Chủ nhật, 27/05/2018 01:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kerry cảnh báo Kiev đừng mạo hiểm tái chiếm sân bay Donetsk

14/05/2015, 10:04 (GMT+7)

Thông tin quan trọng trên được Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin tiết lộ với kênh tin tức Rossiya’24.

Kerry cảnh báo Kiev đừng mạo hiểm tái chiếm sân bay Donetsk
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng cảnh báo Tổng thống Ukraine Poroshenko đừng nỗ lực tìm cách tái chiếm sân bay Donetsk.

Thông tin quan trọng trên được Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin tiết lộ với kênh tin tức Rossiya’24.

Churkin nói: “Đó là tuyên bố quan trọng của Ngoại trưởng Kerry và ông cũng nói Mỹ tin rằng điều rất quan trọng hiện nay là đạt được các thỏa hiệp ở Minsk ký vào ngày 12/2 vừa qua. Nga hi vọng Mỹ sẽ gửi những thông điệp này đến Kiev qua những cuộc gặp riêng với quan chức Ukraine”.

Ngừng bắn là một điểm quan trọng trong thỏa hiệp được ký tịa Minsk về việc giải quyết vấn đề Ukraine. Bên cạnh đó là thu hồi các vũ khí hạng nặng, trao đổi tù binh và các cuộc bầu cử ở Donbas cũng như cải cách hiến pháp ở Ukraine.

Ngày 11/5 vừa qua, Tổng thống Ukraine đã tuyên bố việc tái chiếm sân bay Donetsk đang do lực lượng dân quân của Cộng hòa tự xưng Donetsk kiểm soát. Ông Poroshenko nói: “Tôi không nghi ngờ việc giải phóng sân bay vì đó là lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ khôi phục lại nó”.

Theo Itar Tass, lực lượng quân chính phủ Kiev đã kiểm soát sân bay Donetsk trong vòng vài tháng và thực hiện các cuộc pháo kích từ vị trí này. Trong tháng 1/2015, lực lượng dân quân của Cộng hòa tự xưng Donetsk tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát.

Sau đó, quân chính phủ đã có nhiều nỗ lực tái chiếm sân bay nhưng không thành công. Người đại diện của chính quyền Cộng hòa tự xưng Donetsk nói có khoảng 600 binh sỹ Ukriane đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh xung quanh khu vực này.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận