Thứ bảy, 18/01/2020 02:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếp bài “Dự án La Partenza chưa có giấy phép xây dựng, Khải Minh Land đã mang bán?”

Khách hàng mua dự án La Partenza dễ gặp rủi ro

11/01/2020, 07:30 (GMT+7)

Mặc dù dự án đến nay thủ tục pháp lý chưa đầy đủ nhưng Công ty Khải Minh Land đã chào bán căn hộ từ nhiều tháng qua.

Tại dự án La Partenza luôn có nhân viên sẵn sàng mời chào “đặt cọc thiện chí” dự án.

KTGĐ số 1 ngày 2/1 có bài “Dự án La Partenza chưa có giấy phép xây dựng, Khải Minh Land đã mang bán?”, phản ánh khu đất thực hiện Dự án Cao ốc căn hộ có tên thương mại La Partenza tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè là của Công ty Cổ phần K95 (nay là Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh).

Theo tìm hiểu, dự án này đến nay ai thực sự là chủ đầu tư cũng chưa rõ ràng.

Trao đổi với PV, ông Bùi Ngọc Huy, Giám đốc dự án của Công ty Khải Minh Land (trên danh thiếp ghi là “Giám đốc vùng Công ty Khải Hoàn Land”) cho biết: Dự án La Partenza vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các văn bản giấy phép.

Lý giải việc thu tiền thông qua “đặt cọc thiện chí” - (một hình thức huy động vốn), ông Huy cho biết: Hiện tại, do đơn vị là kênh phân phối có khá nhiều khách hàng thân thiết tham gia giữ chỗ thiện chí. Chúng tôi chỉ giới hạn để ký “đặt cọc thiện chí” là 300 căn trong tổng số hơn 1.200 căn mở bán đợt 1.

Đến nay, công ty chưa có chủ trương mở bán, và trên thị trường 100% dự án cũng đều trải qua việc “đặt cọc thiện chí” như vậy. Khách hàng họ mà đi theo Công ty Khải Minh Land hay Khải Hoàn Land hoặc bất kỳ công ty nào cũng đều như vậy.

Khi chúng tôi đặt vấn đề: Khải Minh Land chưa đủ điều kiện mở bán mà đã ký “đặt cọc thiện chí” với khách hàng như vậy, công ty có đảm bảo hay cam kết gì với khách hàng không? Ông Huy khẳng định: Công ty không có cam kết gì ngoài các dự kiến đưa ra vì đây là nhà ở chứ không phải sản phẩm dịch vụ nghỉ dưỡng. Dự kiến vào tháng 6/2020 sẽ mở bán dự án La Partenza.

15-13-54_lp_2
Dự án La Partenza với nhiều pa-nô quảng cáo giới thiệu dự án rất “hoành tráng”.

Nói về chủ đầu tư, ông Huy giải thích: “Công ty K95 đổi tên thành Cty Giao Hưởng Xanh. Cty Khải Hoàn Land được hoạch toán độc lập và Khải Hoàn Land không có cổ phần liên quan với Công ty Giao Hưởng Xanh hay dự án.

Nhiều khi các sàn F2 (thứ cấp) tự bán rồi lấy thương hiệu của Khải Hoàn Land, do Khải Hoàn Land tham gia vào thị trường phân phối bất động sản gần như cho các chủ đầu tư lớn trong và ngoài nước cho nên các chủ đầu tư chưa đủ sức hút về thương hiệu thì thường họ hay tự gắn mác thương hiệu có Khải Hoàn Land tham gia vào dù họ chưa làm việc với công ty. Việc đưa lô-gô lên dự án thì độ tin cậy của dự án sẽ được tăng lên.

Ông Huy giải thích dự án La Partenza không phải là của Khải Hoàn Land, nhưng điều ngạc nhiên là nhà mẫu của dự án này lại được làm ngay tại toà nhà, trụ sở chính của Khải Hoàn Land? Do đó PV hỏi: Có hay không việc Khải Hoàn Land đứng phía sau là chủ đầu tư dự án La Partenza?

Ông Huy cho biết: Văn phòng công năng của Khải Hoàn Land sử dụng không hết, văn phòng còn cho thuê. Hiện tại, Công ty Giao Hưởng Xanh vẫn là chủ đầu tư và Khải Minh Land là đơn vị phát triển dự án. Đây là dự án đầu tay sau 11 năm làm thị trường phân phối của Khải Minh Land rất cần sự thành công nên chúng tôi mới thăm dò thị trường trước…

Theo ghi nhận của PV, nhiều tháng qua Khải Minh Land đã tổ chức chào bán đợt 1 vào ngày 24/11/2019 tại nhà hàng The Adora Premium - quận 7 và sẽ tiếp tục mở bán với nhiều chính sách được cho là “ưu đãi” cho các khách hàng thanh toán với tỷ lệ % lớn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết: Tôi đã nhiều lần lên tiếng việc khách hàng phải thận trọng trước khi xuống tiền đặt mua bất động sản tại các dự án khi cơ quan chức năng chưa cho phép mở bán vì rất rủi ro. Việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ đều được các chủ đầu tư gọi là “góp vốn”.

15-13-54_lp_3
Dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa được cho phép mở bán nhưng chủ đầu tư La Partenza đã đưa cho khách hàng chính sách bán hàng.

Thế nhưng, ai cũng biết rõ việc mở bán, huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai đều đã được pháp luật quy định rõ tại Điều 55, Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản.

Chủ đầu tư chỉ được mở bán khi đã có giấy phép đủ điều kiện được bán do Sở Xây dựng cấp; trường hợp là đất nền thì phải có giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; nếu là chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng và có bảo lãnh của ngân hàng.

Do đó, những hành vi cố tình huy động vốn, bằng cách này hay cách khác khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì hành động đó mang tính rủi ro rất cao và người chịu thiệt thòi, phiền toái luôn là khách hàng.

ĐỖ HƯNG (Kiến thức gia đình số 2)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận