Thứ ba, 23/07/2019 11:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khai mạc Hội chợ làng nghề Việt Nam năm 2018

18/11/2018, 17:12 (GMT+7)

Tối 17/11, Hội chợ làng nghề Việt Nam năm 2018 đã khai mạc tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (489, Hoàng Quốc Việt,Cầu Giấy, Hà Nội). 

Lễ cắt băng Khai mạc

Chương trình do Bộ NN-PTNT tổ chức, với sự tham gia của hơn 150 gian hàng các làng nghề.

Phát biểu tại lễ Khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết “Nhằm phát huy giá trị của làng nghề, đồng thời khắc phục các hạn chế trong phát triển thị trường, gắn kết các khâu trong chuỗi giá trị làng nghề, Bộ NN - PTNT chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp phối hợp Văn phòng điều phối nông thôn mới TW, Hiệp hội làng nghề Việt Nam tổ chức Hội chợ làng nghề Việt Nam và Hội thảo Quốc tế về chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Hà Nội”.

Với 150 gian hàng, hội chợ là nơi tập trung các làng nghề, phố nghề, các hiệp hội, hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ phục vụ nông nghiệp nông thôn. Để phục vụ cho khách tham quan, mua sắm, hội chợ được phân chia thành các khu gian hàng trưng bày và tôn vinh các làng nghề truyền thống như mỹ nghệ kim hoàn; gốm sứ, pha lê thuỷ tinh; điêu khắc trạm khảm; mây song, tre nứa lá, mây tre đan; thêu, dệt thổ cẩm… 

Hội chợ là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm 2018, nhằm thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, tăng cường quảng bá thương hiệu, sản phẩm làng nghề. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông và xúc tiến thương mại, thúc đẩy các cơ sở sản xuất quan tâm tham gia chương trình OCOP. Góp phần bảo tồn, phát huy làng nghề truyền thống và ngành nghề mới phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xã hội.

Các đại biểu thăm quan các gian hàng

Đặc biệt, với chủ đề “Phát triển sản phẩm chủ lực của các làng nghề Việt Nam hướng tới mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm hay mỗi làng một sản phẩm – OCOP”, khu gian hàng của các địa phương, doanh nghiệp sẽ trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP như sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc, tinh xảo, và các mặt hàng như nông, lâm, thủy sản, thực phẩm đồ uống, ... Ngoài ra, còn có khu trình diễn do các đoàn nghệ nhân, thợ thủ công giỏi đến từ các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng trong cả nước trình diễn, chế tác sản phẩm ngay tại hội chợ như: nón chuông Thanh Oai - Hà Nội, dát vàng Quỳ Thôn Kiêu Kỵ, dệt lụa Hà Đông (Hà Nội), mây tre đan Thừa Thiên Huế, dệt thổ cẩm Hà Giang… 

Trong khuôn khổ Hội chợ, nhiều sự kiện quan trọng được tổ chức như Hội thảo quốc tế về chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP ( ngày 20 – 11) và khu trình diễn chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống trong cả nước.

Hội chợ diễn ra từ ngày 17 đến 21 -11.

TRUNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận