Chủ nhật, 16/12/2018 08:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khắc phục cây vụ đông sau bão

01/11/2012, 11:15 (GMT+7)

Cơn bão số 8 đã gây thiệt hại gần 30.000 ha cây vụ đông ở Thái Bình. Để hạn chế tối đa thiệt hại, xin lưu ý với bà con cách khắc phục như sau:

Cơn bão số 8 đã gây thiệt hại gần 30.000 ha cây vụ đông ở Thái Bình. Để hạn chế tối đa thiệt hại, xin lưu ý với bà con cách khắc phục như sau:

1. Diện tích còn khắc phục được: Khẩn trương tháo nước nhanh bằng mọi biện pháp cho cây trồng.

- Đối với cây ưa ấm:

+ Ngô: Những cây bị gẫy gập thì loại bỏ, vệ sinh đồng ruộng. Cây đổ nghiêng nhẹ thì tự phục hồi. Cây bị đổ nhưng chưa gẫy bà con dùng tay nâng nhẹ nhàng, lấy bùn đắp vào gốc cây hạn chế làm tổn thương thêm bộ rễ. Ngâm lân và nước giải pha loãng tưới giúp cây phát triển bộ rễ, cây con hạn chế huyết dụ. Phun các chế phẩm KH, ET, phân qua lá như Bồ Đề + valydacin để cung cấp thêm dinh dưỡng và hạn chế nấm bệnh. Khi cây đã phục hồi thì bón thêm phân NPK hoặc cân đối đạm và kali.

+ Bí, dưa các loại: Diện tích bị ngập ít có khả năng phục hồi thì phải khẩn trương tháo nước nhanh. Sau đó phun các chế phẩm qua lá để kích thích bộ rễ, phun phân qua lá như siêu lân, KH, yogen, Bồ Đề... + valydacin để phòng bệnh lở cổ rễ. Nên phun 3 - 4 lần, cứ 3 -5 ngày lại phun lặp lại. Khi cây phục hồi thì bón thêm phân.

+ Đậu tương: Tháo nước ngay, trong khi tháo nước nên té nước lên lá rửa bùn đất. Phun các chế phẩm qua lá để cung cấp dinh dưỡng đồng thời hạn chế lở cổ rễ. Sau đó bón thêm 5 - 7 kg lân supe/sào. Khi cây phục hội bón thêm phân NPK hoặc  2- 3 kg đạm, 2 - 3 kg kali/sào.

+ Khoai tây: Khẩn trương tháo nước. Diện tích trồng sớm khoai đã mọc bứng cả hốc khoai đặt lên mặt luống để tránh hiện tượng củ giống bị thối khi độ ẩm đất quá cao. Diện tích vừa trồng xong chưa mọc nên moi củ mang về rải ra nơi thoáng mát, chờ khi đất khô thì trồng lại.

2. Diện tích không thể phục hồi được như rau màu và một số nơi ngập úng quá nặng thì nên trồng lại bằng các loại rau màu khác và khoai tây. Diện tích khoai tây đã theo kế hoạch ban đầu chuẩn bị củ giống, động viên các địa phương trồng tối đa diện tích có thể. Còn lại thì trồng rau vụ đông các loại. Thời vụ trồng khoai tây cho phép còn đến 20/11.

MAI THỊ THU HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận