Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khắc khoải ngóng chồng trở về từ biển cả

Thứ Sáu 09/08/2019 , 08:26 (GMT+7)

Hơn một tháng đã trôi qua, con tàu mang số hiệu QB 98845 TS của thuyền trưởng Nguyễn Thanh Đàm cùng 4 ngư dân ở phường Quảng Phúc - TX Ba Đồn - Quảng Bình) vẫn “bặt vô âm tín”.

Trong mấy ngôi nhà nhỏ của làng biển, những người mẹ, người vợ và đàn con vẫn đang từng ngày, từng giờ khoắc khoải mỏi mòn chờ đợi…

13-59-42_nnvn__1-_bon_me_con_chi_thnh
Bốn mẹ con chị Trang hy vọng chồng, cha trở về.

Ông Nguyễn Thanh Đôn - Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc cho hay, tàu QB 98845 TS đi đánh bắt cùng đội tàu Đoàn kết gần 10 chiếc của Quảng Phúc. Khi nghe thông báo cơn bão số 2, các tàu phải vào đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) để tránh trú bão. Riêng tàu anh Đàm (là em trai ông Đôn) và nhiều tàu khác vẫn neo lại trên biển để hoạt động.

Khi gió giật cấp 9, cấp 10 thì con tàu không thể di chuyển được nữa. Vào ngày 2/7, gia đình vẫn nhận được thông tin từ tàu cá gọi về báo là đang trên đường đến đảo Hải Nam (Trung Quốc) để tránh bão số 2. “Tuy nhiên, đó lại là thông tin cuối cùng của những người trên con tàu này”- ông Đôn thắc thỏm nói.

Cũng theo ông Đôn, vào mùa mưa bão cuối năm 2009, con tàu do anh Đàn làm thuyền trưởng trên đường quay vào bờ để tránh bão. Khi cách cảng Hòn La (Quảng Bình) chưa đầy 1 hải lý thì con tàu bị sóng dữ quật quăng rồi nhấn chìm trong cơn lốc tố. Không nản chí trước sóng gió bão giông, anh Đàm lại tiếp tục bám biển và đầu tư đóng tàu lớn để vươn khơi xa.

Trong ngôi nhà nhỏ, chị Nguyễn Thị Hương (vợ thuyền trưởng Nguyễn Thanh Đàm), người bơ phờ, gầy rộc đi vì sống trong thấp thỏm ngóng chờ. Một tuần sau khi nghe hung tin, chị cứ trắng đêm để hy vọng có cuộc điện thoại của chồng gọi về. Rồi một tuần, hai tuần… lòng lại càng quặn thắt khi điện thoại đổ chuông nhưng không phải là cuộc gọi mong đợi.

Từ sáng sớm, chị lại tất tưởi bước thấp bước cao ra âu thuyền tàu cá. Cứ hể thấy có tàu về là chị lại ào đến hỏi có tin gì của chồng không. Mỗi lần như thế, những người ngư dân được hỏi cứ nhìn chị mà nghẹn lòng rồi nhè nhẹ lắc đầu…

“Ngày nào tôi cũng khẩn cầu mong tàu hư máy móc rồi trôi dạt đi đâu đó thôi. Rồi mong có ai đó nhìn thấy, mong cho mọi người được bình an”- chị Hương nghẹn nấc từng lời.

Nỗi ngóng chờ và buồn thương cũng hiển hiện mỗi ngày trong ngôi cấp 4 đơn sơ của chị Nguyễn Thị Trang. Ngư dân Nguyễn Văn Chiến (chồng chị Trang) cũng là người đi trên con tàu đang mất tích. Anh Chiến là trụ cột chính trong gia đình. Thu nhập từ nghề biển của anh là nguồn sống của 3 đứa con nhỏ dại và bà mẹ già ốm đau. Hơn tháng nay cả mấy bà cháu cứ trong cảnh rối bời bời.

Nhà sát biển nên cứ mỗi chiều về, chị Trang dắt mấy đứa con thẫn thờ ra bãi cát nhìn ra khơi, níu kéo từng tia hy vọng trên mỗi con sóng tấp vào bờ. Hôm qua, thương chồng chị Trang lập bàn thờ, thắp nén hương bái vọng linh hồn người ngoài khơi xa cho khỏi cô quạnh. Tối tối, ôm chặt con gái út hơn ba tuổi trong lòng, chị cứ nhìn lên bàn thờ nơi khói hương nghi ngút và thầm khấn vái cho anh Chiến được may mắn trở về. “Nếu anh không được trở về thì không biết tương lai những đứa trẻ sẽ ra sao. Không biết tui có đủ sức nuôi mẹ, nuôi con không”- chị Trang lại nước mắt khóc thầm.

Cả 5 gia đình, nhà nào cũng lập bàn thờ vọng, hương khói cho những người thân bây giờ chưa biết đang ở đâu. Chị Hương nói, lập bàn thờ để ấm lòng người trong mỗi gia đình, để mà có nơi cầu khẩn cho con, chồng, cha… gặp được điều may mắn trở về. Bà Nguyễn Thị Cúc (chị gái thuyền trưởng Đàm), lau nước mắt: “Gia đình mới tổ chức lập bàn thờ cho em chứ chưa làm mộ gió vì vẫn nuôi hy vọng một ngày mô đó, em và mọi người trở về nguyên vẹn”.

Ông Nguyễn Thanh Đôn cũng hy vọng em trai mình và mọi người trở về. “Nếu chẳng may tàu bị sóng đánh chìm thì sẽ có người hoặc tàu khác tìm thấy, vớt được các vật dụng trôi nổi. Trong trường hợp tàu dạt vào đảo Hải Nam bị Trung Quốc bắt giữ vì mấy tháng này họ đang cấm biển thông qua Bộ ngoại giao sẽ có thông tin sớm”- ông Đôn nhận định.

Cũng theo ông Đôn, thuyền trưởng Đàm và các ngư dân trên tàu là Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Đức (trú phường Quảng Phúc), Nguyễn Văn Xuân và Nguyễn Văn Thọ (cùng trú phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) đều có kinh nghiệm nhiều năm đánh cá ở vùng biển xa nên có thể xử lý được mọi trường hợp xấu xảy ra.

13-59-42_nnvn__2-_lp_bn_tho
Lập bàn thờ cho những người mất tích.

Ở các địa phương có người bị mất tích, chính quyền và các đoàn thể luôn đến hỏi han và động viên thân nhân của họ. Ông Ngô Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Quảng Long cho hay: “Ngoài việc đến thăm hỏi động viên gia đình các ngư dân gặp nạn, chúng tôi cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm thông tin về con tàu và các ngư dân mất tích”.

Box: Theo số liệu thống kê trong vòng 20 năm qua của Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn quốc gia, nhiều quy luật của bão ở Việt Nam đã bị phá vỡ, tổng số bão, số cơn bão cấp 12 trở lên và số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta đều tăng lên, cụ thể: giai đoạn 1999-2008 tổng số cơn bão là 78, thì đến giai đoạn 2009-2018 là 93; giai đoạn 1999-2008 số cơn bão mạnh trên cấp 12 là 32, thì giai đoạn 2009-2018 là 36 và số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta giai đoạn 1999-2008 là 28, giai đoạn 2009-2018 là 44.

Các kỷ lục về số lượng bão trên Biển Đông liên tục được thiết lập, đầu tiên là vào năm 2013, lần đầu tiên ghi nhận số lượng bão lên đến 14 cơn bão, cao hơn trung bình năm 4 cơn bão. Đến năm 2017, kỷ lục cũ đã bị xô đổ khi có tới 16 cơn bão hoạt động trên Biển Đông.

Trước đây bão vào Biển Đông thường không vượt quá cấp 15, nhưng từ năm 2016, cơ quan khí tượng đã phải bổ sung cấp siêu bão, tức là cấp 16 trở lên. Như vậy, thang đo cấp độ bão ở Việt Nam đã chia làm 4 cấp độ: bão thường có cường độ cấp 8-9; bão mạnh có cường độ cấp 10-11; bão rất mạnh có cường độ cấp 12-15 và từ cấp 16 trở lên được gọi là siêu bão.

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Xã hội 02/07/2020 - 17:23

Với sự hỗ trợ của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, nhiều trường học tại TP.HCM đã trồng thêm cây xanh nhằm cải thiện hệ sinh thái, nâng cao nhận thức của học sinh...

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Xã hội 02/07/2020 - 14:46

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Như Thùy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Xã hội 02/07/2020 - 13:09

Quảng Bình vừa ban hành quyết định thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong…

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xã hội 02/07/2020 - 13:07

Sáng nay 2/7, trên Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô biển xanh với xe máy khiến một người nhập viện.

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Xã hội 02/07/2020 - 13:02

Lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng… luôn canh trực 24/24 giờ để canh lửa cho những cánh rừng trong mùa khô hạn nặng…

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

Xã hội 02/07/2020 - 08:53

Một nhóm gồm 6 học sinh rủ nhau ra sông Hương (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tắm, 1 em phải nhập viện cấp cứu và 1 em bị đuối nước thương tâm.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu sách giáo khoa năm học 2020-2021

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu sách giáo khoa năm học 2020-2021

Xã hội 02/07/2020 - 06:35

Đó là thông tin do ông Trần Quang Nam – Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT chia sẻ với các cơ quan báo chí.

Kinh tế nông nghiệp chất lượng cao bắt kịp xu thế nông nghiệp thông minh 4.0

Kinh tế nông nghiệp chất lượng cao bắt kịp xu thế nông nghiệp thông minh 4.0

Xã hội 01/07/2020 - 16:08

Theo thống kê, 100% sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp chất lượng cao của Học viện Nông nghiệp Việt Nam có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn.

Lúa chịu khô quéo trên đồng

Lúa chịu khô quéo trên đồng

Xã hội 01/07/2020 - 15:45

Gần 3 tháng trong cái nắng gắt 40 độ C làm cho cuộc sống sinh hoạt của người Quảng Bình đối mặt với muôn ngàn khó khăn…

Nữ nhân viên ngân hàng tuyên bố vỡ nợ gần 200 tỷ đồng

Nữ nhân viên ngân hàng tuyên bố vỡ nợ gần 200 tỷ đồng

Xã hội 01/07/2020 - 11:12

Sau khi nữ cán bộ ngân hàng ở Gia Lai tuyên bố vỡ nợ với số tiền gần 200 tỷ đồng đã có rất nhiều người cho mượn đứng ngồi không yên.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi đột quỵ tại bàn làm việc

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi đột quỵ tại bàn làm việc

Xã hội 01/07/2020 - 11:05

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi đột quỵ tại bàn làm việc và hiện đang trong tình trạng rất nặng.

Không có việc em bé cầm vòng tránh thai khi lọt lòng mẹ tại Hải Phòng

Không có việc em bé cầm vòng tránh thai khi lọt lòng mẹ tại Hải Phòng

Xã hội 01/07/2020 - 09:15

Sau khi em bé chào đời thì chiếc vòng tránh thai của sản phụ cũng theo ra, không có chuyện tay em bé cầm theo vòng tránh thai của mẹ

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…