Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kết cục cay đắng của một liên minh thao túng công sản

Thứ Bảy 04/01/2020 , 13:15 (GMT+7)

Sau hơn một năm bị tạm giam để mở rộng điều tra, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm đã bị đưa ra xét xử.

16-09-34_nguyen_huu_tin
Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM- Nguyễn Hữu Tín ngày ra tòa!

Hành vi lệch lạc của bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã trực tiếp chuyển nhượng công sản là khu đất vàng 15 Thi Sách ở trung tâm Sài Gòn cho đối tượng Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) trục lợi phi pháp.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa, đã triệu tập đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo 09 và các sở, ngành của TPHCM với tư cách những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Cùng chung tội danh với cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM còn có các bị cáo: Nguyễn Thanh Chương (nguyên trưởng Phòng đô thị Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (nguyên phó chánh Văn phòng UBND TPHCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM), Trương Văn Út (nguyên Phó Trưởng Phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM).

Trong vụ án thao túng công sản mà cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Hữu Tín được xác định là người chịu trách nhiệm lớn nhất, có rất nhiều văn bản mật, tối mật, tuyệt mật… mà cơ quan giữ quyền công tố cho rằng đây là phiên tòa công khai, tuyên án công khai, cho nên một số văn bản tự động giải mật.

Cáo trạng xác định bị cáo Nguyễn Hữu Tín là người ký quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2.300m2 tại số 15 Thi Sách vào tháng 6-2015, với yêu cầu công ty không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên đến tháng 12/2015, bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký tiếp văn bản công nhận Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án trên và hướng dẫn công ty này liên hệ các cơ quan chức năng để thực hiện những thủ tục triển khai dự án.

Và tháng 5/2016, UBND TPHCM chấp thuận đầu tư dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ do Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư, cho phép xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ…

Ngay lập tức, Vũ Nhôm cùng đối tác thành lập Công ty Novahome Madison và khởi công xây cao ốc Madison với tổng chi phí cho dự án đến nay là 717,9 tỷ đồng. Tính đến ngày vụ án bị khởi tố, Công ty Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, thu được số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Khu đất vàng 15 Thi Sách vốn được giao làm nơi hoạt động tại phía Nam của Hãng phim truyện Việt Nam, vì sao lại rơi vào tay Vũ Nhôm dễ dàng như vậy? Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Hữu Tín khai trước tòa: "Với doanh nghiệp bình thường khác thì trình tự thủ tục cho thuê không phải thế, nhưng do công ty có hoạt động đặc thù nên tôi cho thuê đất 50 năm, trả tiền thuê hàng năm, không thông qua đấu giá. Việc khấu trừ vào tiền thuê đất hàng năm là sai quy định.

Tôi chấp nhận tội danh như cáo buộc, không oan sai gì. Tuy nhiên, nói vai trò tôi chủ mưu thì thực lòng từ đầu đến cuối, tôi không chỉ đạo làm sai gì, không có động cơ lợi ích riêng tư gì. Mong hội đồng xét xử xem xét".

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM nhận định vụ án xảy ra có phần trách nhiệm của những lãnh đạo ngành công an như Trần Việt Tân, Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách… đã cùng Vũ Nhôm đã lợi dụng danh nghĩa Bộ Công an gửi văn bản đề nghị giao đất. Các bị án nêu trên đã bị xét xử trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Còn bị cáo Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm đều là những người nắm chức vụ quan trọng, hơn ai hết phải hiểu biết đất đai thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng đã làm trái quy định pháp luật.

Khu đất vàng 15 Thi Sách là tài sản công, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Hữu Tín được giao quản lý lĩnh vực đất đai, buộc phải biết việc tham mưu, sắp xếp nhà đất này thuộc Ban Chỉ đạo 09 của Bộ Tài chính. Thế nhưng khi tiếp nhận đề nghị giao đất cho công ty của Vũ Nhôm, bị cáo Nguyễn Hữu Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM, Sở Tài chính… mà tự ký chấp thuận cho thuê đất.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã vi phạm quy định của Nhà nước, vi phạm quy định Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tền 6,7 tỷ đồng, đồng thời đây là nguyên nhân dẫn tới việc Nhà nước chưa thu hồi được số tiền 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất. Với cương vị là người quyết định, hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Tín mang tính chỉ đạo, định hướng. Do đó cần có mức hình phạt nghiêm minh để răn đe.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cũng ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo của cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín cũng đã vận động gia đình nộp 1,5 tỷ đồng để phần nào khắc phục hậu quả của vụ án.

(Kiến thức gia đình số 1)

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?1

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao Hải Phòng chây ỳ xử lý vi phạm hành lang đê điều?

Vì sao Hải Phòng chây ỳ xử lý vi phạm hành lang đê điều?

Bộ NN-PTNT chỉ rõ hàng loạt vi phạm hành lang đê điều tại Hải Phòng và đã kiến nghị xử lí, vậy địa phương đã thực hiện như thế nào sau gần 1 năm?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.