Chủ nhật, 22/09/2019 06:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kéo dài thời gian sử dụng nghĩa trang Văn Điển

30/06/2010, 16:55 (GMT+7)

UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo cho phép gia hạn sử dụng nghĩa trang này đến hết ngày 15/7…

Theo dự kiến, từ ngày 1/7 tới, nghĩa trang Văn Điển sẽ dừng nhận mai táng theo hình thức hung táng. Tuy nhiên, UBND Thành phố vừa có văn bản chỉ đạo cho phép gia hạn sử dụng nghĩa trang này đến hết ngày 15/7…

Để tạo điều kiện cho người dân chôn cất thân nhân theo hình thức hung táng, UBND Thành phố Hà Nội vừa có chủ trương và yêu cầu UBND huyện Thanh Trì cùng Sở Lao động - thương binh và xã hội cùng Ban phục vụ Tang lễ Thành phố tiếp tục đón nhận, cho hung táng tại nghĩa trang Văn Điển từ ngày 1 - 15/7/2010.

Sau ngày 15/7, việc hung táng sẽ được chuyển lên nghĩa trang Vĩnh Hằng tại huyện Ba Vì.

Trước đó, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo việc triển khai thực hiện đầu tư mở rộng nghĩa trang Yên Kỳ và nghĩa trang Vĩnh Hằng tại huyện Ba Vì để có thể sử dụng từ ngày 1/7/2010, thay thế cho việc chôn hung táng tại nghĩa trang Văn Điển. Hiện nay, nghĩa Trang Vĩnh Hằng đã được xây dựng hoàn thiện, sẵn sàng đón nhận chôn cất (hung táng, chôn một lần).

Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng đã sẵn sàng đón nhận các trường hợp hung táng

Nghĩa trang Vĩnh Hằng là khu công viên nghĩa trang hiện đại với diện tích gần 20ha, đủ sức chứa hàng vạn ngôi mộ sau cải táng và an táng vĩnh viễn. Để khuyến khích nhân dân từ bỏ dần hình thức hung táng, mới đây TP. Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ chi phí hỏa táng và chi phí vận chuyển cho các đám tang tổ chức theo hình thức hỏa táng.

Thời gian thực hiện hỗ trợ sẽ bắt đầu từ 1/7/2010 và kéo dài trong 3 năm. Mức tiền hỗ trợ sẽ được căn cứ theo từng đối tượng, bao gồm 2 mức: 1,5 triệu đồng (đối với thi hài trẻ em dưới 6 tuổi) và 3 triệu đồng (đối với thi hài người lớn).

Mức hỗ trợ chi phí vận chuyển cũng chia thành 2 mức: 500.000 đồng/trường hợp trong khu vực nội thành và 1 triệu đồng/trường hợp đối với ngoại thành.

Theo tìm hiểu, hiện nay, mặc dù thời hạn đóng cửa nghĩa trang Văn Điển đã đến rất gần, nhưng người dân vẫn còn rất bối rối về việc lựa chọn địa điểm để hung táng người thân khi họ qua đời. Mặc dù nghĩa trang Văn Điển vẫn tiếp tục nhận hoả táng, nhưng phong tục lâu đời của người Việt Nam vẫn là chôn cất và điều này sẽ rất khó xoá bỏ.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận