Thứ hai, 18/06/2018 05:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kết quả kiểm tra gừng Trung Quốc

20/05/2013, 09:36 (GMT+7)

Cục BVTV nhận định rằng nguy cơ mất ATTP của gừng Trung Quốc hiện có mặt tại thị trường Việt Nam do chứa hoạt chất Aldicarb là không cao.

Trước thông tin về việc nông dân ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã sử dụng Aldicarb - một loại thuốc trừ sâu cực độc trong sản xuất gừng, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm gừng nhập khẩu, đồng thời Cục đã tiến hành lấy mẫu gừng Trung Quốc hiện có tại 10 chợ có quy mô lớn của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để kiểm tra. 

Kết quả như sau: Phát hiện 1 mẫu gừng trên tổng số 50 mẫu gừng được kiểm tra có dư lượng Aldicarb là 0,06ppm, cao hơn so với mức quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (CODEX) (0,02ppm) và gấp 1,2 lần so với mức cho phép của EU và Nhật Bản (0,05ppm).

Trên cơ sở kết quả kiểm tra nói trên, Cục BVTV đã bổ sung Aldicarb vào danh mục các hoạt chất thuốc BVTV bắt buộc phải kiểm tra ATTP đối với gừng và các loại củ từ nước ngoài nhập vào Việt Nam.

Cục BVTV nhận định rằng nguy cơ mất ATTP của gừng Trung Quốc hiện có mặt tại thị trường Việt Nam do chứa hoạt chất Aldicarb là không cao (xét cả về tỷ lệ mẫu có chứa dư lượng và mức dư lượng thực tế phát hiện thấy). Vì vậy, người tiêu dùng trong nước có sử dụng gừng không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ mất ATTP, Cục BVTV vẫn khuyến cáo người sử dụng gừng nên rửa sạch củ gừng và bóc kỹ vỏ củ gừng trước khi sử dụng.

Trong thời gian tới, Cục BVTV vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra và thông báo rộng rãi kết quả để người tiêu dùng trong cả nước biết.

CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận