Thứ ba, 19/06/2018 04:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khách du lịch và tiểu thương Trung Quốc trở lại

04/06/2014, 09:21 (GMT+7)

Sau 3 tuần gián đoạn bởi ảnh hưởng tranh chấp trên biển Đông, khách du lịch Trung Quốc đã quay lại Quảng Ninh tham quan bằng sổ thông hành.

Khách du lịch và tiểu thương Trung Quốc trở lại
Các chợ trung tâm đều nhộn nhịp buôn bán, kinh doanh

Đồng thời, các tiểu thương ở chợ Vinh Cơ, chợ Trung tâm Móng Cái cũng đã trở lại buôn bán.

Mỗi du khách sẽ là một kênh tuyên truyền hình ảnh Việt Nam

Ngày 2/6, trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Thành ủy Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, do phía Trung Quốc đơn phương tạm dừng duyệt nhân sự cho khách du lịch đi tham quan qua cửa khẩu Móng Cái vào Việt Nam bằng sổ thông hành nên hoạt động này bị gián đoạn trong thời gian 3 tuần. Tuy nhiên, từ ngày 1/6,  hoạt động này đã được khôi phục và chính thức bắt đầu trở lại.

Ông Dương, một khách du lịch từ TP Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết, ông đã đặt tour đi Quảng Ninh – Hải Phòng từ đầu tháng 5. Tuy nhiên, đến ngày 1/6, ông mới được đến Việt Nam. “Thân thiện, gần gũi là cảm nhận đầu tiên của tôi với người dân Việt Nam. Tôi sẽ ở đây khoảng 4-5 ngày và chắc chắn tôi sẽ có một chuyến du lịch tốt đẹp”, ông Dương nói.

Ngay trong ngày đầu tiên khách du lịch Trung Quốc tham quan Móng Cái bằng sổ thông hành, TP Móng Cái đã tổ chức hoạt động chào đón hàng trăm du khách Trung Quốc tới tham quan. Điều này thể hiện nỗ lực của cả hai địa phương Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) trong hợp tác du lịch; đồng thời tăng cường trao đổi hội đàm nhằm tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt là bày tỏ quan điểm đầy thiện chí của phía Việt Nam đối với du khách quốc tế, trong đó có du khách Trung Quốc.

“Các cơ quan chức năng của TP luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động du lịch theo đúng định hướng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách trong hành trình, trong đó chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng ứng xử giữa các DN, hướng dẫn viên đối với du khách. Chúng tôi mong muốn, mỗi du khách sau khi trở về sẽ trở thành một kênh tuyên truyền hiệu quả về hình ảnh Việt Nam thân thiện, mến khách”, ông Ký cho hay.

Với việc khách du lịch Trung Quốc trở lại Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đang hy vọng hoàn thành vượt mức kế hoạch đón 8 triệu lượt du khách trong năm 2014, trong đó có 80% lượng khách đến từ Trung Quốc. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, địa phương này đã đón 4,2 triệu lượt khách du lịch, bằng 55% kế hoạch.

Nhộn nhịp buôn bán của cư dân biên giới

Cùng với sự trở lại của khách du lịch và hoạt động thông thương bình thường tại các cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh, lượng người thuộc thành phần cư dân biên giới cũng bắt đầu quay lại các chợ, trung tâm thương mại để buôn bán. Theo ghi nhận của PV, ngay từ đầu giờ sáng trước khi mở cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tiểu thương người Trung Quốc đã tụ tập để chuẩn bị làm thủ tục thông quan.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, tổng kim ngạch XK hàng hóa và dịch vụ thương mại thu ngoại tệ trên địa bàn tỉnh tháng 5/2014 ước đạt 133 triệu USD, 5 tháng ước đạt 653 triệu USD, bằng 32,2% kế hoạch và tăng 0,7% cùng kỳ. Việc duy trì ổn định hoạt động giao thương tại khu vực biên giới không chỉ đảm bảo việc làm cho hàng vạn lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà còn góp phần duy trì đà tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế, tạo môi trường đầu tư ổn định trong những năm tới.

Thống kê của Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho thấy, trong 3 ngày đầu tháng 6, đã có gần 7 nghìn lượt người nhập cảnh qua cửa khẩu. Lực lượng biên phòng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tiểu thương Trung Quốc có thể nhập cảnh buôn bán.

Tại chợ Vinh Cơ, khác với cách đây 2 tuần khi toàn bộ tầng 2 và tầng 3, các ki-ốt đều đóng cửa, ngay trong ngày 2/6, các tiểu thương đã trở lại buôn bán bình thường. Ông Tả Long Hưng đến từ Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc chia sẻ: “Chúng tôi đã quay trở lại Việt Nam để làm ăn, buôn bán. Phía Việt Nam rất tạo điều kiện cho chúng tôi hoạt động”.

Hiện nay, tại các chợ trên địa bàn TP Móng Cái có khoảng 800 tiểu thương hoạt động kinh doanh, buôn bán và duy trì ổn định.

Tại cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu, trong những ngày gần đây, trung bình một ngày có khoảng trên 200 lượt cư dân hai bên biên giới xuất nhập cảnh, tương đương với thời gian trước đây.

 Theo Đại úy Trương Văn Ninh, Trạm trưởng trạm Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (Đồn Biên phòng Hoành Mô), lực lượng biên phòng Việt Nam phối hợp chặt chẽ với biên phòng Trung Quốc kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động giao thương tại khu vực cửa khẩu.

Tại chợ cửa khẩu Hoành Mô và Đồng Văn, hoạt động kinh doanh của gần 40 hộ tiểu thương Trung Quốc vẫn duy trì ổn định. Chị Lương Bình, Trấn Động Trung, Khu Phòng Thành, Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết, việc đi lại, kinh doanh của các tiểu thương Trung Quốc tại chợ Hoành Mô vẫn được các lực lượng chức năng Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi và tiểu thương rất yên tâm buôn bán. 

Là địa phương biên giới, có nhiều hoạt động giao thương với Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm đảm bảo an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, DN và người nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn. Từ đó, góp phần khẳng định hình ảnh của Quảng Ninh - điểm đến hấp dẫn và an toàn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận