Chủ nhật, 19/08/2018 04:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kết quả mô hình thanh long ruột đỏ

08/08/2011, 11:18 (GMT+7)

Đến nay bước đầu đã khẳng định cây thanh long ruột đỏ sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với đất đai và khí hậu ở Hà Nội.

Mô hình trồng 20 ha thanh long ruột đỏ do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thực hiện tại Ba Vì đến nay đã được hơn 1 năm và đã cho những lứa quả đầu tiên.

Mục tiêu của mô hình những năm đầu là tập trung chăm sóc để tạo khung tán cơ bản, chỉ dành diện tích 1 ha cho thu quả. Đến nay bước đầu đã khẳng định cây thanh long ruột đỏ sinh trưởng và phát triển tốt, đã cho quả bình thường, phù hợp với đất đai và khí hậu ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc.

Mô hình thanh long ruột đỏ được trồng từ tháng 4/2010 bằng giống Long Định 1 do Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam lai tạo. Sau 15 tháng trồng và chăm sóc, đến nay thanh long sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hơn so với giống Đài Loan đã trồng trước đây. Việc chăm sóc thanh long ruột đỏ áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, sạch bệnh. Tại diện tích 1 ha cho thanh long ra hoa để theo dõi, đến nay đã cho 2 lứa quả, đạt năng suất khoảng 7 tấn/ha.

Đánh giá bước đầu về quả thanh long ruột đỏ Long Định 1 tại mô hình cho thấy, trọng lượng bình quân đạt 2- 3 quả/kg, vỏ có màu đỏ tươi, tai quả dài và đẹp hơn thanh long ruột trắng, ruột đỏ thẫm, khi mới thu hái ăn có vị ngọt hơi chua, để qua vài ngày ăn sẽ có vị ngọt đậm và hết vị chua. Hiện tại đã có một số siêu thị và khách hàng đặt mua với giá 33.000-35.000đ/kg tại vườn, cao gấp đôi so với thanh long ruột trắng nhập từ miền Nam.

HOÀNG ĐẠO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận