Thứ hai, 25/06/2018 10:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kết thúc hai kỳ thi ĐH năm 2011: 240 thí sinh bị đình chỉ

11/07/2011, 09:30 (GMT+7)

Sau khi kết thúc đợt 2, kỳ thi ĐH, CĐ năm 2011, chiều qua 10/7, Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp thống kê và rút kinh nghiệm những việc đã làm sau hai kỳ thi.

Sau khi kết thúc đợt 2, kỳ thi ĐH, CĐ năm 2011, chiều qua 10/7, Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp thống kê và rút kinh nghiệm những việc đã làm sau hai kỳ thi.

Giảm nhiều hồ sơ ảo

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, đây là năm thứ 10 ngành giáo dục áp dụng theo giải pháp ba chung trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Đề thi ĐH năm nay có nội dung cơ bản, chính xác, bao quát và nằm trong chương trình trung học (chủ yếu là lớp 12). Đề không quá dài, không quá khó, phù hợp với thời gian làm bài theo từng bộ môn và có khả năng phân loại tốt.

Hai đợt thi ĐH toàn quốc có 217 lượt trường tham gia tổ chức thi với tổng số thí sinh đăng ký dự thi xấp xỉ 1,7 triệu người, trong đó 1,33 triệu thí sinh đến dự thi (đạt tỷ lệ 78,58%). So với năm 2010, tỷ lệ thí sinh đến dự thi tăng 1,58% (đồng nghĩa với giảm thí sinh ảo). Đặc biệt tổng hai kỳ thi này, có 326 thí sinh vi phạm bị xử lý, trong đó khiển trách 69 trường hợp, cảnh cáo 17, đình chỉ thi 240 (tăng 70 thí sinh so với năm 2010). Kỷ luật 6 cán bộ tham gia coi thi.

Tại cuộc họp, ông Khôi cũng nhắc lại một số sự cố như điểm thi Trường Sĩ quan Chỉ huy Kĩ thuật Thông tin có 24 thí sinh dự thi, hai cán bộ coi thi đã thu lại bài làm của thí sinh sau 120 phút làm bài và phát giấy thi mới để thí sinh chép lại bài thi do cán bộ coi thi ký nhầm vào ô ký của cán bộ chấm thi trên giấy thi. Hay tại hội đồng thi Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội ở buổi thi thứ ba (sáng 5/7), một số đề thi môn Hóa (mã đề 318) bị nhầm 1 trang với mã đề khác ở một số phòng thi...  

Nhầm mã đề: Lỗi nhỏ

Năm nào cũng vậy, phần hỏi- đáp dành cho phóng viên luôn thu hút được sự quan tâm của toàn ngành giáo dục. Với câu hỏi: “Bộ dự kiến điểm sàn các khối thi có sự thay đổi so với năm 2010? Bài học rút ra từ các sự cố? Vấn đề đổi mới tuyển sinh có tiếp tục đặt ra hay không và phương hướng như thế nào?”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi ĐH, CĐ 2011 khẳng định: Năm nay, chủ trương của Bộ là ra đề không quá khó, không phức tạp, đề có tính phân loại, phân hóa cao. Vì vậy, số lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối có thể ít đi, điểm trung bình sẽ cao hơn và dự kiến điểm sàn 3 môn cũng không thấp hơn so với mọi năm (khoảng 15, 16 điểm).

Cũng tại cuộc họp chiều qua, trả lời câu hỏi của NNVN về kết quả xử lý hành vi “nới lỏng của 11 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khi chấm thi tốt nghiệp THPT”, ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Giáo dục cho biết, Bộ đã yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương triển khai rút kinh nghiệm và xử lý các cá nhân sai phạm.

Cũng theo ông Ga, sự cố giám thị ký nhầm hay nhầm mã đề thi mà báo chí đã phản ánh trong vài ngày qua là sự cố kỹ thuật “nhỏ”, và quan trọng nhất là cách xử lý như thế nào. Tuy nhiên, việc hành xử của các Hội đồng thi (như tại Nha Trang) lại lúng túng nên thành việc “lớn”. Vì vậy, Bộ đã có ngay công điện yêu cầu các cán bộ coi thi không được tự ý xử lý mà phải báo có về Bộ để thống nhất cách xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Liên quan đến quyền lợi và nhiệm vụ của thí sinh sau kỳ thi ĐH này, ông Ngô Kim Khôi cho hay, Bộ đã có công văn hướng dẫn về việc rút hồ sơ của thí sinh trong việc chuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3, kèm theo các giải pháp kỹ thuật như cách điền vào các giấy báo thi, giấy đổi nguyện vọng.

 Năm nay, thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển kéo dài hơn 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (tổng cộng là 20 ngày). Thí sinh có thể đến trực tiếp rút hồ sơ hoặc ủy quyền cho người thân (có giấy ủy quyền). Nếu muốn lấy lại cả lệ phí đã nộp thì thí sinh đó phải làm việc với Hiệu trưởng các trường. Đặc biệt, với thí sinh đã rút tới 2 lần khi đổi nguyện vọng, vẫn có thể làm tiếp 1 lá đơn (không được tẩy xóa) để gửi đến trường phù hợp với kết quả thi của mình.

Với những ưu đãi này, theo ông Khôi, chưa bao giờ thí sinh có nhiều cơ hội để trúng tuyển như năm nay.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận