Thứ ba, 19/06/2018 03:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kết thúc kỳ thi ĐH, CĐ đợt I: Môn Hóa: Nhiều thí sinh hy vọng “gỡ”

06/07/2011, 10:35 (GMT+7)

Nếu như đề thi hai môn Toán, Lý có vẻ “quá hóc”, chơi khó thí sinh thì ở môn Hóa, rất nhiều thí sinh hy vọng gỡ lại để có thể trở thành cử nhân tương lai.

* Xử lý kỷ luật 126 thí sinh

Nếu như đề thi hai môn Toán, Lý có vẻ “quá hóc”, chơi khó thí sinh thì ở môn Hóa, rất nhiều thí sinh hy vọng gỡ lại để có thể trở thành cử nhân tương lai.

Trưa qua, trên 68 vạn thí sinh cả nước tham dự kỳ thi ĐH đợt I hai khối A và V thở phào nhẹ nhõm ngay khi kết thúc môn thi Hóa cuối cùng. Theo đánh giá của Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi (BCĐ), Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga, kỳ thi này đã có 126 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó 33 khiển trách, 10 cảnh cáo, đình chỉ 80, có 3 thí sinh đến muộn không được dự thi và 4 cán bộ bị xử lí kỉ luật đình chỉ (trong tổng số hơn 71 ngàn cán bộ tham gia công tác tuyển sinh). 

Cũng theo ông Ga, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, đề thi 3 môn có khả năng phân loại tốt. Để đảm bảo an toàn cho các thí sinh trong kỳ thi, đã có trên 30.000 thanh niên sinh viên tình nguyện được huy động. Dưới nắng gắt, những thanh niên tình nguyện này luôn là lực lượng cốt cán để tham gia phân luồng, giảm ùn tắc giao thông, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi, đi lại, ăn ở, giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi. Đã có hàng ngàn chỗ trọ, hàng ngàn suất ăn miễn phí, giá rẻ ủng hộ cho các thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi.

Nhận xét kết thúc kì thi đợt 1, Thứ trưởng Ga cho hay, sự cố duy nhất là việc tại môn thi Toán (sáng ngày 4/7) hai cán bộ coi thi tại phòng thi số 41 của Điểm thi trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin đã thu lại bài làm của thí sinh sau 120 phút làm bài và phát giấy thi mới để thí sinh chép lại bài thi do cán bộ coi thi ký nhầm vào ô ký của cán bộ chấm thi trên giấy thi.

Đây là hành vi vi phạm Quy chế tuyển sinh nên BCĐ đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin thông báo công khai ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Hóa sáng qua để các thi sinh lựa chọn và đăng ký 1 trong 2 phương án: giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại, kết quả môn thi sẽ được nhân hệ số 1,3 kết quả bài thi thực tế của thí sinh, điểm tối đa của bài thi là 10,0 điểm. Hoặc thi lại môn Toán bằng đề thi dự bị trong buổi chiều ngày.

Trưởng BCĐ kì thi cũng đề nghị Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng chỉ đạo Trường đình chỉ công tác coi thi đối với 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 41, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm túc. Ngay cả Trưởng điểm thi và những cán bộ liên quan cũng phải xử lý theo đúng quy định.

Thông tin từ Phòng Đào tạo, Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin (Nha Trang, Khánh Hòa) cho hay, việc ký nhầm chỗ đã là mắc lỗi, nhưng lỗi nặng hơn là các giám thị này đã tự ý xử lý mà không xin phép Hội đồng coi thi. Các giám thị này đã bị đình chỉ coi thi và sẽ chịu kỷ luật theo quy định của quân đội. Và tổng số thí sinh có bài thi bị ký nhầm là 24 em, trong đó có 3 em chọn phương án sẽ thi lại theo đề thi dự phòng của Bộ GD-ĐT và đã được tổ chức thi lại ngay chiều qua. Với 21 thí sinh còn lại, các em chọn phương án giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại. Kết quả môn thi sẽ được nhân hệ số 1,3 kết quả bài thi thực tế của thí sinh.  

Đề Hóa dễ “thở”

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng kí dự thi đại học, đợt I là 909.532. Môn Toán đạt tỷ lệ 76,92%; môn Vật lí đạt tỷ lệ 76,34%; môn Hóa 76,10%. Như vậy, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đợt I, khối A năm 2011 cao hơn so với năm 2010 trên 1,1%.

Tại Hà Nội, nhiều thí sinh cũng cho biết đề thi Hóa dễ hơn đề thi hai môn Toán, Vật lý và cùng hy vọng gỡ điểm ở môn thi cuối này. Thí sinh Trần Mai Lan (Hà Nội) dự thi tại điểm Trường Tiểu học Dịch Vọng A (điểm thi của Trường ĐH Giao thông - Vận tải) cho biết, đề Hoá năm nay có 50 câu nhưng không khó lắm, chỉ có phần lý thuyết hơi dài. Lan hy vọng điểm môn Hoá sẽ gỡ được cho hai môn thi trước đó.

Còn thí sinh Bùi Hoàng Mai (Yên Bái) cho biết, phần lý thuyết rộng hơn năm ngoái nhưng lại dễ hơn, bài tập thì nhiều câu xác định tỉ lệ phần trăm các chất hóa học đã được thầy cô lưu ý rất nhiều lần trong lúc ôn thi. Cả Lan và Mai hy vọng sẽ trở thành tân sinh viên của Trường ĐH Giao thông Vận tải. Thí sinh Phùng Thanh Thúy (Thái Nguyên), dự thi Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng chia sẻ: “Đề Hóa em làm tốt hơn so với hôm qua. Môn Toán em làm được 50% số câu hỏi, còn môn Vật lý em làm được 60% đáp án đúng”.

Theo kế hoạch, ngày 9-10/7 thí sinh khối B, C, D sẽ bước vào kì thi đại học đợt 2.

Đề thi nhầm!

Đó là trường hợp xảy ra tại Trường ĐH Giao thông Vận tải với việc phát hiện nhầm mã đề Hóa tại 6 điểm thi. Trao đổi với NNVN, thành viên BCĐ tuyển sinh Trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết, đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GD-ĐT cho thêm 10 phút làm bài và được chấp thuận. Theo thành viên này, đề thi của trường năm nay do ĐH Kinh tế Quốc dân in sao và bán lại nên có thể do lúc làm đề bị nhầm. 

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận