Thứ tư, 24/04/2019 11:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khai mạc Hội nghị Tổ công tác phát triển HTX nông nghiệp ASEAN lần thứ 20

26/06/2013, 09:40 (GMT+7)

Hôm qua (25/6), Hội nghị Tổ công tác phát triển hợp tác xã nông nghiệp các nước ASEAN lần thứ 20 (ACEDAC) đã khai mạc tại Hà Nội.

Hôm qua (25/6), Hội nghị Tổ công tác phát triển hợp tác xã nông nghiệp các nước ASEAN lần thứ 20 (ACEDAC) đã khai mạc tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, Việt Nam là nước nông nghiệp với gần 90 triệu dân, trong đó gần 70% dân số sống ở nông thôn và 50% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, VN xác định phát triển HTX là vấn đề trọng tâm, là quy luật tất yếu trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Các thành viên tham dự Hội nghị Tổ công tác phát triển HTX nông nghiệp các nước ASEAN lần thứ 20

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu chỉ rõ, phát triển HTX đã và đang là hướng đi phù hợp trong điều kiện sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ như hiện nay nhằm từng bước chuyển đổi tập quán sản xuất, tạo ra các mối quan hệ liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, giữa sản xuất với thị trường, tăng sức cạnh tranh trong kinh tế thị trường, khai thác có hiệu quả các nguồn lực về vốn, lao động, kỹ thuật, đất đai…

Thông qua các hoạt động dịch vụ, HTX tạo việc làm cho người lao động, cung ứng vật tư nguyên liệu đầu vào đảm bảo chất lượng và giúp các xã viên bán được nông sản với giá thỏa đáng.

Ngoài ra, HTX cũng đứng ra vay các khoản vay dài hạn, lãi suất thấp cho người nông dân cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc ứng dụng khoa học, công nghệ mới vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng, tăng sức cạnh tranh nông sản hàng hóa. HTX cũng tham gia hiệu quả vào hoạt động xây dựng kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường nông thôn.

“Đây là những lý do cơ bản phải củng cố phát triển các HTX nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống hộ nông dân, xóa đói giảm nghèo” - Thứ trưởng Thu nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, hội nghị lần này sẽ tạo nhiều cơ hội để các thành viên trao đổi, đề xuất các ý tưởng, nội dung hợp tác, nhằm cải thiện thể chế HTX, tạo môi trường thuận lợi cho HTX phát triển bền vững. Đặc biệt đây là hoạt động nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa các bộ, các chính phủ của các nước trong khối ASAEN hướng tới sự hòa bình và thịnh vượng.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận