Chủ nhật, 19/01/2020 06:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kết quả khả quan

28/02/2013, 10:35 (GMT+7)

Đến nay, qua 2 năm triển khai Chương trình XD NTM đã mang lại những kết quả khả quan, góp phần thay đổi diện mạo cho các xã ở khu vực nông thôn của tỉnh Bình Định.

Đến nay, qua 2 năm triển khai Chương trình XD NTM đã mang lại những kết quả khả quan, góp phần thay đổi diện mạo cho các xã ở khu vực nông thôn của tỉnh Bình Định.

Ghi nhận từ các xã điểm

Triển khai Chương trình XD NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2020, UBND tỉnh chọn 4 xã: Nhơn Lộc (TX An Nhơn), Bình Nghi (Tây Sơn), Hoài Hương (Hoài Nhơn), Ân Thạnh (Hoài Ân) làm xã điểm của tỉnh. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2015 toàn tỉnh sẽ có 27 xã đạt tiêu chí về phát triển NTM, đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 64 xã đạt chuẩn NTM, chiếm trên 50% tổng số xã khu vực nông thôn.

Thời gian qua, Văn phòng Điều phối XD NTM Bình Định đã từng bước hoàn chỉnh hệ thống quản lý, thực hiện chương trình từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã, thôn. Ngành chức năng tổ chức đánh giá công tác khảo sát, thực trạng nông thôn theo 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về XD NTM. Trong công tác lập quy hoạch và xây dựng đề án XD NTM, đến nay hầu hết các xã hoàn thành XD NTM đến năm 2020 đã phê duyệt xong đồ án quy hoạch. Bên cạnh đó, các địa phương đã thành lập các tổ thẩm định đề án XD NTM để phối hợp hướng dẫn lập và thẩm định đề án. Đối với 27 xã XD NTM giai đoạn 2011-2015, các xã đã cơ bản dự thảo xong đề án XD NTM, tổ chức rà soát, hoàn chỉnh đề án và lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Đối với 4 xã điểm XD NTM của tỉnh đã cơ bản hoàn thiện đề án XDNTM, thông qua lấy ý kiến cộng đồng, nhằm hoàn chỉnh và trình cấp thẩm quyền phê duyệt…

Nhờ sự vào cuộc tích cực của tỉnh và các ngành chức năng, các xã điểm được chọn để XD NTM trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng “bắt tay” vào công cuộc xây dựng, phát triển nông thôn theo các tiêu chí.

Ông Mai Khương Dược, Phó Chủ tịch UBND xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn), cho biết: Để XD NTM đạt kết quả tốt, địa phương phải hoàn thành 19 tiêu chí theo quy định của Chính phủ, trong đó, chúng tôi tập trung vào xây dựng 2 tiêu chí quan trọng nhất là tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân và chuyển dịch cơ cấu lao động ở khu vực nông thôn. Để đạt kết quả đề ra, các cơ quan, ban ngành chức năng trong xã đã tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của nông dân trên địa bàn, trong đó chú trọng kết hợp công tác tuyên truyền, tư vấn cho bà con nông dân nắm rõ nhu cầu việc làm ở địa phương.

Bên cạnh đó, tranh thủ tiếp cận từ các sàn giao dịch việc làm do huyện, tỉnh tổ chức để mang lại những thông tin cần thiết cho nông dân. Thông qua nhiều kênh, nhất là các tổ chức Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và tủ sách báo tại bưu điện văn hóa xã, nông dân có thể tìm hiểu về các loại cây trồng, vật nuôi để triển khai có hiệu quả trên mảnh đất của mình. Xã đã phân loại nhu cầu học và tổ chức các lớp dạy nghề phù hợp cho nông dân ở địa phương. 

Người dân xã Ân Thạnh (huyện Hoài Ân) bê tông đường giao thông nông thôn

Tại xã Nhơn Lộc (thị xã An Nhơn), việc triển khai xây dựng NTM cũng đang tích cực thực hiện theo sự chỉ đạo của tỉnh và huyện. Ông Cao Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc, cho biết: Sau khi được tỉnh chọn làm xã điểm để XDNTM điển hình, chính quyền địa phương đã hoàn chỉnh việc lập quy hoạch XDNTM theo các tiêu chí của Chính phủ quy định. Bên cạnh đó, xã cũng tranh thủ sự đầu tư của cấp trên và thông qua các chương trình, dự án lồng ghép để tăng tốc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, vận động người dân hiến đất làm đường giao thống, kênh mương thủy lợi... Đến nay, qua rà soát các tiêu chí theo quy định, xã Nhơn Lộc đã đạt 13/19 tiêu chí; mục tiêu đến năm 2015, xã sẽ cơ bản trở thành xã điển hình NTM của tỉnh…

Các xã Bình Nghi (Tây Sơn), xã Ân Thạnh (Hoài Ân) cũng đang khẩn trương tăng tốc triển khai XDNTM, gắn với việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi, phát triển làng nghề - TTCN, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Để hoàn thành chương trình NTM, chính quyền các địa phương xác định, vai trò chủ thể của nhân dân trong việc XDNTM là rất quan trọng. Qua đó, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển sản xuất theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân được thụ hưởng”…

Tạo bộ mặt mới cho nông thôn

Có thể nói, chương trình XDNTM đã thổi luồng sinh khí mới đến với người dân các xã khu vực nông thôn của tỉnh Bình Định; cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được cải thiện, hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế… được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Từ trong cách nghĩ, cách làm, người dân ở khu vực nông thôn đã dần dần thay đổi; những tiến bộ KHKT mới, với những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất ngày một nhiều hơn.

Đánh giá về chương trình XDNTM trên địa bàn tỉnh, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chánh Văn phòng Điều phối XDNTM Bình Định, cho biết: Chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các địa phương, nhằm thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng hiện đại hóa. Sau khi chương trình XDNTM được triển khai, các cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở đã bắt tay vào việc lập quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, vận động nhân dân đầu tư, sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi, nhà ở, công trình công cộng… tạo phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng tại các địa phương.

Mục tiêu phấn đấu của tỉnh đến năm 2015 trên địa bàn tỉnh có 27 xã đạt chuẩn xã NTM, đến 2020 nâng lên 64 xã đạt chuẩn NTM. Theo đó, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn thông qua tổ chức thực hiện và nhân rộng các chương trình lồng ghép dự án, mô hình, điển hình làm ăn có hiệu quả. Khuyến khích các hộ và các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; phát triển sản xuất theo hướng trang trại, sản xuất tập trung gắn với chế biến…

N. HÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận