Thứ tư, 14/11/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khác biệt giữa U19 HAGL và U19 Việt Nam

30/10/2014, 21:40 (GMT+7)

U19 HAGL - Arsenal JMG trong lần đầu tiên tham dự một giải đấu đã lập tức giành được chức vô địch, khác hẳn ở màu áo đội tuyển U19 Việt Nam, nơi họ chỉ là “vua về nhì”.

Khác biệt giữa U19 HAGL và U19 Việt Nam
U19 HAGL giành danh hiệu đầu tiên (Ảnh: Quang Minh)

Chất lượng của giải U21 Quốc tế Báo Thanh Niên 2014 tại Cần Thơ thực chất không thua kém giải U19 Đông Nam Á 2013 tại Indonesia, giải U22 Đông Nam Á - Hassanal Bolkiah 2014 tại Brunei, thậm chí cũng chẳng thua kém giải U19 Đông Nam Á 2014 ở Mỹ Đình (nếu không tính khách mới U19 Nhật Bản).

Ở những giải đấu kể trên, mọi người đều đã rõ, U19 Việt Nam là đội bóng thất bại ở trận đấu cuối cùng nên được nhiều người gọi vui là “vua về nhì”.

Nhưng tại Cần Thơ, vẫn là lực lượng ấy nắm vai trò nòng cốt chuyển về khoác áo U19 HAGL - Arsenal JMG, họ đã đăng quang vô địch một cách đầy thuyết phục. Và nên nhớ, đây chính là lần đầu tiên lứa U19 của Học viện HAGL - Arsenal JMG mang danh nghĩa đội bóng phố Núi tham dự một giải đấu.

Về căn bản từ lối chơi đến con người, U19 HAGL - Arsenal JMG là phiên bản của U19 Việt Nam. Tuy nhiên, U19 HAGL - Arsenal JMG đã tạo ra khác biệt về thành tích so với U19 Việt Nam nhờ 3 vị trí được thay đổi.

Đầu tiên chính là vị trí gác đền. Ở Cần Thơ, thầy Giôm chọn thủ thành Văn Tiến là người bắt chính chứ không phải thủ thành số 1 của U19 Việt Nam Lê Văn Trường. Lựa chọn này vô cùng hợp lý bởi Văn Tiến kinh nghiệm, bản lĩnh hơn Văn Trường dù chỉ hơn thủ thành người Vĩnh Phúc 1 tuổi.

Thực tế trên sân, Văn Tiến bắt bóng chững chạc, chắc chắn hơn nhiều so với người đàn em Văn Trường và hoàn toàn là chỗ dựa cho cả hàng thủ. Vì thế, Văn Trường không có cơ hội được ra sân một phút nào.

16-20-27_u19-hgl-rsenl-jmg

Hàng thủ được xây dựng kiên cố nhờ những nhân tố có kinh nghiệm hơn chính là yếu tố căn bản giúp U19 HAGL - Arsenal JMG hạn chế đi rất nhiều những sai lầm cá nhân mà U19 Việt Nam thường mắc phải, qua đó, tránh được những bàn thua đáng tiếc.

Và nếu không vì U19 HAGL - Arsenal JMG đã thâu tóm nhiều danh hiệu cá nhân, thì Văn Tiến cũng xứng đáng là thủ môn xuất sắc nhất giải.

Sau giải đấu này, thầy Giôm cũng đã quyết định không yêu cầu CLB mua thêm thủ môn cho đội 1 HAGL, thay vào đó, đẩy Văn Tiến lên bắt chính.

Thứ 2 là vị trí của Hồng Duy. Cầu thủ người Bình Phước ở U19 Việt Nam đá hậu vệ trái, thường có xu hướng dâng cao rồi bó vào khi tấn công khiến anh mất sức nhiều và không kịp trở về khi đối phương đoạt bóng phản công.

Tại giải U19 châu Á vừa qua, vị trí của Hồng Duy chính là tử huyệt của U19 Việt Nam và thường xuyên bị đối phương khai thác.

Tại Cần Thơ, Hồng Duy được đẩy lên đá tiền vệ trái để anh thỏa sức tung hoành. Hồng Duy lập cú đúp ngay trận đầu tiên thi đấu ở vị trí tưởng như trái kèo này, giúp U19 HAGL -Arsenal JMG đánh bại U21 Malaysia 2-1.

Thầy Giôm sau trận đấu khẳng định luôn, Hồng Duy đá tiền vệ trái hay hơn hậu vệ trái, rồi quyết định đóng đinh anh vào trí này những trận tiếp theo.

Thứ 3 chính là Lê Đức Lương - người thay thế Hồng Duy ở vị trí hậu vệ trái. Đức Lương cùng trang lứa với Hồng Duy nhưng đã trải qua 1 năm thi đấu V-League. Và rõ ràng, kinh nghiệm, bản lĩnh trận mạc lẫn sự tinh quái của Đức Lương đã giúp cho hành lang cánh trái của U19 HAGL -Arsenal JMG trở nên vững chắc hơn so với U19 Việt Nam.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận