Thứ ba, 23/04/2019 03:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kết nối âm thanh Việt với thế giới

09/04/2015, 06:20 (GMT+7)

“Liên hoan Âm thanh Hà Nội 2015” (Hanoi Sound Stuff 8) đang trở thành hoạt động âm nhạc được đón chờ nhất mùa hè năm nay. 

NNVN đã có cuộc trao đổi với nhạc sỹ Trí Minh (ảnh), người khởi xướng và cũng là Trưởng BTC chương trình.

15-32-11_nh-2

Nhắc đến “Liên hoan Âm thanh Hà Nội” là nhắc đến âm nhạc điện tử. Sao anh lại chọn âm nhạc điện tử làm thể nghiệm mà không phải là một dòng nhạc khác?

Đây là đam mê, là nỗi ám ảnh của tôi. Nên tôi sẽ bắt đầu mọi thứ từ âm nhạc điện tử và chia sẻ đam mê ấy với mọi người.

Tham vọng của tôi là biến “Hanoi Sound Stuff” trở thành một hoạt động âm nhạc thường niên. Biến sân chơi này trở thành điểm đến không thể thiếu của người yêu và sành âm nhạc điện tử.

Đúng như mục đích khởi xướng chương trình là để người Việt được thưởng thức xu hướng âm nhạc đang thịnh hành trên thế giới.

Thật ra, nhạc điện tử vẫn chưa phải là một khái niệm quen thuộc ở Việt Nam. Sau gần chục năm, khán giả Việt Nam đã biết về nhạc điện tử, nhưng thật ra chưa hiểu về nó.

Nghe nói đến nhạc điện tử, công chúng dễ dàng nghĩ ngay đến… sàn nhảy. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần rất bé của âm nhạc điện tử. Âm nhạc thể nghiệm ở Việt Nam đang phát triển rất đúng xu hướng thế giới, nhưng cần có thời gian.

Âm nhạc mà khán giả Việt đang thích nghe là những thứ đã diễn ra từ 10 năm trước. Tôi không muốn để công chúng lạc hậu thêm nữa.

Ví dụ như nhiều khán giả giới hạn khái niệm âm nhạc điện tử chỉ là EDM (tức dòng nhạc dance đang rất thịnh hành ngày nay).

Tôi muốn khán giả Việt mở rộng thêm sự khám phá những âm thanh, nhịp điệu hoàn toàn mới mẻ mà trong tương lai gần sẽ trở thành thời thượng. Đây cũng là cách để kết nối âm nhạc Việt với thế giới

Vậy “Hanoi Sound Stuff 8” sẽ có gì khác biệt so với các năm trước?

“Liên hoan Âm thanh Hà Nội 2015” sẽ là liên hoan tôi tâm đắc nhất. Bởi ở lần tổ chức này chúng tôi không phải mượn quá nhiều người nước ngoài để nói về âm nhạc điện tử, mà để chính những nghệ sĩ Việt lên tiếng.

Những năm trước liên hoan chỉ có một hoặc hai gương mặt Việt Nam xuất hiện thì năm nay, sự thành bại của liên hoan lại do chính những nghệ sĩ Việt quyết định.

Tất nhiên, đó là những cái tên mà khi nhắc đến sẽ khiến công chúng tự hào lẫn hồi hộp. Đó là Chí Thanh, nghệ sĩ mang hai dòng máu Đức - Việt, DJ hàng đầu tại Đức với khả năng biểu diễn đa nhạc cụ từ guitar, piano, saxophone, bass, trống. Đây là nghệ sĩ từng lọt vào danh sách đề cử giải Grammy Latin cho “Ca khúc rock hay nhất” cùng nhạc sĩ Mỹ kì cựu Desmod Child.

Nhạc sỹ Trí Minh và các nghệ sĩ quốc tế

Kết hợp cùng Chí Thanh lần này là nghệ sĩ Chí Thiện. Đây là nghệ sĩ quen thuộc với nghệ danh Chopstick, đa từng cộng tác rất nhiều với các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Madonna, Britney Spears, Deep Dish… Liên hoan lần này còn có sự xuất hiện của nghệ sĩ đàn tranh đẳng cấp thế giới Vanessa Võ Vân Ánh.

“Liên hoan Âm thanh Hà Nội 2015” có sự góp mặt của các nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng như Brett Zweiman & Others, Chris Brown (Mỹ), Gaute Granli (Na Uy), Thylacine (Pháp)...

Liên hoan diễn ra trong 3 ngày từ 9 - 11/4 tại các địa điểm: Không gian nghệ thuật Manzi (số 14 Phan Huy Ích), Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2 Hoa Lư), Hanoi Creative City (số 1 Lương Yên).

Đặc biệt, có một nhân vật tôi muốn bật mí một chút để công chúng thêm tò mò là gương mặt thuần Việt mới 17 tuổi Nguyễn Hồng Nhung với dự án “Sound Awakener” đình đám. Mặc dù tôi mới biết về cô bé này vài tháng nay nhưng đó là điều hối tiếc nhất của tôi. Và sẽ hối tiếc cho những ai không được xem “thần đồng” này biểu diễn.

Theo danh sách trên, thì có nhiều cái tên Việt đình đám ở dòng nhạc điện tử, cũng có nghĩa Việt Nam có nhiều cơ hội tiến xa hơn trên thị trường âm nhạc thế giới?

Một vài cái tên đâu nói lên được nhiều đến thế. Hơn nữa, những nghệ sĩ trên họ có được môi trường phát triển thuận lợi ở nước ngoài. Nhưng đó chỉ là những con số rất ít ỏi.

Sao chúng ta không thử nghĩ đến việc phát triển âm nhạc điện tử ngay trên chính quê hương. Về tài năng, tôi nghĩ không thiếu. Về đam mê, tuổi trẻ có thừa. Nhưng cái chúng ta thiếu, lại là cách nhìn đúng đắn với nhạc điện tử và cả những chính sách.

Ngay đến những trung tâm đào tạo về âm nhạc lớn vẫn chưa có chỗ đứng vững vàng cho thể loại âm nhạc này. Có chăng, vẫn chỉ là những chương trình theo hình thức “hát cho nhau nghe” của các bạn trẻ.

Khán giả Việt Nam đang hiện đại hóa từng ngày, nhất là những người trẻ sớm tiếp xúc với văn hóa Tây phương. Đã đến lúc họ không còn giới hạn mình trong vài ba thể loại nhạc quẩn quanh nữa. Chính nhu cầu của công chúng sẽ sớm tạo sự phát triển cho dòng nhạc, cho các tài năng trên chính mảnh đất bạn và tôi đang đứng đây. Hi vọng, đây sẽ là một dự báo sớm…

Xuất hiện nhiều thông tin rằng anh sẽ xuất hiện trên sân khấu của “Hanoi Sound Stuff 8”?

Đúng vậy. “Sounds from Hanoi”, dự án âm nhạc vừa chu du vòng quanh thế giới sẽ xuất hiện tại liên hoan lần này. Đây là những giai điệu có sự kết hợp giữa chất liệu âm nhạc dân tộc và âm thanh đời thường. “Sounds from Hanoi” được xây dựng dựa trên câu chuyện về lịch sử Việt Nam nhưng theo cách hiện đại và đặc thù của âm điệu, hi vọng sẽ làm các bạn thích thú, nhất là các bạn trẻ lười đọc lịch sử. (cười)

Cảm ơn anh!

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận