| Hotline: 0983.970.780

Keo nhiễm bệnh chết hàng loạt

Thứ Năm 12/07/2018 , 08:01 (GMT+7)

Thời gian gần đây, tại các địa phương ở tỉnh Tuyên Quang xảy ra tình trạng keo chết đồng loạt, với tổng diện tích lên hơn 500 ha khiến nhiều hộ trồng rừng hoang mang.

09-28-11_1
Người dân xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương phải chặt bỏ những cây keo bị chết

Ông Phạm Đức Tính, Trưởng thôn Đồng Bèn 2, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương cho biết, gia đình ông trồng hơn 4.000 cây keo. Đến nay, diện tích cây chết chiếm khoảng 30 - 40%. Từ năm trồng thứ hai trở đi cây keo bắt đầu chết dần. Cây thường chết từng chòm. Mới đầu cây ngả lá màu vàng, sau 2 - 3 tháng thì vỏ cây đen và bị chết. Theo thống kê của UBND xã Thượng Ấm, từ năm 2017 đến nay, toàn xã có khoảng 3ha keo bị chết héo, bà con phải phá đi để trồng lại.

Tại các xã Trung Trực, Xuân Vân, Tân Long, huyện Yên Sơn nhiều diện tích keo của doanh nghiệp và hộ gia đình cũng đều chịu cảnh tương tự. Bà Vũ Thị Dung, Phó Giám đốc kỹ thuật Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Sơn cho biết, bệnh chết héo ở cây keo đã xuất hiện từ cuối năm 2014 đến nay khiến trên 70ha keo bị nhiễm bệnh. Cá biệt có những lô cây chưa đến độ thu hoạch, chết toàn bộ diện tích nên Cty không thu được sản phẩm gây thiệt hại rất lớn.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, tình trạng keo chết xảy ra nhiều nhất tại các huyện Hàm Yên, Sơn Dương và Yên Sơn, với tổng diện tích hơn 500ha. Sở NN-PTNT Tuyên Quang đã mời Trung tâm Nghiên cứu bảo vệ rừng (Viện Khoa học Lâm nghiệp VN) lên nghiên cứu thực tiễn và cho rằng nguyên nhân chính do nấm Phytophthoracinnamoni và Cenratoccystic gây thối rễ và tắc mạch.

Một nguyên nhân nữa được xác định là do thời gian qua trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xảy ra các đợt mưa lớn kèm theo giông lốc làm đổ gẫy nhiều diện tích keo. Từ các điểm tổn thương trên cây keo nấm, khuẩn đã xâm nhập gây hại và lan rộng. Với những diện tích đã trồng rừng lâu năm là do quá trình khai thác, trồng lại nhiều chu kỳ, bà con không thực hiện khử trùng vệ sinh rừng cẩn thận, mầm bệnh lưu trú nên gặp điều kiện thời tiết thuận lợi là phát tán gây hại. Bên cạnh đó, nguyên nhân khác đang khiến người trồng rừng nghi ngờ đó là nguồn cây giống. Bởi hầu hết diện tích keo chết đều là giống keo lai giâm hom.

09-28-11_2
Keo bị thối ruột đồng sau đó chết đồng loạt

Bà Trần Thị Lịch, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tuyên Quang cho biết, nhằm khắc phục tình trạng cây chết đồng loạt, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn người dân và các tổ chức kỹ thuật phòng trừ bệnh như không tỉa cành và tạo vết thương cơ giới ở trong mùa mưa. Nếu tỉa cành nên dùng cưa cắt và bôi thuốc chống nấm vào các vết cắt, phòng trừ côn trùng đục thân cành. Đối với những cây đã bị chết héo nên chặt bỏ, đào được gốc là tốt nhất di chuyển ra khỏi rừng để tiêu hủy. Những diện tích rừng có mầm bệnh, trong quá trình trồng lại nên vệ sinh sạch thực bì, cuốc hố và sử dụng vôi bột khử trước trồng cây non xuống, để tránh bệnh xâm nhập.

Phát triển kinh tế rừng là hướng đi chủ lực được nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang lựa chọn trong những năm qua. Với tình trạng keo chết hàng loạt khiến không ít hộ dân hoang mang. Vì vậy, chính quyền tỉnh Tuyên Quang cần có những giải khắc phục hợp lý để người dân yên tâm với công tác trồng, quản lý, bảo vệ và phát triên rừng bền vững.

 

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm