Thứ tư, 20/06/2018 10:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khắc phục suy dinh dưỡng cho trẻ

17/04/2013, 12:25 (GMT+7)

Xin cho biết tình trạng trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng ở nước ta và làm sao để khắc phục được?

* Xin cho biết tình trạng trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng ở nước ta và làm sao để khắc phục được?

Vũ Thị Khánh, Cẩm Khê, Phú Thọ

Suy dinh dưỡng ở trẻ em vẫn là thách thức lớn ở nước ta, đặc biệt ở vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai.

Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010, ước tính đến năm 2010, Việt Nam còn gần 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng nhẹ cân, khoảng 2,1 triệu trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi và khoảng 520.000 trẻ em suy dinh dưỡng gầy còm. Trong đó, có 1/3 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thấp còi và cứ trong 5 trẻ lại có 1 trẻ bị thiếu cân.

Ảnh minh họa

Không cho con bú sớm, không cho con bú hoàn toàn và không tiếp tục cho con bú lâu dài cũng như thiếu chế độ ăn bổ sung phù hợp đã dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe của trẻ.

Trong năm 2012, chiến dịch truyền thông tập trung vào những thông điệp chính sau đây: Cho trẻ bú ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh; cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không uống nước, không ăn sữa bột, không ăn thêm bất cứ loại thức ăn nào... Trẻ càng bú nhiều, mẹ càng tiết ra nhiều sữa. Sau 6 tháng, cho trẻ ăn bổ sung hợp lý với đa dạng thực phẩm và tiếp tục cho trẻ bú mẹ.

Vì vậy, nhiều vấn đề cần phải được cải thiện thông qua việc triển khai đồng bộ những chương trình, giải pháp can thiệp như thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu máu, thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu vitamin A… 

* Xin cho biết vì sao mặt trăng lại luôn đi theo chúng ta?

Trần Kim Hạnh, Quan Hóa, Thanh Hóa

Nguyên do là khi ta đi bộ, chúng ta không thể không chú ý tới mọi vật xung quanh. Nhưng tầm mắt của ta lại có giới hạn. Lúc ta đi về phía trước, mọi vật gần quanh ta (chiếm khoảng lớn trong tầm nhìn) trôi đi rất nhanh, nhưng những vật ở xa (chiếm khoảng rất nhỏ trong tầm nhìn) thì trôi đi rất chậm và rất lâu mới ra khỏi tầm mắt.

Các bạn hãy nhớ lại cảm giác trên xe lửa đi với tốc độ nhanh. Bạn sẽ thấy các cột điện ở dọc đường trôi qua vùn vụt ngoài cửa sổ, nhưng cây cối, cột điện, nhà cửa ở phía xa xa thì trôi rất chậm, còn dãy núi ở tận cuối chân trời thì như dán chặt vào cửa sổ.

Hiện tượng này giống hệt như khi mặt trăng, các vì sao, cây cối, núi cao đi theo bạn. Những vật này cũng chiếm khoảng rất nhỏ trong tầm nhìn, nên bạn sẽ thấy nó rất lâu. Đặc biệt là mặt trăng, vì là vật to và sáng nhất trong đêm nên nó nổi bật hơn hẳn các vì sao và vật thể khác. Vì thế, ta luôn có cảm giác mặt trăng theo sát bước chúng ta khi ta di chuyển.

* Có phải ăn trứng ngỗng là tốt nhất cho phụ nữ mang thai và giúp cho con sau này thông minh hơn?

Nguyễn Phương Hoa, Quan Hóa, Thanh Hóa

Đây là một thông tin truyền miệng không có cơ sở khoa học. Vậy mà điều này khiến trứng ngỗng từ chỗ rất ít người biết đến đã trở thành mặt hàng cao cấp được bán với giá "trên trời".

Phải chăng, người ta lợi dụng tâm lý của những phụ nữ sắp làm mẹ muốn dành cho con mình tất cả những gì tốt đẹp nhất mà vẽ vời để trục lợi? Không ít người cho biết chỉ vì chiều mẹ chồng, lại nghe nhiều người khuyên là dùng trứng ngỗng bổ, nhiều dinh dưỡng, ăn vào sẽ sinh con khỏe mạnh, thông minh..., nên cứ nhắm mắt mà ăn, chứ thật ra chẳng thấy ngon lành gì.

Mỗi lần cố gắng lắm mới ăn hết được một quả vì có mùi rất ngang. Khó ăn là vậy nhưng hiện nay việc tìm trứng ngỗng không phải dễ. Cách đây 1-2 năm, ở Hà Nội hầu như không có mặt hàng này. Người nào muốn mua phải gửi tận miền Nam mang ra.

Ðặc biệt vào mùa hè nóng nực rất khó tìm mua trứng ngỗng, vì ngỗng thường chỉ đẻ vào mùa xuân và mùa thu. Bởi vậy trứng ngỗng vào mùa hè thường lên cơn "sốt", hàng thì khan hiếm mà nhu cầu của các "bà bầu" lại không hề giảm. Càng hiếm, tất nhiên giá càng đắt.

Các nhà khoa học khẳng định: Các chất dinh dưỡng trong trứng ngỗng không hơn gì các loại trứng gia cầm khác, dù mỗi loại có sự khác biệt rất nhỏ. Còn quan niệm ăn 7 quả sinh con trai, 9 quả sinh con gái là hoàn toàn nhảm nhí, không có cơ sở khoa học nào hết.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận