Thứ năm, 13/12/2018 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEM về Phòng chống, ứng phó thiên tai và BĐKH

19/11/2013, 09:48 (GMT+7)

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Hội nghị cao cấp ASEM về Phòng chống và cứu trợ thiên tai, ứng phó với Biến đổi khí hậu lần thứ nhất, do Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc.

Hôm qua (18/11) tại Hà Nội, Hội nghị cao cấp ASEM về Phòng chống và cứu trợ thiên tai, ứng phó với Biến đổi khí hậu (BĐKH) lần thứ nhất, do Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc.

Tại Hội nghị cấp cao Á – Âu lần thứ 9 (ASEM 9) tổ chức tại Lào vào tháng 12/2012, Thủ tướng Chỉnh phủ Việt Nam đã đề xuất sáng kiến tổ chức “Hội nghị ASEM cấp cao về phòng chống thiên tai và cứu trợ, ứng phó với BĐKH” nhằm thực hiện lời kêu gọi của lãnh đạo ASEM về hợp tác xây dựng năng lực quản lí thiên tai, đánh giá và giảm thiểu rủi ro thiên tai, cảnh báo sớm, tìm kiếm cứu nạn và phát triển hạ tầng nhằm thích ứng với BĐKH theo Khung hành động Hyogo giai đoạn 2005 – 2015 cũng như các nghị quyết liên quan của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Đề xuất của Việt Nam đã nhận được nhiều thành viên tham gia đồng sáng kiến gồm Lào, Indonesia, Ủy ban Châu Âu, Đức, Pakistan, Philippin, Hà Lan và Đan Mạch. Đây cũng đã trở thành sáng kiến đầu tiên của ASEM có khả năng phát triển thành hoạt động thường niên trong khuôn khổ ASEM.

Hội nghị đầu tiên tổ chức tại Hà Nội lần này có chủ đề “Phòng chống và cứu trợ thiên tai nhằm ứng phó với BĐKH” thu hút sự tham gia của khoảng 120 đại biểu từ các thành viên ASEM, các chuyên gia của các cơ quan LHQ và các Tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, đại sứ quán các thành viên ASEM tại Hà Nội cùng các cơ quan, Bộ ngành hữu quan của Việt Nam.

Tại lễ khai mạc hôm qua, Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ: Thiên tai đang là một trong những thách thức an ninh phi truyền thống gay gắt nhất thế kỷ này.

Ông nhấn mạnh, với vai trò là diễn đàn liên khu vực hội tụ 51 thành viên của hai châu lục Á – Âu, ASEM hoàn toàn có khả năng và trách nhiệm đóng góp vào nỗ lực chung trong ứng phó với thiên tai. Phó Thủ tướng đề nghị Hội nghị tập trung chia sẻ kinh nghiệm, bài học thực tiễn về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, đề xuất những biện pháp hợp tác cụ thể để ASEM cùng nhau giải quyết các vấn đề giảm thiểu, đối phó với thiên tai và BĐKH...

Diễn ra trong bối cảnh đất nước Philippin vừa trải qua thảm họa vì cơn bão Haiyan, tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát trong bài phát biểu của mình đã gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước những mất mát to lớn mà nhân dân Philippin anh em đang phải chịu đựng.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 18 và 19/11/2013. Nội dung hội nghị sẽ được báo cáo lên Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 10 tại Italia vào tháng 10/2014 cũng như cuộc họp cấp cao ASEM tại Bỉ vào tháng 4/2014.

L.B

Đang được quan tâm

Gửi bình luận