Thứ tư, 29/01/2020 03:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kết nối nhịp cầu nhân ái

11/05/2012, 11:30 (GMT+7)

Khác với các đêm gala khác, gala “Nâng cánh ước mơ- 3 năm nối nhịp cầu nhân ái”, do Đài PT-TH Đăk Lăk vừa diễn ra thật xúc động.

Khác với các đêm gala khác, gala “Nâng cánh ước mơ- 3 năm nối nhịp cầu nhân ái”, do Đài PT-TH Đăk Lăk vừa diễn ra thật xúc động. 3 năm với 36 chương trình (mỗi tháng 1 chương trình), hầu như chương trình nào cũng có nước mắt của khán giả.

Từ mái ấm Bình Điền...

Chương trình "Nâng cánh ước mơ" bắt nguồn từ chương trình “Mái ấm Bình Điền” bắt đầu từ năm 2004, Công ty Phân bón Bình Điền kết nghĩa với buôn Eana, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk. Qua chương trình, các gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị thiên tai, hoạn nạn... được Bình Điền hỗ trợ.

Vừa nghe xong câu chuyện của gia đình chị Nguyễn Thị May- nhân vật được nhận nhà của chương trình “Mái ấm Bình Điền”, ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty Phân bón Bình Điền cầm micro mà nghẹn ngào không nói nên lời. Ông Phong chia sẻ sâu sắc với nỗi bất hạnh của gia đình chị...

Nhà chị May có 5 người thì đứa con gái lớn bị mất vì tai nạn giao thông. Anh Khả, chồng chị đột ngột mang bệnh, liệt cả hai chân. Còn đứa con trai út phát bệnh từ lúc mới 6 tháng tuổi, 2 chân phát triển không bình thường. Cháu trai lớn phải bỏ dở lớp 7. Chị May cũng đâu có khỏe, vì vốn bị tật ở chân.

Nhà có 4 người thì 3 người bị tật bệnh, song với nghị lực phi thường của người phụ nữ quê gốc ở Hưng Yên, chị May luôn tảo tần, làm thuê bất cứ việc gì, chắt chiu từng đồng bạc để chăm lo cho gia đình, quyết không để thằng út phải thất học...

Mọi việc rồi cũng qua, nhưng còn căn nhà tạm dựng đã 20 năm, dột nát quá, thì làm sao sửa chữa? Ước mơ đau đáu của chị là có được căn nhà kín đáo, mưa không dột, nắng không quá nóng để yên tâm làm ăn, chăm lo cho chồng con… Ước mơ đó đã thành sự thật, khiến chị xúc động quá, cứ khóc hoài trên sân khấu... Ông Lê Quốc Phong vừa lau nước mắt, vừa hứa: “Hè này tôi sẽ giúp chị đưa cháu út về TP HCM chữa trị. Không thể bỏ cháu được vì tương lai còn rất dài phía trước”.

Do chương trình “Mái ấm Bình Điền” mang giá trị nhân văn sâu sắc, đầu năm 2009 Đài PT-TH Đăk Lăk đã quyết định tổ chức chương trình “Nâng cánh ước mơ- Nối nhịp cầu nhân ái”, phát sóng trực tiếp mỗi tháng 1 kỳ. Biên tập viên Vĩnh Phú (Đài PT-TH Đăk Lăk) cho biết: Đài chỉ đóng vai trò làm cây cầu, kết nối những tấm lòng nhân ái (các doanh nghiệp, người hảo tâm…) với người nghèo khó cần được giúp đỡ để có một chỗ ở có thể an cư lạc nghiệp; các em học giỏi có nguy cơ phải bỏ học vì nhà nghèo.

Các nhân vật được chọn để giao lưu, tặng nhà, tặng học bổng đều do hệ thống chữ thập đỏ từ cơ sở phát hiện, báo về tỉnh. Có tin là chúng tôi vác máy đi xe, hết đường xe ô tô thì lội rừng, vượt suối vào tới từng nhà để ghi hình, phỏng vấn, lập kế hoạch xây dựng nhà tình thương; có khi trao tặng quà, học bổng tại chỗ. Cả ê-kíp hơn chục người phải làm việc cật lực một tuần, có khi 10 ngày mới xong 1 chương trình. Tuy vất vả nhưng anh em đều thấy vui, vì cứ mỗi chương trình làm xong là một cảnh đời khốn khó, cơ nhỡ được giúp đỡ...

Đến sức lan tỏa của chương trình

Mỗi tối thứ 2, tuần thứ 2 hằng tháng khán giả truyền hình Đăk Lăk lại có dịp được gặp gỡ, sẻ chia lòng mình với những cảnh đời nghèo khó, bất hạnh. Từ cảm thông đến vui mừng trước nghị lực của nhân vật, nhiều doanh nghiệp, người hảo tâm muốn góp tiền cho chương trình, nhưng lúc đầu- như anh Phú nói, họ ngại Đài lập ra một cái quỹ rồi tự ý cho tặng, cho bao nhiêu, còn bao nhiêu không biết, nhưng khi đã hiểu ra rằng Đài chỉ là cầu nối thì họ thật sự tin tưởng. Ai có cái gì tặng thì tới tận nhà hoặc đem đến, Đài sẽ trao tận tay cho người cần nhận.

Ông Lê Xuân Hồng- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Đăk Lăk nói: “Thời gian tới Hội sẽ tiếp tục vận động nhiều tấm lòng nhân ái, vì cộng đồng đến với người nghèo khó, thông qua chương trình”.

Vì vậy từ chỗ chỉ có Cty Bình Điền tài trợ kinh phí, đến nay đã có hàng chục DN, nhà hảo tâm đóng góp cho chương trình, như DN tư nhân thương mại Lệ Kim và Việt Hàn, khách sạn Hoàng Lộc, Ban Phật nguyên bếp ăn tình thương (Hội Từ thiện chùa Phật Quang), Cty TNHH Văn Sỹ Phụng…

3 ngăm qua, chương trình đã trao được 70 suất học bổng (mỗi suất từ 5 đến 20 triệu đồng), tặng 13 căn nhà "Mái ấm Bình Điền" (mỗi căn trị giá từ 30 đến 40 triệu đồng), tổng số tiền là 1 tỷ 40 triệu đồng… Chương trình “Nâng cánh ước mơ - Nối nhịp cầu nhân ái” đã thành công như mong đợi.

Ông Tô Thanh Bình, Giám đốc Đài PT-TH Đăk Lăk chia sẻ: “Đài đã làm được một việc có rất ý nghĩa, tới đây chúng tôi vất vả đến mấy cũng sẽ tiếp tục duy trì, để chương trình ngày càng tốt hơn”. Ông Lê Quốc Phong- TGĐ Cty Phân bón Bình Điền và nhiều DN, người hảo tâm trong và ngoài tỉnh hứa sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình nhằm hỗ trợ những cảnh đời khó khăn, cơ nhỡ thêm nguồn sống, nghị lực để tự nâng mình lên trên đôi cánh ước mơ.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận