Thứ sáu, 26/04/2019 05:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khắc phục thừa thầy thiếu thợ!

14/06/2013, 15:54 (GMT+7)

Ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đăng đàn trả lời chất vấn trước QH.

+ Xem xét lại tiêu chí hộ nghèo

Ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đăng đàn trả lời chất vấn trước QH.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, nhiều doanh nghiệp giải thể, người lao động mất việc làm, những vấn đề giải quyết việc làm, đào tạo nghề, việc cho lao động nông thôn, thúc đẩy xuất khẩu lao động hay chính sách hỗ trợ người nghèo, người có công… đang trở thành những vấn đề thời sự nóng bỏng được các đại biểu QH quan tâm.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: Tôi sẽ nghiên cứu tìm giải pháp khắc phục

Băn khoăn trước những khó khăn của người lao động, ĐB Nguyễn Thành Tâm, tỉnh Tây Ninh đặt câu hỏi chất vấn: “Chính phủ đang thực hiện tái cơ cấu kinh tế vậy Bộ LĐ-TB&XH có định hướng đào tạo nghề theo nhu cầu tái cơ cấu kinh tế hay không?”. Trả lời câu hỏi của ĐB, Bộ trưởng Chuyền cho biết hiện lao động đang có xu hướng quay trở về nông thôn vì vậy để chương trình dạy nghề phù hợp với thực tế nhu cầu xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động Bộ đã tham mưu Chính phủ ra quyết định 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Nông thôn đang phải chịu áp lực thừa lao động và phần đông người lao động nông thôn chưa được đào tạo bài bản vì vậy rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước để giúp lao động nông thôn có kĩ năng nghề nhất định.

Quan tâm đến chất lượng đào tạo nghề, ĐB Trần Quốc Tuấn, tỉnh Trà Vinh nêu một thực trạng trong xã hội đó là chúng ta có trường, có thầy nhưng lại thiếu thợ. Học viên học các trường nghề ra nhưng không thành nghề hoặc không đúng nghề mà xã hội cần và đề nghị Bộ trưởng có giải pháp nâng cao hiệu quả của hoạt động đào tạo nghề.

Theo đại biểu Tuấn thì để chương trình đào tạo nghề có hiệu quả hơn, Bộ LĐ-TB&XH cần phải có chiến lược thúc đẩy xã hội hóa các trường đào tạo nghề? Về vấn đề này, Bộ trưởng Chuyền thừa nhận trong quá trình triển khai đề án dạy nghề Bộ đã đi kiểm tra 10 tỉnh và nhận thấy một số đơn vị đầu tư chưa đồng bộ, đội ngũ giáo viên yếu vì vậy Bộ đã yêu cầu địa phương phải đầu tư đồng bộ cả vật chất và nhân lực. Ngoài ra, hiệu quả đầu tư dạy nghề chưa cao cũng do các trường nghề hiện nay chủ yếu đào tạo nghề theo cơ sở vật chất sẵn có mà chưa đào tạo nghề theo nhu cầu thị trường. Để khắc phục, Bộ đã chỉ đạo các trường nghề phải gắn với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, gắn với thị trường lao động tại địa phương.

Cho đến nay, một số trường nghề đã thay đổi và hoạt động đào tạo đang trở nên có hiệu quả như Trường cao đẳng nghề Hải Phòng, Trường cao đẳng nghề Quân khu 1… Một số địa phương cũng nhận ra vấn đề và đã đào tạo theo nhu cầu thị trường, bản thân các trường nghề cũng đã biết tiếp thị những nghề đào tạo với các doanh nghiệp. Trong nội dung thúc đẩy xã hội hóa các cơ sở đào tạo nghề, Bộ trưởng khẳng định đã và đang thực hiện tuy nhiên chưa được nhiều. Cả nước có trên 1.000 trường nghề thì đã trên 400 trường nghề của tư nhân và 76 trường nghề hoạt động dưới mô hình doanh nghiệp. Bộ trưởng cho biết thêm, chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn đang được triển khai tại nhiều vùng miền trên cả nước, tuy nhiên cũng theo Bộ trưởng thì ở một số địa phương hiệu quả của chương trình còn bị hạn chế. Vì vậy trong tháng 6/2013, Bộ sẽ tổ chức đánh giá 3 năm triển khai chương trình để rút kinh nghiệm.

Trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, ĐB Nguyễn Kiều Vân, tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ trưởng giải thích vì sao chương trình xuất khẩu lao động cho các huyện nghèo không đạt chỉ tiêu và nhiều người lao động phải về nước trước hạn? Theo Bộ trưởng Chuyền, đây là vấn đề của người lao động. Bộ đã đi thực tế đến các doanh nghiệp đối tác tại Malayxia, chủ sử dụng lao động “phàn nàn” rất nhiều về ý thức của người lao động ở các vùng sâu, vùng cao của VN. Để giữ uy tín với đối tác, Bộ đã phải thắt chặt điều kiện tuyển dụng, chỉ đưa đi những lao động đạt yêu cầu.

Một trong những nội dung quan trọng nữa được các đại biểu quan tâm đó là chính sách dành cho người già, người nghèo trong bối cảnh kinh tế suy thoái. ĐB Nguyễn Văn Rinh (Hải Dương) yêu cầu phải xét lại tiêu chí hộ nghèo vì hiện nay giá cả tăng cao đồng thời Bộ LĐ-TB&XH cũng nên đề xuất Chính phủ hỗ trợ 100% bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo thay vì 70% như hiện tại. Đồng tình với đề xuất trên, Bộ trưởng Chuyền hứa sẽ xem xét lại tiêu chí hộ nghèo vì đúng là mức 400 ngàn cho vùng nông thôn và 500 ngàn cho khu vực đô thị là quá thấp. Về bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo là lĩnh vực của Bộ Y tế nhưng trong phần trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng cũng bộc lộ quan điểm đồng thuận.

Tiếp tục chất vấn Bộ trưởng, ĐB Nguyễn Thành Tâm hỏi: “Tại sao lại có mức chênh lệch về chế độ giữa người nghỉ hưu trước năm 1993 và những người nghỉ hưu sau này. Bộ trưởng có phương án giải quyết để đảm bảo quyền lợi công bằng cho nhóm cán bộ này chưa?”. Thừa nhận đây là một vấn đề tồn tại trong chính sách, hai cán bộ cùng một chức vụ nhưng thời điểm nghỉ hưu khác nhau lại có mức lương khác nhau. Bộ trưởng xin ghi nhận và hứa sẽ nghiên cứu giải quyết. ĐB Tâm chỉ lưu ý Bộ trưởng những người nghỉ hưu trước năm 1993 hầu hết là cán bộ lão thành, có cống hiến cho cách mạng và đã… rất già. “Hi vọng Bộ trưởng sớm có giải pháp, để muộn sợ các cán bộ đã già không kịp hưởng chính sách”. ĐB Tâm nói.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận