| Hotline: 0983.970.780

Kết nối cho những vùng trái cây của Hà Nội

Thứ Ba 20/11/2018 , 08:30 (GMT+7)

Sản xuất giờ không phải có gì làm nấy, có gì bán nấy mà phải cập nhật, kết nối được với những nhu cầu ngày một đa dạng, khắt khe hơn của thị trường…

08-09-16_giongbuoidien
Bưởi Diễn - đặc sản của Hà Nội

Hà Nội sau khi mở rộng, sáp nhập trở thành địa phương có nhiều vùng địa chất từ miền núi, đồi gò đến đồng bằng, có nhiều tiểu khí hậu hết sức đa dạng, rất thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả. Theo thống kê mới đây từ Sở NN-PTNT Hà Nội, diện tích trồng cây ăn quả của thành phố là 16.700ha, tăng 1.200ha so với năm 2015 trong đó có khoảng 1.000ha trồng cam, 3.000ha trồng bưởi…

So với một số tỉnh ở miền Bắc, việc phát triển cây ăn quả mà nhất là loại có múi của Hà Nội được đánh giá là vẫn nằm trong kế hoạch, song  việc kiểm soát quy hoạch lại khó khăn, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, chủ yếu là ở mức nông hộ, không có nhiều trang trại vừa và lớn.

Thêm vào đó, các chủ vườn còn nặng tâm lý “thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”, chạy theo lợi nhuận, hễ loại sản phẩm nào đang bán chạy lại đua nhau trồng, loại sản phẩm nào bị ế vài năm lại đua nhau chặt hạ.

Trong khi đó, việc đảm bảo chất lượng mà nhất là quản lý toàn diện theo quy trình an toàn còn chưa được rộng rãi. Có rất ít diện tích cây ăn quả được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc các tiêu chuẩn quốc tế như GlobalGAP nên việc gia tăng giá trị khi nội tiêu cũng như tìm kiếm cửa để xuất khẩu còn nhiều hạn chế.  Giá bán một số loại hoa quả của Hà Nội gần đây đã có xu hướng giảm, nhất là với cây trồng có múi như cam Canh, bưởi Diễn, chỉ bằng một nửa so với mấy năm về trước… Trong khi đó, đây đều là những cây đặc sản bản địa có từ lâu đời của Hà Nội, có nhiều tiềm năng để phát triển thành hàng hóa có khối lượng lớn, gia tăng giá trị trên một diện tích cho các nhà vườn.

“Thành phố Hà Nội đang tiến hành khảo sát các loại cây ăn quả trên địa bàn như bưởi đỏ Khánh Thượng, nhãn Đại Thành hay bưởi Phú Xuyên, cam Canh, bưởi Diễn... xem nơi nào sản xuất thì phù hợp, làm sao để nâng cao chất lượng và gắn được thương hiệu vào đó” - Một lãnh đạo của Sở NN-PTNT Hà Nội chia sẻ quan điểm phát triển ngành trong diễn đàn “Kết nối sản xuất, tiêu thụ, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn năm 2018” tổ chức mới đây .

Theo đó, đơn vị này đã có những phương án nhằm hỗ trợ người nông dân phát triển và mở rộng thương hiệu cho thị trường trái cây của Hà Nội cả về tổ chức sản xuất cũng như việc liên kết các doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Cụ thể, Sở NN-PTNT Hà Nội sẽ xác định những vùng trồng cây ăn quả thích hợp kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia liên kết, xây dựng thương hiệu đồng thời tiếp tục ứng dụng nhận diện cho vùng trồng cũng như hay đăng kí nhãn hiệu cho các loại quả đặc sản...

Bởi thế, hơn bao giờ hết, việc liên kết trong chế biến, tiêu thụ, xây dựng thương hiệu sản phẩm với các doanh nghiệp để kết nối ra thị trường trở thành một điều kiện thiết yếu, thành chủ trương chung để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành nông nghiệp Thủ đô đã xây dựng được 12 nhãn hiệu tập thể cho các loại cây ăn quả mà phần nhiều là loại có múi như bưởi, cam... Trong một kế hoạch không xa Hà Nội sẽ phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi giá trị từ sản xuất cây ăn quả sẽ chiếm ít nhất từ 15 - 20%.

 

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm