Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư 08/04/2020 - 18:42

Kinh tế

Khai mạc Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình năm 2018

Thứ Tư 12/12/2018 - 13:37

Sáng ngày 12/12, tại huyện Cao Phong đã diễn ra Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình năm 2018 do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức.

Quyền Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường đến dự và cắt băng khai mạc.

13-21-24_nh_1
Quyền Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường phát biểu tại buổi lễ

Lễ hội diễn ra trong vòng 4 ngày (từ ngày 12 - 16/12) với gần 200 đơn vị, doanh nghiệp, hộ SX trong và ngoài tỉnh tham gia với quy mô trên 200 gian hàng.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, Hòa Bình đã hình thành nhiều vùng SX hàng hóa tập trung các sản phẩm lợi thế. Cây ăn quả có múi hiện có hơn 9.000ha, chiếm 80% diện tích cây quả của tỉnh và 5% diện tích cây ăn quả có múi toàn quốc.

Sản lượng cây ăn quả có múi đạt trên 12 vạn tấn, dự báo đến năm 2020 có trên 20 vạn tấn, giá trị thu nhập bình quân từ 500 - 700 triệu đồng/ha. Nhãn hiệu cam Cao Phong, cam Lạc Thủy, bưởi đỏ Tân Lạc đã được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ. Trong đó, có trên 10% diện tích được chứng nhận VietGAP…

Ông Dũng nhấn mạnh, đây là dịp quảng bá sản phẩm cây ăn quả có múi và nông sản của các địa phương trong tỉnh Hòa Bình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tạo sự chuyển biến tích cực của các cấp, các ngành, người SX trong việc phát triển và bảo vệ thương hiệu cây ăn quả có múi nói riêng và các nông sản chủ lực, đặc hữu của tỉnh nói chung.

13-21-24_nh_2
Trao giấy Chứng nhận VietGAP cho các hộ SX cam

Đồng thời tạo điều kiện để phát triển giao thương, tạo cầu nối cho người SX, các doanh nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư; liên doanh liên kết phát triển SX kinh doanh hướng đến thị trường trong và ngoài nước. Hiện tại đã có nhiều doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã tham gia SX và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả, cây có múi và các sản phẩm khác.

Tại buổi lễ, Quyền Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường đề nghị địa phương tiếp tục quan tâm, tập trung thực hiện một số nội dung, giải pháp.

Một là, tổ chức xây dựng ngành hàng theo nội dung của chuỗi giá trị tăng, đa dạng hóa các loại hình hợp tác liên kết SX của nông dân, liên kết doanh nghiệp, phát triển phải phù hợp quy hoạch của tỉnh và cả nước trong phát triển cây có múi, gắn với nhu cầu thị trường về ăn tươi, xuất khẩu, cân đối tỷ lệ các giống, thời vụ, cân nhắc trong việc phát triển mở rộng diện tích.

13-21-24_nh_3
Đoàn đại biểu cắt băng khai mạc lễ hội và hội chợ

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh khảo nghiệm, đánh giá các giống bưởi, cam mới thích ứng trên địa bàn, có chất lượng phù hợp yêu cầu xuất khẩu, chế biển. Phổ biển, áp dụng TBKT thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo chất lượng ATTP.

Ba là, tiếp tục phát triển, xây dựng và quản lý tốt thương hệu, mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm để sản phẩm bưởi đỏ, cam đặc sản Hòa Bình chất lượng đến đông đảo người tiêu dùng nhằm nâng cao hiệu quả SX và thu nhập của người dân.

Bốn là, cụ thể hóa, thực hiện tốt các chính sách hiện hành của Chính phủ liên quan nhằm tạo thuận lợi tối đa có phát triển SX, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng các chính sách đặc thù riêng của tỉnh để kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng cao, hỗ trợ người dân.

13-21-24_nh_4
Đoàn đại biểu tham quan gian hàng trưng bày
13-21-24_nh_5
Cam Cao Phong được nhiều người tiêu dùng tin tưởng

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/khai-mac-le-hoi-cay-an-qua-co-mui-va-hoi-cho-nong-nghiep-tinh-hoa-binh-nam-2018-d232746.html