Thứ ba, 23/10/2018 07:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kết luận vụ "Thớt nghiến băm nát rừng Ba Bể"

03/11/2010, 10:54 (GMT+7)

Sở NN - PTNT Bắc Kạn tiếp tục chỉ đạo cán bộ kiểm lâm VQG Ba Bể cần thực hiện tốt hơn nữa về công tác quản lý và bảo vệ rừng.

NNVN ra ngày 23/9/2010 có đăng bài “Thớt nghiến băm nát rừng Ba Bể”, phản ánh về tình trạng khai thác gỗ trái phép, đặc biệt là gỗ nghiến tại VQG Ba Bể trong thời gian gần đây.

Sau khi báo đăng, ngày 24/9/2010, UBND tỉnh Bắc Kạn giao cho Sở NN-PTNT Bắc Kạn chủ trì phối hợp với các ngành địa phương có liên quan kiểm tra làm rõ và thành lập đoàn kiểm tra tiến hành xác minh việc khai thác gỗ trái phép tại VQG Ba Bể theo nội dung báo nêu.

>> Thớt nghiến băm nát rừng Ba Bể

Ngày 7/10/2010, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với VQG Ba Bể và trực tiếp kiểm tra tại hiện trường phát hiện tại tại khu vực trong và ngoài cột mốc 48 + 49 thuộc xã Quảng Khê giáp ranh với xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể và xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn có 32 cây gỗ bị chặt hạ trái phép, khối lượng 191,13 mét khối gỗ tròn. Trong đó có 31 cây gỗ nghiến thuộc nhóm IIA. Tại cột mốc số 60 + 61 thuộc thôn Pó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể giáp ranh với xã Nam Cường phát hiện 10 cây gỗ nghiến, khối lượng 102,405 mét khối bị chặt hạ. Tổng cộng cả hai khu vực trên có 42 cây gỗ bị chặt hạ trái phép với khối lượng là 293,53 mét khối gỗ tròn.

Theo báo cáo của Ban quản lý VQG Ba Bể, trong thời gian đầu năm 2010 đến nay có một số bộ phận người dân địa phương cấu kết với các đối tượng bên ngoài vào rừng tìm những cây gỗ nghiến to có bìu để cắt đem bán làm đỗ mỹ nghệ. Bên cạnh đó, tình trạng người dân địa phương lén lút vào rừng khai thác gỗ nghiến xẻ làm vật liệu dựng nhà và dưới dạng làm thớt đem bán diễn ra khá phức tạp, gây khó khăn cho công tác bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm VQG.

Kết thúc đợt kiểm tra hiện trường, Đoàn kiểm tra xác nhận tình trạng phá rừng trái phép tại VQG Ba Bể đã được NNVN phản ánh là do còn những tồn tại, hạn chế về công tác quản lý, bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm VQG. Mặc dù các vụ khai thác rừng trái phép đã được Hạt kiểm lâm VQG kiểm tra phát hiện nhưng sau đó chưa có giải pháp ngăn chặn kịp thời và bảo vệ rừng hiệu quả. Với kết quả kiểm tra, xác minh trên, Sở NN - PTNT Bắc Kạn đã báo cáo lên UBND tỉnh và tiếp tục chỉ đạo cán bộ kiểm lâm VQG Ba Bể cần thực hiện tốt hơn nữa về công tác quản lý và bảo vệ rừng.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận