Thứ hai, 23/07/2018 03:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khắc phục sự cố, hỗ trợ nạn nhân vụ sập nhà thờ ở Thái Nguyên

21/01/2013, 10:14 (GMT+7)

UBND huyện Đồng Hỷ đã phối hợp với Sở Xây dựng và Sở Lao động Thương binh và Xã hội điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố, hỗ trợ các nạn nhân.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ việc sập mái nhà thờ Ngọc Lâm khiến 3 người chết và 48 người bị thương, UBND huyện Đồng Hỷ đã phối hợp với Sở Xây dựng và Sở Lao động Thương binh và Xã hội điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố, hỗ trợ các nạn nhân.

>> Sập mái công trình nhà thờ, hàng chục người bị thương

Chiều 17/1, UBND huyện Đồng Hỷ đã thành lập Ban xử lý sự cố gồm 16 đồng chí do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hoa làm Trưởng ban chỉ đạo. Ban này chịu trách nhiệm thống kê chi tiết số người chết và người bị thương; gia cảnh các nạn nhân để có kế hoạch hỗ trợ hợp lý.

Về việc hỗ trợ những nạn nhân, ông Trần Duy Minh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên, cho biết: ngay trong buổi chiều cùng ngày xảy ra sự việc, UBND tỉnh Thái Nguyên và UBND huyện Đồng Hỷ đã hỗ trợ 3 nạn nhân tử vong, mỗi nạn nhân 11,5 triệu đồng; 40 nạn nhân bị thương đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên mỗi người 3,5 triệu đồng.

8 nạn nhân còn lại (trong đó 3 người điều trị tại Đại học Y Thái Nguyên, 1 người ở Bệnh viện An Phú, 2 người ở Bệnh viện A Thái Nguyên, 2 người đang nằm viện dưới Hà Nội) sẽ nhận được tiền hỗ trợ tiền trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ và Mặt trận Tổ quốc cũng đang họp bàn để hỗ trợ thêm cho các nạn nhân trong thời gian tới.

Hiện tại, lực lượng chức năng đang vào cuộc để điều tra nguyên nhân dẫn đến sự việc. Trong đó, Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội điều tra về công tác an toàn lao động trong khi thi công công trình; Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra về mặt kỹ thuật và thiết kế dự án. Lỗi ở khâu nào thì sẽ quy trách nhiệm cho đơn vị quản lý.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ 45 ngày 16/1, tại phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên cũng đã xảy ra vụ sập trần khi đang đổ bê tông tầng 1 dự án Chợ Đồng Quang 2, khiến 1 người chết và 7 người khác bị thương. Nguyên nhân ban đầu của vụ việc cũng được cơ quan chức năng xác định là do hệ thống giàn giáo không đủ chắc chắn, nên khi chống đỡ khối lượng lớn bê tông đã bị gãy. Bên cạnh đó, việc đổ trần diễn ra vào một ngày mưa khiến thời gian đông cứng của bê tông kéo dài hơn bình thường.

Theo báo cáo tóm tắt của UBND huyện Đồng Hỷ, Nhà thờ Giáo họ Ngọc Lâm đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 4/10/2007 với diện tích 2.220m2 sử dụng vào mục đích tôn giáo. Nhà thờ có chiều dài 36 mét và rộng 12 mét. Chiều cao chân mái là 9m, kết cấu khung bê tông cốt thép một nhịp, cột bê tông tiết diện 220 x 400mm với bước cột là 4m, nhịp đơn là 12m, tường xây gạch. Phần tháp chuông có triều rộng là 14m với 2 tháp chuông có chiều cao tổng thể 35m.

Ngày 10/6/2011, Ban hành giáo đã có đơn xin phép xây dựng Nhà thờ Giáo họ Ngọc Lâm gửi UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Ban Tuyên giáo, Sở Xây dựng Thái Nguyên, UBND huyện Đồng Hỷ, UBND xã Linh Sơn. Ngày 7/11/2011, UBND huyện Đồng Hỷ đã có Công văn số 425/UBND-NV gửi Ban Tuyên giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên về việc xây dựng Nhà thờ Giáo họ Ngọc Lâm.

Ngày 25/7/2011, Sở Nội vụ Thái Nguyên có văn bản chấp thuận đề nghị xây dựng Nhà thờ Giáo họ Ngọc Lâm. Tiếp đến, ngày 15/9/2011, Sở Xây dựng Thái Nguyên đã cấp giấy phép xây dựng. Đại diện là ông Phạm Bá Ninh, Trưởng giáo họ chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn bộ quá trình thi công công trình.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận