Thứ bảy, 22/09/2018 06:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Keo giống chất lượng cao

24/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Cây keo ươm theo phương pháp nuôi cấy mô có ưu điểm thân lên thẳng, ít phân cành, không chẻ thân, có rễ cọc chắc chắn, chịu được gió mạnh, ít đổ ngã, năng suất cao...

Keo giống chất lượng cao
Keo giống của Nông Tín luôn đắt hàng

Với phương châm lấy chất lượng phục vụ, những năm qua thương hiệu cây keo giống nhân bằng phương pháp cấy mô của Cty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Nông Tín (Quảng Ngãi) được người nông dân tin tưởng sử dụng.

Quảng Ngãi đang trong cao điểm mùa trồng rừng, những ngày này trại SX giống cây lâm nghiệp tại các xã Hành Dũng, Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành có quy mô 7 ha của Cty Nông Tín luôn tấp nập những chuyến xe tải chuyển cây keo giống đi khắp các địa phương trong tỉnh giao hàng.

Ông Phan Sơn, trợ lý GĐ Cty cho biết, nhu cầu sử dụng gỗ keo rất lớn, ngoài phục vụ ngành công nghiệp băm dăm xuất khẩu, gỗ keo còn được dùng vào nhiều việc khác. Chính vì vậy diện tích trồng mới hàng năm người dân Quảng Ngãi rất lớn, từ 5.000 - 7.000 ha. Việc trồng rừng SX bằng cây keo không chỉ phủ xanh đất trống đồi núi trọc mà còn góp phần tăng thu nhập cho người nông dân đặc biệt là người dân miền núi.

Theo ông Phan Sơn, trước đây người dân Quảng Ngãi phát triển rừng kinh tế chủ yếu bằng cây keo lai, sử dụng cây giống giâm hom có nhiều hạn chế như năng suất thấp, thời gian sinh trưởng kéo dài và cây rất giòn khi gặp gió lớn thường đổ gãy. Vì vậy xu hướng trồng rừng SX bằng giống cấy mô là tất yếu để khắc phục các nhược điểm trên.

Xuất phát từ thực tế đó, Cty Nông Tín đã chọn hướng chiến lược phát triển lâu dài từ khâu SX giống cây lâm nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Năm 2011, Cty đầu tư trên 3 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị, xây dựng cơ sở nuôi cấy mô, nhằm áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào việc phát triển lâm nghiệp. Vườn giống gốc đầu dòng, Cty lựa chọn các giống keo lai BV10, BV16, BV32 có nguồn gốc từ Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

Thành công ban đầu từ SX nhân giống keo lai cấy mô, Cty Nông Tín tiếp tục SX nhiều loại giống cây khác như tỏi Lý Sơn, quế Trà Bồng… bằng phương pháp nuôi cấy mô. Đây là những loại cây đặc sản của Quảng Ngãi cần phải bảo tồn nguồn giống gốc và bước đầu đã thành công. Cty dự kiến mở rộng quy mô trại giống cây lâm nghiệp lên 10 ha nhằm đáp ứng nhu cầu cây giống chất lượng cao...

Cây keo ươm theo phương pháp nuôi cấy mô có ưu điểm thân lên thẳng, ít phân cành, không chẻ thân, có rễ cọc chắc chắn, chịu được gió mạnh, ít đổ ngã, năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, ít sâu bệnh...

Do các đặc tính ưu việt này mà giống keo lai cấy mô có thể trồng thành cây lâu năm lấy gỗ, nâng cao giá trị kinh tế.

Ông Sơn cho biết: "Khi đã trang bị máy móc và có vườn giống gốc, Cty bắt đầu nhân cây giống theo phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Tuy công việc không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nhưng phải tỉ mỉ, tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật.

Bởi chỉ cần làm sai một bước hoặc để môi trường làm việc bị nhiễm khuẩn thì quá trình nuôi cấy mô sẽ bị ảnh hưởng, đã có không ít lần cây giống trong phòng bị hỏng do bị cúp điện hay hệ thống làm lạnh bị trục trặc, phòng bị nhiễm khuẩn...".

Sau nhiều lần thất bại, tự rút kinh nghiệm và không ngừng học hỏi, từ năm 2012 đến nay, Cty đã SX và tiêu thụ mỗi năm trên 2 triệu cây keo lai cấy mô.

Tuy bán với giá 1.500 đồng/cây (cao hơn gấp đôi so với giá cây keo giâm hom cùng thời điểm), nhưng người tiêu thụ vẫn chấp nhận vì có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại giống keo khác.

MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận