Thứ bảy, 20/10/2018 05:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Kép phụ" đặc biệt

19/11/2010, 11:03 (GMT+7)

Về mặt "chính tắc", ông Calisto là HLV trưởng. Nhưng ai cũng hiểu có được thành công ấy phần nhiều thuộc về "người Đà Nẵng trầm lặng" Phan Thanh Hùng.

HLV Phan Thanh Hùng
Olympic Việt Nam đã đi vào lịch sử bóng đá nước nhà khi lọt được vào vòng 2 một kỳ ASIAD. Dẫu vẫn còn nhiều lấn cấn cho bước nhảy này song đấy vẫn là một thành công. Về mặt "chính tắc", ông Calisto là HLV trưởng. Nhưng ai cũng hiểu có được thành công ấy phần nhiều thuộc về "người Đà Nẵng trầm lặng" Phan Thanh Hùng.

Những ai từng tiếp xúc với HLV Phan Thanh Hùng, đều cảm nhận được ở ông sự chân thành qua chất giọng thủ thỉ thuộc hàng hiếm trong giới quần đùi áo số. Ông thầy người Đà Nẵng này có tiếng là hiền. Người ta thấy rất hiếm khi ông quát mắng học trò của mình trong các buổi tập tại HN.T&T hay Đà Nẵng trước đây. Phong cách thường thấy của ông là động viên, khích lệ cầu thủ trên sân cỏ và sau mỗi buổi tập, tiến gần lại từng người trao đổi.

Hơn chục năm làm HLV ở các cấp độ khác nhau, học trò của HLV Phan Thanh Hùng không phải là ít. Mỗi khi nhắc về ông, họ vẫn thường thể hiện một sự kính trọng. Nhiều cầu thủ trụ cột của HN.T&T cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến thành công của đội bóng Thủ đô mùa giải qua là “các cầu thủ chịu đá hết mình vì “coach” Hùng”.

Xét về tuổi đời và tuổi nghề HLV ở Việt Nam thì Phan Thanh Hùng ở dạng “trung niên”. Ông Hùng chưa phải thuộc top lão làng như Nguyễn Thành Vinh, Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng... nhưng cũng không còn quá trẻ để so với lứa của Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Công Minh, Quang Hà, Văn Sỹ... Cũng vì không còn quá trẻ nữa nên ông Hùng đã kinh qua nhiều vui buồn, khổ đau. Nhưng phải đến năm 2010 mới là năm vinh quang thật sự đến với ông trong nghiệp cầm quân.

Năm Canh Dần được xem là đại cát cho nghiệp cầm quân của HLV họ Phan. Sau khi cùng Hà Nội-T&T đoạt ngôi vô địch V-League bằng những cú tăng tốc khá ngoạn mục cuối mùa giải, Phan Thanh Hùng tiếp tục đưa Olympic Việt Nam vô địch giải bóng đá giao hữu quốc tế mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Rồi đến Quảng Châu, Olympic Việt Nam mà ông "gánh" chính lọt vào vòng 2 giải bóng đá ASIAD. Trong đó, chiến thắng quan trọng 3-1 trước Olympic Bahrain trong trận ra quân mà ông trực tiếp cầm quân mang tính then chốt.

Tính đến thời điểm này của mùa bóng 2010, Phan Thanh Hùng đang là người giàu thành tích nhất Việt Nam. Ông lên ngôi vô địch V-League như một người thế vai. “Bầu” Hiển đưa ông Hùng về trong tình cảnh không tìm được người xứng đáng nắm đội bóng. Đúng hơn thì ông Hiển đem ông Hùng về chỉ là giải pháp tình thế tạm thời khi chưa đàm phán được với Calisto và những HLV gạo cội khác. Rồi ở cấp độ đội tuyển, do ông Calisto "một nách hai con" nên đã nhường quyền chủ động cho HLV Phan Thanh Hùng ở đội Olympic.

Từ một kép phụ, ông Hùng đã trở thành kép chính để rồi chạm tay vào thành công.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận