| Hotline: 0983.970.780

Khai giảng lớp đào tạo thí điểm Giám đốc HTX nông nghiệp phía Nam

Thứ Hai 06/07/2020 , 14:54 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì và trực tiếp lên lớp giảng bài đầu tiên của khóa học.

Ngày 6/7, tại Trường Cán bộ Quản lý NN&PTNT II (TPHCM), Bộ NN&PTNT tổ chức khai giảng lớp đào tạo thí điểm Giám đốc HTX nông nghiệp phía Nam.

Tham gia khóa học lần này có khoảng 100 học viên là thành viên Hội đồng quản trị HTX; giám đốc, phó giám đốc HTX; cán bộ, thành viên HTX, tổ hợp tác; ứng cử viên, đối tượng quy hoạch cho Ban giám đốc, Hội đồng quản trị HTX hoặc người muốn thành lập, khởi nghiệp từ HTX.

Khóa học sẽ diễn ra trong 3 tháng, các học viên được trang bị các kiến thức về các chuyên đề bao gồm: Vai trò, vị trí của HTX nông nghiệp và xu thế phát triển trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; Luật Hợp tác xã; Luật Kinh tế, Quản trị nhân sự, Quản trị sản xuất, Quản trị Marketing; Kế toán cho nhà quản lý; Cung ứng và tiêu thụ tập trung; Xây dựng phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị…

Thứ trưởng Trần Thanh Nam trực tiếp lên lớp giảng bài đầu tiên của khóa học. Ảnh: Trần Trung.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam trực tiếp lên lớp giảng bài đầu tiên của khóa học. Ảnh: Trần Trung.

Ngoài ra, các học viên còn được trang bị các kỹ năng lãnh đạo điều hành của Ban giám đốc HTX để đẩy mạnh hoạt động HTX kiểu mới; giúp thay đổi tư duy lãnh đạo, phát huy liên kết trong sản xuất, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; nâng cao chất lượng, năng suất lao động, giảm chi phí nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu phía nhà trường và Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn chọn lựa chương trình phù hợp với trình độ và nhận thức của học viên. Ngoài nội dung giảng dạy lý luận, cần có nhiều kiến thức thực hành, thực tế.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các học viên cần hiểu rõ chủ trương, quan điểm và xu thế phát triển của kinh tế hợp tác. Mặt khác, cần phân định rõ, tránh hiểu về mô hình HTX kiểu cũ, luôn trông chờ vào sự chỉ đạo và hỗ trợ của Nhà nước. Có như vậy thì giám đốc HTX, các thành viên của HTX mới có niềm tin để tự chủ, tự chịu trách nhiệm, để phấn đấu và theo đuổi mục tiêu xây dựng lâu dài HTX của mình.

Các học viên chăm chú nghe giảng. Ảnh: Trần Trung.

Các học viên chăm chú nghe giảng. Ảnh: Trần Trung.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, hiện nay cả nước có 15.363 HTX, 54 liên hiệp HTX và 40.000 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tỷ lệ HTX hoạt động hiểu quả trên 65%. Tuy nhiên, năng lực nội tại của nhiều HTX còn yếu, nhiều HTX thiếu đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn nên hiệu quả sản xuất, kinh doanh chưa cao… Chính vì vậy, nhu cầu đào tạo cán bộ lãnh đạo HTX rất lớn, sau 3 tháng thí điểm chương trình đạo tạo này, Bộ NN&PTNT sẽ xây dựng chuẩn đào tạo để triển khai trên phạm vi cả nước.

Thứ Trưởng Trần Thanh Nam vui mừng vì hiện nay rất nhiều sinh viên tham gia học lớp này, đây là nguồn nhân lực chất lượng bổ sung cho các HTX, nhất là vùng nông thôn góp phần trẻ hóa cán bộ quản lý HTX, từ đó giúp các HTX hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thứ trưởng mong muốn sau lớp học này, các học viên thật sự xem giám đốc HTX là một nghề, bởi hiện nay cơ cấu lao động sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng bền vững thì HTX đóng vai trò quan trọng liên kết các thành viên, doanh nghiệp vừa đảm bảo sản xuất vừa cung ứng sản phẩm ra thị trường…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn khi làm việc với Báo Nông nghiệp Việt Nam và Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 19/1.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Lập bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Lập bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Với giá trị xuất khẩu nông sản đạt trên 112 triệu USD, năm 2020 được đánh giá là năm thắng lợi toàn diện của ngành nông nghiệp Thanh Hóa.

Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

Đào Thất thốn Nhật Tân (Hà Nội) hé nụ chớm xuân được nhiều người chơi săn đón. Giá thuê khá cao nhưng vẫn vô cùng hút khách.