Thứ sáu, 24/05/2019 06:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kết quả khảo sát động đất vẫn chưa an tâm

13/09/2012, 10:55 (GMT+7)

Tại UBND tỉnh Quảng Nam, chiều ngày 12-9, tại đã diễn ra cuộc họp công bố kết quả khảo sát về động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2...

Quang cảnh buổi họp công bố kết quả khảo sát của đoàn công tác Bộ KHCN về động đất tại Sông Tranh

Tại UBND tỉnh Quảng Nam, chiều ngày 12-9, tại đã diễn ra cuộc họp công bố kết quả khảo sát về động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (TĐST2) giữa đoàn công tác của Bộ Khoa học – Công nghệ (KHCN), Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Quảng Nam và đại diện lãnh đạo của 5 huyện, gồm Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Phước Sơn có ảnh hưởng của các trận động đất trong thời gian qua và rất nhiều đại biểu đến từ các địa phương vùng ảnh hưởng. Đây được cho là cuộc họp về sự cố động đất lớn nhất từ trước đến nay.

Tại cuộc họp, Trưởng đoàn công tác của KHCN lần này, TS Lê Huy Minh, Phó viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết: “Qua 4 ngày nghiên cứu, khảo sát, tại nhiều địa điểm xảy ra động đất ở các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Phước Sơn cho thấy, tại Bắc Trà My, bao gồm TĐST2 có vùng chấn động cấp 6. Động đất cấp này có tầm ảnh hưởng chiều dài khoảng 20km và chiều rộng 10m. Riêng đợt động đất lần này so với các lần trước có mạnh hơn.

Đoàn khảo sát cho rằng, khi đập thủy điện tích nước, tải trọng nước hồ tăng áp suất, nước lỗ hổng trong các đới đập vỡ và do đó làm giảm độ bền cắt của các đất đá trong đới, việc giảm độ bền cắt của đất đá trong đới đứt gãy dẫn tới việc xảy ra dịch trượt làm cho động đất phát sinh. Đó là quy luật tự nhiên trong quá trình tích nước thủy điện. Và nhận định, động đất chung quanh TĐST2 chưa có dấu hiệu suy giảm độ lớn nhưng cũng chỉ là điển hình bình thường như các thủy điện khác trong quá trình tích nước. Qua khảo sát và các số liệu đo được tại các trạm quan trắc cho thấy, động đất tại Bắc Trà My từ khi thủy điện tích nước đến nay trên 50 trận. Trong đó đợt gần đây nhất là 13 trận.

Kết luận của đoàn công tác cho rằng: Trong tương lai vẫn có thể xảy ra động đất nhưng không quá mức thiết kế đã quy định, không ảnh hưởng tới đập.

Đại diện Bộ KHCN Lê Quang Thành, Vụ phó Vụ khoa học tự nhiên tuyên bố: Nhận định ban đầu của đoàn công tác Bộ KHCN trong chuyến khảo sát lần này cho thấy, việc xảy ra động đất tại các khu vực chung quanh TĐST2 là hiện tượng động đất kích thích tự nhiên sau khi tích nước ở các hồ thủy điện và không vượt quá mức độ chịu dựng động đất của đập so với thiết kế. Động đất tại khu vực TĐST2 cũng như tại một số thủy điện khác như Hòa Bình, Sơn La và sau 5 năm sẽ ổn định. Tuy nhiên đoàn sẽ kiến nghị nghiên cứu về động đất tại các khu vực chung quanh TĐST2 là đề tài cấp Quốc gia để làm sáng tỏ các vấn đề. PGS.TS Phan Trọng Trịnh - Viện Địa chất giải thích thêm, khi các đập thủy điện có tích nước, sự tích lũy làm biến dạng đới đứt gãy, quá trình thẩm thấu, ép xuống làm giảm độ ma sát gây nên động đất kích thích nhưng sau một quá trình sẽ ổn định.

Nhiều chuyên gia khảo sát lần này đều nhận định, các đợt động đất tại khu vực TĐST2 đều không ảnh hưởng tới đập và không vượt mức cho phép.

Cho dù các nhà khoa học khẳng định như trên, nhưng tại cuộc họp này hầu hết các đại diện chính quyền địa phương và lãnh đạo tỉnh không an tâm với nhận định của đoàn công tác.

Đại diện UBND huyện Hiệp Đức cho rằng: hàng chục nghìn mạng người sinh sống dưới đập TĐST2, cho dù có kết luận thế nào cũng phải đặt ra tình huống xấu nhất, phải có ngay phương án đối phó với mọi tình huống xấu, rủi có bề gì còn thông báo cho dân chạy. Nếu không chuẩn bị kỹ, rủi ro xảy ra gây thiệt hại không thể lường hậu quả hết được. Riêng đối với bà con Bắc Trà My thì càng phải lo lắng hơn, bởi họ ở ngay sát nách thủy điện.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - Đặng Phong cho rằng: “Nếu nói động đất không ảnh hưởng đến đời sống của bà con, không ảnh hưởng đến nhà cửa, công trình xây dựng tại đây là vô lý. Sự thật nó đã ảnh hưởng đến đời sống người dân, gây thiệt hại hàng chục ngôi nhà, công trình bị nứt, hư hỏng, có nhà dân không ở được, trụ sở của UBND huyện cũng bị nứt. Tôi cho rằng động đất nhất định từ TĐST2 mà ra. Bởi vậy bà con sinh sống tại đây và chúng tôi không thể an tâm được. Nên nhớ hàng nghìn con người sống ngay dưới túi nước không lồ. Nếu xảy ra sự cố không có điều kiện để sửa sai. Tôi mong có sự khẳng định chắc chắn. Ảnh hưởng đến mức nào, cụ thể ra sao để liệu bề mà phòng, để dân biết, dân còn lo. Nhiều lãnh đạo đến từ các địa phương khác cũng cùng chung nỗi lo nói trên.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Không được vội vàng kết luận mà phải nghiên cứu kỹ lưỡng, phải nó rõ cho dân biết là do đâu dẫn đến những sự cố liên quan đến động đất và TĐST2 có ảnh hưởng gây nguy hiểm cho cuộc sống của người dân hay không, có như vậy người dân mới an tâm. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ làm sáng tỏ vấn đề để có kết luận chính thức công bố với nhân dân. Chúng tôi vẫn chưa an tâm được.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh: Động đất chung quanh TĐST2 đang gây hoang mang trong dân chúng. Các đoàn nghiên cứu khảo sát cho rằng, đây là động đất kích thích, tần suất ngày càng cao nhưng không nguy hiểm đến đập. Tôi cho rằng, phải thật thận trọng, nghiên cứu kỹ trước khi báo cáo với Chính phủ đưa ra kết luận chính thức".

THÀNH NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận