05 (GMT+7)

Việc áp dụng và phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch (CNBQSTH) trên nông sản giúp kéo dài thời gian sử dụng và nâng cao giá trị kinh tế, đặc biệt là trái cây có cơ hội vào các thị trường tiềm năng như Bắc Mỹ, Úc, châu Âu…

07-26-15_thu-truong-bo-nnptnt-trn-thnh-nm-v-ong-gerld-smith-tuy-vien-nong-nghiep-co-cp-cu-tong-lnh-su-qun-ho-ky-ti-tphcm-thm-qun-kho-bo-qun-lnh-cu-cong-ty-ct-tuong
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam và ông Gerald Smith, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM tham quan kho bảo quản lạnh của Cty Cát Tường

Theo Viện Cây ăn quả miền Nam, nhờ tiến bộ kỹ thuật mà người ta đã xác định được độ chín thu hoạch của quả. Nhiệt độ và phương pháp quản lý nhiệt độ trong bảo quản, kiểm soát bệnh thối sau thu hoạch bằng phương pháp xử lý nhiệt. Công nghệ đóng gói, xông khí ethylene trong dấm chín và làm mất màu xanh trên vỏ quả cây có múi và phát triển sản phẩm qua chế biến giảm thiểu cho trái cây...

Những công nghệ trên giúp kéo dài thời gian sử dụng, tăng phẩm chất, đáp ứng yêu cầu thị trường, cũng như nâng cao giá trị của mặt hàng trái cây Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hiện nay, tại ĐBSCL phần lớn các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu mặt hàng trái cây đều tiếp cận tốt và rất nhanh CNBQSTH. Chỉ tính riêng hai tỉnh Long An, Tiền Giang có đến gần 20 doanh nghiệp áp áp dụng cơ giới hóa trong bảo quản, chế biến xuất khẩu trái thanh long.

Nếu trước đây mỗi ngày nhà máy chế biến Long Việt (Tiền Giang) cần 400 công nhân để phân loại, rửa, bảo quản 200 tấn thanh long thì hiện cơ giới hóa giúp giảm còn 1/4 (giảm 75%) số công nhân làm việc. Việc này có ý nghĩa lớn, thiết thực đối với những ngày vô mùa vụ thu hoạch khan hiếm lao động và lượng công nhân tại nông thôn ngày càng ít đi.

Đặc biệt công nghệ xử lý nhiệt, xông hơi nước nóng giúp kiểm soát nấm thối trên trái thanh long, xoài, nhãn giúp doanh nghiệp xuất khẩu có thể sử dụng đường biển để vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí và giảm tỷ lệ thất thoát từ 40 - 50%.

Đối với bưởi da xanh, Cty Hương Bưởi Miền Tây (Bến Tre) áp dụng máy rửa, phân loại bưởi và kho lạnh với sức chứa lên đến 1.000 tấn giúp kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm lên đến 4 tháng. Điều này có ý nghĩa kinh tế vô cùng lớn, giúp sản phẩm luôn có để đáp ứng nhu cầu thị trường, bình ổn giá cả cho trái bưởi.

07-26-15_cong-nhn-phn-loi-dong-goi-bo-qun-tri-cy
Công nhân phân loại, đóng gói bảo quản trái cây

Tại Cty Chế biến xuất khẩu Cát Tường (TP Mỹ Tho, Tiền Giang), doanh nghiệp đã áp dụng mô hình liên kết với người nông dân để hình thành vùng nguyên liệu nhằm kiểm soát được chất lượng sản phẩm đồng đều, kiểm soát được dư lượng thuốc BVTV đảm bảo độ an toàn của sản phẩm. Đây là hình thức áp dụng công nghệ sau thu hoạch trên đồng ruộng, như kiểm soát độ chín, phun thuốc, bao trái, thu hoạch.

Trong quá trình bảo quản, chế biến trái cây là một trong những phân đoạn giúp kéo dài thời gian bảo quản trái cây thay vì dùng tươi. Trong đó trái cây đông lạnh và đã qua chế biến như sấy khô, làm nước ép, bánh mứt, giúp thời gian sử dụng vài tháng đến một năm, cũng như phẩm chất ngon hơn, giúp tận dụng những trái cây không đạt tiêu chuẩn trong dùng tươi.

TS Nguyễn Văn Phong, Trưởng Bộ môn Sau thu hoạch, Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết: “Hiện các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trái cây ở ĐBSCL tiếp cận công nghệ sau thu hoạch rất tốt và nhanh. Đa số công nghệ, máy móc sử dụng từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật… có sự thay đổi trong khâu vận hành lắp đặt để phù hợp với từng loại trái cây và điều kiện của Việt Nam.

Để hệ thống sau thu hoạch hoạt động tốt, bản thân mỗi doanh nghiệp phải có đầu tư. Nhà nước cần tạo điều kiện cho vay, thuê mặt bằng, giúp doanh nghiệp liên kết nông dân hình thành vùng nguyên liệu...”.

 

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm