| Hotline: 0983.970.780

Kết cục buồn của “thú” uống rượu trong giới trẻ

Thứ Năm 28/02/2013 , 09:21 (GMT+7)

Người uống rượu - nhất là giới trẻ rất dễ có những hành động gây ra hậu quả khôn lường, trở thành tội phạm.

Ham tìm tòi, có nhiều đam mê, sở thích, thú chơi… đó là những hình ảnh thường thấy ở các bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng, bên cạnh những sở thích, đam mê tích cực, thời gian qua, một bộ phận giới trẻ đã tìm tới rượu, bia như một cái "thú" trong mỗi cuộc chơi, gặp mặt.

Những điều trông thấy mà lo!

Tuy chưa có một đánh giá đầy đủ về "thú" uống rượu trong giới trẻ lứa tuổi 8x, 9x hiện nay, thế nhưng những gì đã và đang xuất hiện thời gian qua thực sự đáng báo động. Dường như uống rượu, bia - nhậu nhẹt đã trở thành một cái "thú" mà một bộ phận giới trẻ đang ưa thích. Các buổi tối, nhất là dịp lễ, Tết, ngày cuối tuần, chỉ cần đảo quanh các tuyến phố tập trung nhiều quán nhậu như: Phùng Hưng, Hàng Đậu, Hàng Giấy, Đại Cồ Việt… không khó để thấy hình ảnh về nhiều bạn trẻ say sưa bên bàn nhậu. Những lời nói tục tĩu, hành vi không kiểm soát theo đó cũng xuất hiện.

Tối thứ 7 (23/2), theo chân nhóm của Nguyễn Hùng, 27 tuổi ở Thụy Khuê (quận Tây Hồ - Hà Nội), tôi mới thấy hết được câu nói: "Rượu đang làm say giới trẻ" của một số người hiện nay. Thay vì tìm tới các quán nước giải khát, điểm vui chơi giải trí lành mạnh, nhóm Hùng đã chọn cho mình Quán nướng số 3x Hàng Giấy (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) làm điểm dừng. Nơi đây, dù mới 19h, song đập vào mắt chúng tôi là cảnh hơn chục bàn nhậu trong quán đã đông khách. Dưới gầm bàn bày la liệt các loại chai rượu dòng "Vodka Men", "Vodka Hà Nội". Điều đáng nói, thực khách ngồi nhậu tại quán vào thời điểm chúng tôi có mặt chiếm đa phần là giới trẻ tuổi chỉ ngoài 20.


Rượu thường thấy trong các cuộc vui, ăn uống của một bộ phận giới trẻ - thú vui thật đáng báo động

Mặt búng ra sữa, Hùng rót rượu khá… sành sỏi. Nhìn qua, ít ai nghĩ rằng Hùng đã làm "bạn với rượu" hơn 3 năm nay. Sau khi các món đồ nướng: lòng, dạ dày lợn, nầm, thịt bò… đã được cô nhân viên phục vụ bưng ra, cử chỉ cụng ly, kèm với đó là tiếng "1, 2, 3 dzô…2, 3 dzô…" cứ thế phát ra từ 5 thành viên trong nhóm Hùng. Và tất nhiên lúc này chai rượu Vodka Men (loại to) ngày một vơi dần. Tận mắt chứng kiến cảnh uống rượu như nước lã, loáng một cái đã hết 3 chai của nhóm Hùng, tôi thấy hoảng, bởi sức trẻ của nhóm Hùng cũng như các bạn trẻ ngồi nhậu xung quanh đang bị phung phí theo những cuộc vui phản khoa học này.

22h, 5 chai Vodka Men cạn sạch. Mặc cho men rượu đã làm cơ thể chếnh choáng say, song như chưa đủ "độ", nhóm Hùng tiếp tục rủ nhau lên quán bar Z, trên phố Phùng Hưng để tiếp tục cuộc vui và thỏa cơn say. Và một lần nữa, tôi lại giật mình trước cảnh trong quán bar, hàng chục bàn rượu ở đây đã đông kín các "nam thanh nữ tú". Vậy là rượu, bia đang trở thành thứ ma lực, hút một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Dừng lại khi chưa muộn

Họp lớp, rượu - bia xuất hiện; tổ chức sinh nhật, rượu - bia cũng xuất hiện, thậm chí đi ăn sáng, ăn trưa cũng có rượu… đây đang là thực tế đáng báo động với một bộ phận giới trẻ hiện nay. Theo Hùng cũng như một số bạn trẻ đang bị "rượu, bia" lôi cuốn thì việc "gặp nhau + ăn nhậu + đi hát karaoke (hoặc bar) uống rượu, bia" đang là công thức không thể thiếu trong những cuộc chơi của mình. "Nếu đi chơi, không ăn uống, nhậu nhẹt thì còn gì là cuộc vui nữa(!)", Hùng tâm sự. Đây cũng là lý do mà vì sao, thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các vùng lân cận, số quán nhậu "lẩu, đồ nướng" gia tăng đáng kể về số lượng. Tất nhiên, trong các mặt hàng kinh doanh của quán không thể thiếu… bia và rượu.

Thạc sĩ tâm lý học Trần Thu Hương, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng tỏ ra lo ngại khi thấy chúng tôi đề cập tới "thú" nhậu nhẹt của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Theo Thạc sĩ Trần Thu Hương, lứa tuổi 8x, 9x, đặc biệt lứa tuổi 9x - giai đoạn mà tâm sinh lý của các bạn trẻ có sự thay đổi đáng kể, luôn muốn thể hiện cái tôi trong mình. Vì thế mà một số bạn trẻ đã coi nhậu nhẹt như là cách thể hiện cái tôi của mình với chúng bạn xung quanh.

Điều này thật phản khoa học. Vì, rượu - bia là một trong những đồ uống gây kích thích mạnh hệ thần kinh. Nếu lạm dụng nó, hành vi của ta sẽ khó kiểm soát, hành động dễ thiếu tự chủ, nhân cách, đạo đức sống theo đó bị ảnh hưởng. Thực tế qua một số vụ án xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy, khi ngấm men say, chỉ cần một tác động từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến tâm lý, người uống rượu - nhất là giới trẻ rất dễ có những hành động gây ra hậu quả khôn lường, trở thành người phạm tội như: gây rối trật tự công cộng, hiếp dâm, gây án mạng… 

Theo đánh giá của Công an TP Hà Nội, những vụ án có nguyên nhân bắt nguồn từ mâu thuẫn nhỏ, phát sinh sau các cuộc nhậu chiếm một phần không khỏ. Như vụ án khiến 1 người tử vong, hai người bị thương tại phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng - Hà Nội) cách đây không lâu là một điển hình. Nguyên nhân trước đó cũng bắt nguồn từ mâu thuẫn, có sẵn men rượu, hai nhóm thanh niên đã gây gổ, đánh nhau. Hậu quả đau lòng trên đã xảy ra.

Trước thực tế đi kèm với "thú" uống rượu - bia của một bộ phận giới trẻ hiện nay, thiết nghĩ, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra (gây tổn hại sức khỏe cơ thể, ảnh hưởng nhân cách sống…), nhất là khi Điều 14 - Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định rõ: "Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự", giới trẻ cần nhận thức đầy đủ hơn nữa về tác hại do rượu - bia gây ra. Thay vì tìm đến rượu - bia, hãy lựa chọn cho mình những cuộc vui, giải trí lành mạnh.

Tìm hiểu, chúng tôi được hay, theo quy định của pháp luật mà cụ thể ở đây là Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009, pháp luật rất nghiêm minh. Người phạm tội đến đâu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhận án phạt đúng với tội danh mà mình có hành vi gây ra đến đó, chứ không có chuyện, coi việc sử dụng rượu bia trước khi thực hiện hành vi phạm tội để xem xét, làm tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

(Theo Công an nhân dân)

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm