Thứ ba, 11/12/2018 12:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khả năng uống rượu của mỗi người

12/11/2013, 09:56 (GMT+7)

Xin hỏi điều gì quyết định tửu lượng của một người? Mặt đỏ uống được nhiều hay ngược lại?

* Xin hỏi điều gì quyết định tửu lượng của một người? Mặt đỏ uống được nhiều hay ngược lại? 

Mai Hữu Khuê, TX Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điều này khác nhau tùy người nhưng không phản ánh gì về sức khỏe đâu. Thực tế là do thần kinh phó giao cảm khi bị kích hoạt sẽ làm cho mạch máu giãn ra. Khi ta uống bia, rượu, thần kinh phó giao cảm bị kích thích mạnh làm cho các mạch máu ngoại biên ở sát da mặt chúng ta vì thế bị giãn căng ra gây nên hiện tượng "đỏ mặt". Y học gọi là hiện tượng "giãn mạch ngoại biên".

Người nào có thần kinh phó giao cảm bị kích thích mạnh khi uống bia, rượu sẽ đỏ mặt nhiều, trái lại người không đỏ mặt hoặc đỏ chút xíu là do thần kinh phó giao cảm bị kích thích ít.

Sau khi uống rượu, lưu lượng máu tăng lên, mạch ngoại vi giãn nở thì lượng máu tập trung qua đó nhiều, gây nên hiện tượng mặt đỏ và có thể kèm theo toàn thân nổi ban đỏ. Do chức năng gan không mạnh, lượng rượu đi vào cơ thể không được hóa giải thành nước và acid acetic, gây kích thích hệ tuần hoàn tăng công suất, tim đập nhanh, máu chuyển vận nhanh, ù tai, chóng mặt, đau đầu, thiếu tỉnh táo...

Những người mạch yếu gan khoẻ thì nhanh đỏ mặt nhưng vẫn uống được nhiều. Những người gan yếu mạch khoẻ thì uống không đỏ mặt nhưng uống được ít.

* Xin hỏi urê và kháng sinh cloramphenicol là những chất như thế nào? Và những chất này dùng trong ướp cá hay chế biến thực phẩm có nguy hiểm không?

Vũ Thị Hoa Mai, Tuy Hòa, Phú Yên

Urê là một hợp chất hữu cơ có công thức CON2H4 hay (NH2)2CO có trong nước tiểu người và động vật. Urê được dùng làm phân bón và được bổ sung vào thức ăn cho động vật nhai lại (để tổng hợp ra protein ở dạ cỏ).

Ure còn được dùng để sản xuất chất dẻo, đặc biệt là nhựa urê- formalđêhít. Ure bị cấm sử dụng trong việc bảo quản cá và chế biến thực phẩm. Urê trong phân đạm thường có lẫn tạp chất kim loại nặng như asen, chì, thủy ngân, niken…, những chất rất có hại cho sức khỏe con người. 

Cloramphenicol là một chất kháng sinh, ban đầu được sản sinh từ xạ khuẩn Streptomyces venezuelae, nay được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp. Đây là chất kháng sinh có độc tính cao. Cloramphenicol sử dụng nhiều sẽ gây ức chế hệ thống tủy xương, gây suy giảm bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu, làm thiếu máu, kích thích hệ thống tiêu hóa, gây nhờn thuốc kháng sinh ở các loại vi khuẩn.

Một số người có phản ứng độc hại với loại kháng sinh này. Những phản ứng nghiêm trọng, đôi khi gây tử vong. Nghiêm cấm dùng cloramphenicol trong thực phẩm ngoài lý do độc hại còn có lý do là làm tăng tính kháng lại kháng sinh này ở các vi khuẩn gây bệnh.

Ngày 14/10, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh và các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các chủ hàng, chủ cơ sở chế biến chả cá có chứa chất cấm, thông báo rộng rãi đến người dân biết.

Trước đó cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên kiểm nghiệm bảy mẫu nguyên liệu và chả cá thành phẩm ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa thì cả bảy mẫu đều chứa dư lượng urê với hàm lượng 15,0-47,6 mg/kg và có 5/7 mẫu chứa dư lượng cloramphenicol với hàm lượng 0,1-1,24 µg/kg. Cả hai chất này đều cấm sử dụng trong bảo quản, chế biến thủy sản và thực phẩm.

Trong đó, chất chloramphenicol sử dụng nhiều sẽ gây ức chế hệ thống tủy xương, gây suy giảm bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu, làm thiếu máu, kích thích hệ thống tiêu hóa, gây kháng thuốc kháng sinh ở các loại vi khuẩn. Người sử dụng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải các loại hải sản như cá, mực… có dư lượng urê cao.

Để tránh mua phải hải sản “hoá chất”, khi chọn hải sản người mua nên kiểm tra kỹ. Nên chọn những cửa hàng có uy tín, xuất xứ sản phẩm rõ ràng. Khi đi mua có thể dùng giấy thử urê hoặc dụng cụ cảm biến urê.

Nếu trong dung dịch có urê thì cột màu sẽ chuyển sang màu hồng hay đỏ – dung dịch chứa càng nhiều urê thì màu đỏ càng đậm hơn. Khi chế biến hải sản nếu thấy mùi khai, có vị khó chịu thì không nên ăn. Việc phát hiện cloramphenicol trong thực phẩm thì chỉ các phòng thí nghiệm chuyên ngành mới thực hiện được. 

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận