Thứ bảy, 26/05/2018 08:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khác nào ép nhau lãng phí nước sạch?

23/02/2010, 10:45 (GMT+7)

Cty kinh doanh nước sạch Ba Đình đã ra một thông báo mà theo đó, rất nhiều nước sạch sẽ bị lãng phí.

Cần kiệm vốn là bản chất tốt đẹp của dân ta, vì vậy cha ông chúng ta thường gọi hạt cơm là “Ngọc thực”. Muốn có gạo có cơm phải có nước, từ đó có tổ hợp từ gạo nước, cơm nước. Và ngày nay chúng ta gọi nước sông là vàng trắng. Nước sông Hồng có ngày chưa được 50cm đủ biết thiếu và quý thế nào.

Đấy mới là nước chưa sạch, nước sạch tất phải quý hơn nhiều, chưa biết gọi là gì cho xứng để nâng cao ý thức tiết kiệm nước sạch. Chỉ biết trên ti vi, nhiều lần đưa tin trên thế giới một tỉ người không được dùng nước sạch, hậu quả là bệnh tật và cái chết của hàng triệu người. Đấy là thế giới, còn Việt Nam thì chưa phải vùng nào cũng có nước sạch (nước máy) ngay cả Hà Nội cũng chưa phải nơi nào cũng đủ.

Vậy mà, Cty kinh doanh nước sạch Ba Đình (Hà Nội) căn cứ Nghị định số 117/2007 NĐ-CP và các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ NN-PTNT và một số quyết định của UBND TP Hà Nội và của Hội đồng quản trị Cty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội, ra thông báo trong đó có 4 nguyên văn như sau:

- Hộ gia đình không sử dụng nước hoặc sử dụng ít hơn 4m3/hộ/tháng thì hộ gia đình có nghĩa vụ thanh toán và đơn vị cấp nước thu tiền theo khối lượng nước sử dụng tối thiểu quy định là 4m3/hộ/tháng. Thực hiện từ kỳ hóa đơn tiền nước tháng hai năm 2010.

Xin hỏi, ý nghĩa của việc buộc phải dùng tối thiểu 4m3/tháng này là thế nào, vì đối với hộ một người thì đó là mức nhiều hơn gấp đôi nhu cầu cần thiết, chưa nói tới chính sách tiết kiệm. Và cái công tơ mua trả góp của loại hộ này sẽ có ý nghĩa thế nào, hóa đơn hàng tháng có còn ghi chỉ số công tơ không?

Người viết bài này thuộc hộ một người như thế. Từ lúc có thông báo trên, tôi đã ghi chỉ số công tơ, dùng thử một cách hết sức thoải mái, có phần quá mức cần thiết từ ngày 31/1/2010 đến hết ngày 4/2/2010 trong 5 ngày, ngày nào cũng tắm giặt vì trời ấm áp, cũng chưa hết 300 lít nước, tức trung bình ngày chưa hết 60 lít, tức tháng vẫn còn thừa hơn 2m3 nước, xử thế nào đây? Cho hàng xóm? Người ta không thèm, đỡ được bao nhiêu mà phải mất thì giờ đi xin như thế! Xả bừa đi cho bõ tức chuyện phi lý, không dùng cũng phải trả (tức ốm đau đi nằm viện cũng phải trả) dùng ít hơn cũng phải trả đủ ư?

Đến ngay việc dùng quá mức cần thiết cũng đã thấy bứt rứt, cứ như mình đang hủy hoại chính mình, ăn mòn chính mình, bởi đức tính cần kiệm có được là nhờ truyền thống giáo dục từ đời ông sang đời cha, đến đời mình, những năm công tác kháng chiến chống Pháp, cắt giấy báo cũ làm phong bì rồi dán lên một mảnh giấy trắng ghi nơi gửi, nơi đến… rồi sang đời các con, mình vẫn luôn căn dặn chúng: Người tiết kiệm là người kiếm đồng tiền trong sạch và biết quý đồng tiền.

Tất nhiên, sẽ có người không nghĩ vậy, họ chặc lưỡi: “Tội gì, có vào túi nhà nước và người nghèo đâu, đằng nào chả phải trả mức tối thiểu 4m3!”.

Nói thế tưởng quá đủ, mong Cty nước sạch Hà Nội không nên xử sự theo lối “cụ chánh bá mất giầy” như thế.

Và kính mong các cơ quan có liên quan xem xét can thiệp đừng để điều đó xảy ra, vì tuy nhỏ nhưng nó ăn mòn một đức tính tốt cơ bản của con người: “Sống tiết kiệm”, một đức tính rất cần thiết cho xã hội.

NHÀ VĂN NGUYỄN BẢN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận