Thứ bảy, 23/06/2018 10:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khắc phục chứng khó tiêu

23/09/2014, 08:18 (GMT+7)

7 cách đơn giản dưới đây có thể giúp bạn làm dịu chứng khó tiêu này.

Khắc phục chứng khó tiêu

Đôi khi ăn xong tới hàng giờ nhưng bụng dạ vẫn “bất an”, đầy hơi, khó chịu và nóng rát. Thậm chí còn buồn nôn, chuyên môn gọi đây là chứng khó tiêu hoặc tiêu hóa kém.

Cho dù gọi bằng thuật ngữ nào đi chăng nữa thì chứng khó tiêu hoàn toàn là có thật. Nó đề cập đến một rối loạn diễn ra dai dẳng hoặc khó chịu tại vùng bụng trên mà không rõ nguyên nhân, thủ phạm gây ảnh hưởng chức năng tâm sinh lý con người.

Ăn uống được xem là yếu tố chính gây khó tiêu, đôi khi còn xuất hiện ngay cả khi đang ăn, song phần lớn, xảy ra sau khi ăn khoảng nửa giờ. Chứng khó tiêu có xu hướng xuất hiện rồi tự biến mất theo từng cơn, trong khoảng thời gian chừng 3 tháng.

Một trong những vấn đề phiền toái do chứng khó tiêu gây là không có phương pháp chẩn đoán chính xác nên dễ bị nhầm lẫn với căn bệnh khác và hiệu quả chữa trị còn hạn chế.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), đây là căn bệnh khá phổ biến, hiện có khoảng 25% dân số Mỹ bị ảnh hưởng, tỷ lệ mắc bệnh ở hai giới ngang nhau. 10% trong số này phát triển thành bệnh loét dạ dày.

Do chưa biết hết nguyên nhân nên chứng khó tiêu hiện chưa có thuốc điều trị dứt điểm, vì vậy việc phòng tránh sẽ có tác dụng tích cực, trong đó có 7 cách đơn giản dưới đây có thể giúp làm dịu chứng khó tiêu này.

1. Tránh các thực phẩm gây kích thích dạ dày.

2. Nên ăn ít và tránh lạm dụng, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, nên ăn chậm và nhai kỹ, vừa thưởng thức hương vị lại giúp giảm tải cho dạ dày.

3. Tránh các hoạt động mạnh, nuốt quá nhiều không khí vào bụng, như hút thuốc, ăn nhanh, nhai kẹo cao su, và dùng đồ uống có ga, nước tăng lực, nhiều muối, nhiều đường.

4. Giảm stress, hãy áp dụng các liệu pháp thư giãn, trị liệu hành vi hoặc tập thể dục. Tăng cường môn aerobic, tần suất tập 3 – 5 lần/tuần, tránh tập ngay sau khi ăn.

5. Nghỉ ngơi đầy đủ.

6. Không nên đi nằm ngay trong vòng 2 giờ sau khi ăn.

7. Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, hạn chế tăng cân, béo phì.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận